2 tỷ có xây được nhà phố trọn gói hay không là câu hỏi mà H.BUILD nhận được rất nhiều trong đầu năm 2022. Và câu trả lời sẽ có ngay trong phần nội dung phía dưới bạn nhé.

2 tỷ có xây được nhà phố trọn gói

Vậy 2 tỷ có xây được nhà phố trọn gói hay không ?

Câu trả lời là có bạn nhé, vì 2 tỷ là một con số rất lớn, bạn có rất nhiều sự lựa chọn khi xây nhà. Bạn có thể xây nhà tại nông thôn, xây tại thành phố hoặc xây tại bất cứ nơi đâu… Nhưng với điều kiện: Bạn phải biết tính toán sao cho hợp lý, nếu không dù có 10 tỷ cũng trở thành con số 0.

Dù 2 tỷ đồng không phải là con số nhỏ, nhưng nếu bạn không biết lập kế hoạch ngay từ đầu thì rất dễ bị rối và phát sinh nhiều chi phí. Muốn xây nhà, dù 2 tỷ hay mấy tỉ thì bạn cũng nên biết trước những điều quan trọng này:

  • Tự xây hay giao cho nhà thầu thi công trọn gói ?

Tất nhiên nếu bạn tự xây, một mình có thể lo hết mọi việc sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đáng kể hơn so với giao khoán cho nhà thầu. Nghĩa là bạn sẽ tự mình đi mua vật liệu, tự chọn phong cách, thuê thợ riêng và giám sát quá trình thi công…Nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm thì nên giao việc này cho nhà thầu, họ sẽ lo cho bạn từ A đến Z. Tuy nhiên cần phải chọn nhà thầu uy tín để chất lượng công trình được đảm bảo cũng như giá cả không bị “đội” lên quá cao. Song song với đó, hãy trao đổi với nhà thầu thật nhiều để đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng như ý của mình.

2 tỷ có xây được nhà phố trọn gói

  • Thời gian tiến hành xây nhà?

Bạn nên xây càng sớm càng tốt. Bởi vì giá nguyên vật liệu cũng như nhân công thường tăng lên từng ngày. Bạn càng chậm trễ bao nhiêu thì chi phí phải trả sẽ càng lớn lên bấy nhiêu. Liên quan đến thời điểm xây dựng, những người trong ngành còn khuyên rằng nên xây nhà vào mùa nắng, tránh mùa mưa. Mùa nắng ráo sẽ giúp công trình thi công thuận lợi, tránh kéo dài thời gian khiến chi phí tăng lên khó kiểm soát.

  • Xây nhà ở nông thôn hay thành thị?

Sở dĩ H.BUILD đặt ra câu hỏi này là vì vị trí xây nhà sẽ quyết định khá nhiều đến chi phí xây nhà. Chọn xây nhà ở nông thôn hoặc ngoại ô, chi phí xây nhà chắc chắn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc chọn xây nhà tại thành thị, nhất là khu vực trung tâm. Bạn cần biết trước điều này để có thể lên kế hoạch chi tiết hơn. Nếu là xây nhà ở nông thôn hoặc ngoại ô, với 2 tỷ bạn có thì có thể thỏa sức với nhiều kiểu nhà, với diện tích rộng… Nhưng với 2 tỷ muốn xây nhà ở thành phố thì mọi thứ sẽ khó khăn hơn, ví dụ không thể xây nhiều tầng hoặc không xây được trên diện tích rộng.

2 tỷ có xây được nhà phố trọn gói

  • Xây nhà phố hay biệt thự ??

Trên thực tế thì còn tùy theo sở thích của mình mà bạn tính toán sao cho phù hợp. Bạn có thể xây biệt thự, nhà cao tầng với 2 tỷ nếu như lựa chọn khu vực phù hợp, phong cách phù hợp, nguyên vật liệu phù hợp…Ngoài ra, bạn còn phải lưu ý đến phong cách ngôi nhà mình muốn hướng đến. Là hiện đại hay cổ điển? Hay phong cách tân cổ điển kết hợp? Thường thì những ngôi nhà thiết kế theo kiểu hiện đại sẽ có thời gian thi công nhanh hơn so với những ngôi nhà thiết kế theo phong cách tân cổ điển hoặc cổ điển.

  • Lựa chọn vật liệu xây dựng

Bạn nên nhớ là dù tự lên kế hoạch hay giao cho nhà thầu thì việc lựa chọn vật liệu như thế nào phải do bạn quyết định. Dĩ nhiên, nếu là người không có chuyên môn thì bạn vẫn cần sự tư vấn của kiến trúc sư. Vì nếu 2 tỷ dùng để xây nhà đẹp, ở thành phố, kiểu nhà sang trọng, hiện đại, xây trên diện tích lớn… thì chi phí cho vật liệu phải giảm lại nếu không 2 tỷ sẽ không đủ (có thể chọn vật liệu ở mức giá trung bình). Còn 2 tỷ dùng để xây nhà bình thường, ngoại ô hay xây trên diện tích nhỏ… thì chi phí cho nguyên vật liệu có thể tăng lên (nghĩa là chọn loại tốt hơn một chút).

  • Dành bao nhiêu chi phí cho nội thất?

Một ngôi nhà hoàn thiện sẽ bao gồm ngôi nhà đã được xây dựng và cả nội thất bên trong. Nếu bạn dành 100% số tiền đang có để xây dựng, vậy việc sắm sửa nội thất phải làm như thế nào? Các chuyên gia trong lĩnh vực này khuyên rằng, bạn chỉ nên dành 80% số tiền cho xây dựng, 20% còn lại dùng để mua sắm, trang trí cho nội thất.

2 tỷ có xây được nhà phố trọn gói

  • Chi phí phát sinh là không tránh khỏi

Dù bạn có tính toán kỹ như thế nào, lên kế hoạch chi tiết ra sao thì bạn cũng không thể nào tránh được chi phí phát sinh khi xây dựng. Để không phải bối rối khi bị thâm hụt thì bạn nên bỏ ra một khoản tiền nhất định dành cho chi phí phát sinh. Con số bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào sự tính toán của bạn, thường sẽ không dưới 10%.

Vậy thông qua những gì mà H.BUILD chia sẻ ở trên thì bạn nghĩ có 2 tỷ trong tay nên chọn nhà thầu hay tự xây là tốt nhất ?