Cách ngăn chặn nhiệt độ cao trong nhà hướng Tây không chỉ là vấn đề quan trọng đối với chủ nhà mà còn là thách thức mà các công ty xây dựng và kiến trúc sư đang nỗ lực tìm ra các giải pháp hiệu quả. Trong danh sách các biện pháp chống nóng, có ba phương án thiết kế thông minh được xem là phương pháp có hiệu quả cao nhất và chi phí thấp nhất.

hướng tây

Tạo khoảng đệm mặt tiền để chống nóng nhà hướng Tây

Để đối phó với nhiệt độ cao trong những ngôi nhà hướng Tây một cách hiệu quả, một trong những giải pháp đầu tiên là tạo ra một khoảng trống bảo vệ cho ngôi nhà. Bạn có thể sử dụng các loại gạch có khả năng phản chiếu ánh sáng để xây dựng một bức tường giả hoặc thiết kế nhà có không gian mở, thông thoáng.

Thay vì xây dựng mặt tiền của nhà mà không có sự lùi lại, thay vào đó, hãy tạo ra một khu vực lùi. Bạn có thể sử dụng phần sân trước để trồng cây xanh, hoặc các loại dây leo, hoặc tạo ra một vùng xanh để giảm lượng nhiệt độ truyền vào nhà. Lớp đệm này không chỉ giúp làm mát ngôi nhà hướng Tây mà còn tạo điểm nhấn cho cảnh quan xung quanh, tạo ra không gian đẹp mắt và thân thiện hơn cho ngôi nhà.

hướng tây

Tìm một đơn vị uy tín và chuyên nghiệp để thiết kế và xây dựng ngôi nhà trọn gói không chỉ quan trọng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ bền của công trình. Ngoài ra, việc lựa chọn đúng còn giúp tiết kiệm chi phí xây dựng ở mức tối ưu nhất.

Chống nóng nhà hướng Tây bằng tường 2 lớp

Gần 90% căn nhà ngày nay thường sử dụng tường một lớp để giảm chi phí xây dựng. Tuy nhiên, loại tường này không đáp ứng tốt trong việc chống nóng, đặc biệt là đối với những ngôi nhà hướng Tây. Đa số chủ nhà đã thử cách xây tường dày đến 45cm để giải quyết vấn đề, nhưng điều này lại tăng tải trọng công trình và yêu cầu nền móng mạnh mẽ.

Do đó, giải pháp chính là xây tường hai lớp. Tường này bao gồm tường ngoài và tường trong cách nhau khoảng 100mm. Khoảng cách này giúp không khí lưu thông và giảm hiệu suất truyền nhiệt giữa hai lớp tường. Điều này có thể làm mát và làm dịu không gian bên trong các căn nhà hướng Tây. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này có thể đòi hỏi mất đi một phần diện tích sử dụng của ngôi nhà.

hướng tây

Dùng vật liệu cách nhiệt để chống nóng

Một lựa chọn thứ ba được áp dụng phổ biến để chống nóng trong những ngôi nhà hướng Tây là sử dụng các vật liệu cách nhiệt như xốp cách nhiệt hoặc tôn cách nhiệt được tích hợp chặt vào bức tường. Những vật liệu này không chỉ giúp cách nhiệt mà còn có khả năng cách âm tốt, giúp cải thiện không gian sống.

Đối với những căn nhà hướng Tây, việc lựa chọn sử dụng thạch cao cho trần và tường là một phương án khả quan. Thạch cao có đặc tính hấp thụ nhiệt rất thấp nhờ vào cấu trúc xốp, rỗng bên trong. Điều này góp phần giảm đáng kể nhiệt độ bên trong nhà, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng của mùa hè. 

Việc này tạo ra một môi trường sống thoải mái hơn và tạo cảm giác dễ chịu cho cư dân trong ngôi nhà. Thạch cao không chỉ chống nóng mà còn mang lại sự linh hoạt trong thiết kế và đem đến cái nhìn thẩm mỹ hấp dẫn cho không gian sống.

Một vài lưu ý cần nhớ khi chống  nóng nhà hướng tây

Chống nóng trong những ngôi nhà hướng Tây luôn là một vấn đề cực kỳ quan trọng, đặc biệt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm của Việt Nam. Tuy nhiên, việc này không chỉ đơn thuần là vấn đề về hiệu quả mà còn đòi hỏi sự cân nhắc đến vẻ đẹp tổng thể của ngôi nhà. Nếu không thực hiện cẩn thận, dù có có biện pháp chống nóng tốt thế nào, ngôi nhà cũng có thể mất đi sự sang trọng và sự hài hòa trong không gian sống, gây giảm giá trị tổng thể của căn nhà.

Điều này có thể ám chỉ việc các biện pháp chống nóng không được tính đến kỹ lưỡng có thể ảnh hưởng đến thiết kế tổng thể của ngôi nhà. Nếu không tìm ra cách làm hài hòa giữa chức năng chống nóng và thiết kế thẩm mỹ, ngôi nhà có thể trở nên không cân đối, mất đi sự quyến rũ và không gian sống không đạt được sự thoải mái và hoàn hảo như mong đợi.

Hơn nữa, mỗi ngôi nhà đều có đặc điểm riêng. Việc thiết kế chống nóng cần phải phù hợp, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho toàn bộ công trình. Nếu thiết kế chống nóng quá kín, không gian sống sẽ thiếu ánh sáng tự nhiên. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của cư dân. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo môi trường sống lành mạnh và thoải mái cho mọi người trong nhà.

Trên đây là những chia sẻ về “3 giải pháp chống nóng nhà hướng tây hiệu quả”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé. 

Hbuild