Sau nhiều ngày tháng tốn công sức tiền bạc để chuẩn bị cho ngôi nhà mới chúng ta luôn háo hức chờ đợi ngày dọn về. Khi dọn về nhà mới mọi người trong gia đình đều mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn. Để chuẩn bị cho một cuộc sống tại nơi ở mới Hbuild chia sẻ với bạn 5 nguyên tắc vàng bạn cần biết khi về nhà mới.

1. Khi dọn về nhà mới nên chọn ngày lành tháng tốt

Không riêng gì chuyện dọn về nhà mới, khi khởi đầu một việc quan trọng nào việc chọn ngày lành tháng tốt luôn là việc quan trọng đầu tiên. Nếu có kiến thức về việc này bạn có thể tự xem ngày giờ tốt, nếu không vì là việc quan trọng, để cẩn trọng hơn bạn nên nhờ đến thầy phong thuỷ hay những người có kinh nghiệm trong việc này. Ngày được cho là tốt dựa vào ngày giờ lịch âm và ngày tháng năm sinh của gia chủ.

nhà mới

Ngoài ra theo quan niệm dân gian không chỉ chọn ngày tốt mà giờ chuyển nhà cũng phải chú ý đến giờ –  là yếu tố quan trọng không kém. Không nên chuyển nhà vào ban đêm ảnh hưởng đến vượng khí trong nhà.

2. Cúng nhập trạch trong ngày dọn về nhà mới

Cúng thổ địa, thần linh, gia tiên, là việc quan trọng thứ hai bạn không được bỏ qua.

Cần chuẩn bị mâm lễ dâng cúng thổ thần, thổ địa, thần linh, gia tiên báo cáo xin phép các cụ chuyển về nhà mới và xin các vị thần, các cụ phù hộ cho gia chủ, gia đình được nhiều bình an và may mắn.

Tuỳ vào văn hóa vùng miền mà mâm cỗ cúng nhập trạch nhà mới có những yêu cầu khác nhau, thường bao gồm, trầu cau, rượu, nước, hoa quả, hoa, vàng mã, muối gạo, bánh kẹo và mâm cơm mặn: xôi, gà, thịt, canh…

nhà mới

3. Xông nhà mới

Không chỉ với nhà mới, cuối năm người Việt thường có phong tục xông nhà mong muốn xua đuổi khí xấu, khí uế tích tụ trong nhà, mang một luồng khí mới, thơm thơ, sạch sẽ và ấm cúng cho ngôi nhà.

Ngoài việc xông bằng thuốc xông từ các loại rễ cây hay trầm hoặc nhang thì bạn cũng có thể đun một nồi nước to xông từ hơi nước để mùi hương tự nhiên toả đi khắp nhà và đẩy đi các khí xấu.

Khi xông nhà bạn nên xông từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

nhà mới

4. Đồ đạc, vật dụng nào nên được mang vào đầu tiên

Với bao nhiêu vật dụng trong nhà thì mang gì vào nhà mới đầu tiên cũng là điều bạn lưu tâm. Vậy vật đầu tiên bạn nên mang vào nhà mới là gì ? Tuyệt đối không nên mang chổi quét nhà, nước… vào nhà đầu tiên; chúng ta nên mang chiếu và bếp lửa( không phải bếp điện).

5. Những việc cần làm trong ngày dọn về nhà mới

Vào ngày dọn nhà mới rất nhiều việc cần phải làm, nguyên việc sắp xếp đồ đạc đã làm bạn cực kỳ bận rộn rồi nhưng có những việc dưới đây bạn nên làm trước hết:

Nên treo chuông gió

Chuông gió hay còn tên khác là phong linh là vật dụng phong thuỷ với quan niệm dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, bạn nên treo ở cửa ra vào, cừa sổ, hay ban công nhà bạn – những nơi dòng khí trong nhà lưu chuyển nhiều nhất. Việc treo chuông gió dẫn dắt không khí trong nhà lưu chuyển có thể mang lại lại may mắn, dương khí và âm thanh của chuông gió mang lại tâm trạng vui tươi cho người ở trong nhà.

Bên cạnh việc treo chuông gió, bạn có thể bật tất cả quạt trong nhà để gió thổi khắp nơi, tạo không khí trong nhà lưu chuyển, mát lành.

Nên mở bếp và đun một ấm nước đến khi sôi

Một trong những việc đầu tiên bạn nên làm khi vào nhà mới là mở bếp, đun một ấm nước sôi; với quan niệm mong muốn nguồn tài lộc trong nhà luôn sôi động, dồi dào, căn bếp luôn ấm cúng, ấm lửa –  gia đình êm ấm và hạnh phúc.

Nên mở vòi nước trong khoảng thời gian dài( mở nhỏ, chảy chậm)

Vào ngày chuyển nhà mới bạn nên đậy các bồn rửa bát, bồn cầu , bồn tắm( ngăn chặn khí uế thở ra) và mở vòi nước nhỏ , thật nhỏ chạy trong thời gian lâu nhất có thể. Với mong muốn và ý nghĩa tượng trưng cho vạn sự như ý.

Ngoài lửa, khí, thì nước là các yếu tố quan trọng trong ngũ hành của phong thuỷ, vậy nên khi chuyển nhà ta cần lưu ý các điểm này với mong muốn có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, vượng khí dồi dào.

Tâm trạng luôn vui vẻ

Giữ tâm trạng luôn vui vẻ chính là cách mọi chuyện luôn diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi nhất.

Thắp đèn sáng trong những đêm đầu về nhà mới

Nên thắp đèn sáng trong nhà qua đêm, tốt nhất là 3 đêm đầu, với mong muốn không làm tắt vượng khí trong nhà và căn nhà luôn sáng, không cảm thấy u tối, mịt mù.

Trên đây là những chia sẻ về “5 nguyên tắc vàng bạn cần biết khi về nhà mới”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.