Xây được một căn nhà ưng ý với một chi phí tiết kiệm là điều mà các chủ đầu tư ai cũng mong muốn, tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu và xây nhà lại có những nguyên nhân tiềm tàng dẫn đến phát sinh chi phí. Đây là 6 nguyên nhân dẫn đến phát sinh chi phí xây nhà thường gặp mà bạn nên chú ý.

6 NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN PHÁT SINH CHI PHÍ XÂY NHÀ

1. Thay đổi thiết kế làm tăng chi phí xây nhà

Một số chủ đầu tư trong quá trình xây dựng nhà do không có sự chuẩn bị hoặc không xem xét kỹ lưỡng các phương án thiết kế của kiến trúc sư. Hoặc vì những lý do khách quan khác mà dẫn đến việc thay đổi thiết kế so với ban đầu. Đây là một nguyên nhân dẫn đến phát sinh chi phí.

Khi thay đổi thiết kế, các phép tính lại phải được thực hiện để đảm bảo rằng kết cấu và hệ thống của ngôi nhà không bị ảnh hưởng. Các phép tính này có thể yêu cầu sự hỗ trợ của kỹ sư chuyên môn, dẫn đến chi phí cao.

Ngoài ra nếu thiết kế được thay đổi sau khi đã được phê duyệt bởi cơ quan chức năng, bạn có thể phải đệ trình một đơn xin phê duyệt mới và chờ đợi phê duyệt trở lại. Điều này sẽ kéo dài thời gian xây dựng và gây phát sinh chi phí cho các thủ tục pháp lý.

Lời khuyên: trước khi bắt đầu khởi công xây dựng nhà, bạn nên bàn bạc kỹ càng với kiến trúc sư về nguyện vọng của mình, chức năng của ngôi nhà mong muốn, rồi hai bên xem xét và thống nhất bản vẽ. Sau khi đã tìm hiểu, nghiên cứu bàn bạc kỹ về bản thiết kế hình dung được tổng quát về ngôi nhà của mình, để tránh những thay đổi sau này, mất thêm nhiều thời gian và công sức.

2. Phát sinh chi phí xây nhà trong quá trình làm thủ tục pháp lý

Xin phép xây dựng là thủ tục hành chính bắt buộc khi bạn muốn xây dựng một công trình. Thủ tục xin phép xây dựng đòi hỏi một số giấy tờ liên quan, nhiều khi vì nhiều lý do khác nhau mà việc hồ sơ xin phép xây dựng của bạn được duyệt chậm hoặc không được duyệt. 

Trong quá trình làm thủ tục pháp lý, bạn sẽ phải trả tiền cho các dịch vụ của luật sư, công chứng, và đăng ký với các cơ quan chức năng để hoàn tất các giấy tờ cần thiết. Chi phí này có thể rất đáng kể tùy thuộc vào quy mô và phức tạp của dự án.

Quá trình làm thủ tục pháp lý có thể kéo dài và yêu cầu nhiều thủ tục phức tạp, ví dụ như đăng ký quyền sử dụng đất hoặc xin phép xây dựng từ cơ quan chức năng. Thời gian chờ đợi này có thể kéo dài và làm tăng chi phí của dự án do phải tiêu tốn thêm chi phí cho lao động, vật tư và thiết bị.

Lời khuyên: Tìm hiểu về quy định xây dựng ở khu vực mà bạn đang chuẩn bị xây, tham khảo ý kiến các đơn vị xây dựng về các thủ tục hành chính vì thường các công ty xây dựng uy tín họ sẽ bao luôn cả các thủ tục hành chính như xin phép xây dựng và thủ tục hoàn công. Hơn nữa khi nhờ công ty xây dựng tư vấn và xin giấy phép xây dựng, bạn sẽ tránh được việc sai lệch so với thiết kế.

phát sinh chi phí xây nhà

3. Lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng

Thị trường nguyên vật liệu xây dựng rất đa dạng về mẫu mã chủng loại và giá cả. Việc lựa chọn được những nguyên vật liệu rẻ sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí khi mua. Nhưng hãy cẩn thận!

Việc mua những nguyên vật liệu không đạt chất lượng sẽ dẫn tới việc khó khăn trong công tác thi công, đồng thời, ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền đẹp của ngôi nhà theo thời gian. Chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ ra nhiều chi phí chỉ để sửa đi sửa lại các hạng mục bị xuống cấp chỉ vì lựa chọn vật liệu không đạt chất lượng.

Ngoài ra chi phí cũng tăng lên nếu bạn chọn Tính năng của nguyên vật liệu, ví dụ như khả năng cách âm, cách nhiệt hay chống cháy, cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Nếu lựa chọn các nguyên vật liệu có tính năng tốt hơn, khó tìm hơn chi phí sẽ cao hơn so với lựa chọn các nguyên vật liệu khác.

Ngược lại, lựa chọn những nguyên vật liệu quá xa xỉ, nhiều khi lại dẫn đến dư thừa không cần thiết.

Lời khuyên: Việc lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng đòi hỏi người có chuyên môn và kinh nghiệm nhất định. Việc  lựa chọn những nguyên vật liệu xây dựng phù hợp với ngôi nhà của bạn với một chi phí hợp lý, sẽ góp phần giúp bạn có một ngôi nhà bền đẹp với một chi phí tiết kiệm Trước khi quyết định mua cho ngôi nhà của mình, bạn nên tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm.

4. Phát sinh những hạng mục xây dựng

Trong quá trình xây dựng, có thể phát hiện các yêu cầu mới từ cơ quan chức năng hoặc các tiêu chuẩn mới được áp dụng và những yêu cầu của chủ nhà.  Những việc này không nằm trong hợp đồng thi công nên có thể ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. 

Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu và thỏa thuận luôn với công ty xây dựng, để hai bên có được sự thống nhất. Khi yêu cầu công ty xây dựng thực hiện thêm những hạng mục không có trong hợp đồng xây dựng, bạn cũng nên có sự tính toán chuẩn bị từ trước.

phát sinh chi phí

5. Phát sinh trong thiết kế thi công nội thất

Việc thay đổi vị trí, kích thước các hạng mục nội thất cũng là một nguyên nhân phát sinh chi phí. Một số chủ đầu tư không chú ý vấn đề này, nhất là về vấn đề phong thủy, khi đã xây dựng thì mời thầy phong thủy về, rồi thay đổi chỗ đặt nội thất, dẫn đến đập phá tường, đục tường đi lại dây điện, ống nước….

Ngoài ra nếu thiết kế và thi công nội thất không được hoàn thành đúng tiến độ, có thể dẫn đến tăng chi phí do phải tiếp tục thuê thêm lao động, mua thêm vật liệu hoặc phải trả tiền thêm cho nhà thầu.

Lời khuyên: Nếu có sự thay đổi về kích thước, chủng loại, vị trí đặt nội thất, hãy chắc chắn rằng, đây là lần thay đổi cuối, và bàn bạc lại với nhà thầu xây dựng, đưa ra phương án thi công tiết kiệm nhất. Tránh sửa tới sủa lui nhiều lần, vừa tốn thời gian, công sức, lại mất thêm chi phí.

6. Số lượng lao động và thời gian thi công không đúng kế hoạch

Số lượng lao động và thời gian thi công là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng của một công trình. Nếu số lượng lao động không đủ hoặc thời gian thi công không đúng kế hoạch, đó có thể dẫn đến tăng chi phí xây dựng.

Nếu số lượng nhân công không đủ bắt buộc nhà thầu phải tuyển thêm hoặc trả lương cao hơn để thu hút lao động. Khi thời gian thi công kéo dài, vật liệu sẽ phải được lưu trữ trong thời gian dài hơn và có thể bị hư hỏng hoặc bị mất,  việc thuê thiết bị và máy móc để tiến hành thi công trong thời gian dài hơn, điều này dẫn đến tăng chi phí xây dựng không đáng có.

Lời khuyên: Để giảm thiểu sự phát sinh chi phí trong quá trình thiết kế và thi công, cần lên kế hoạch chi tiết trước khi bắt đầu thi công, tính toán kỹ số lượng lao động và thời gian thi công cần thiết để hoàn thành công trình, và kiểm soát chặt chẽ quá trình thi công.

Trên đây là 6 nguyên nhân dẫn đến phát sinh chi phí xây nhà. Với những chia sẻ trên, HBUILD hi vọng bạn đã có thêm những hiểu biết hơn về xây nhà và có phương pháp để tiết kiệm chi phí xây nhà hiệu quả nhất.