Dù biết lỗi trong thiết kế và thi công gian bếp không thể nào tránh khỏi nhưng nếu bạn biết trước những điều đó và tránh được thì tại sao không thử tham khảo ngay bài viết bổ ích dưới đây của H.BUILD nhỉ.

7 lỗi trong thiết kế và thi công gian bếp gia chủ có thể tránh

Lỗi 1: Tam giác trong bếp hoạt động không hợp lý

Có thể bạn không biết nhưng ba khu vực trong bếp tạo thành tam giác giúp bạn hoạt động và di chuyển sẽ bao gồm: Khu vực sơ chế làm sạch thực phẩm tức bồn rửa, vòi rửa kế đến là khu vực chế biến tức nơi đặt bếp nấu, máy hút mùi và khu vực lưu trữ tức là chạn bát, tủ lạnh, tủ đồ khô.

Chính 3 khu vực này sẽ tạo nên tam giác hoạt động, nhưng nếu chúng thiết kế quá xa nhau sẽ mất thời gian di chuyển, nhưng nếu quá gần nhau lại khiến không gian nấu nướng rất chật hẹp. Do đó khi thiết kế, hãy bố trí sao cho khoảng cách ba khu vực này trở nên hợp lý nhất nhất có thể nhé.

lỗi trong thiết kế và thi công gian bếp

Lỗi 2: Khoảng cách chỗ để mũi chân chưa hợp lý

Nghe có vẻ lạ vì chi tiết này ít người nấu bếp để ý tới, tuy nhiên nó lại vô cùng quan trọng để có thể tạo ra sự thuận tiện cũng như thoải mái cho những người thường xuyên nấu nướng trong bếp đấy. Do đó, khoảng cách tốt nhất là cánh tủ bếp nên cách mặt sàn 80-100 mm và sâu vào 50-70 mm.

Lỗi 3: Góc chết của bếp không được tận dụng

Thông thường thì một hệ tủ bếp sẽ có kiểu hình chữ I, L hoặc chữ U. Nhưng với gian bếp chữ L có một góc chết, chữ U hai góc hoặc một góc chết tùy vào cách bày trí nếu không tinh ý những góc tủ bếp này thường khó sử dụng bởi xa tầm với.

lỗi trong thiết kế và thi công gian bếp

Do đó, hãy sử dụng những phụ kiện xoay góc hay bản lề ray kéo vuông góc tủ bếp để có thể đạt được hiệu quả tối đa trong việc sử dụng những góc này. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng mâm xoay phụ kiện để giúp việc mở cánh tủ trở nên dễ dàng và êm ái hơn.

Lỗi 4: Thiếu ánh sáng

Rất nhiều căn bếp bị lỗi lắp đèn sai vị trí. Lỗi này không chỉ làm cho không gian tối tăm ẩm thấp mà còn không có được những điểm nhấn đẹp  không tạo được điểm nhấn tốt nhất. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này chính là đèn led dây thiết kế ngay dưới tủ bếp. Bạn nên sử dụng ánh sáng đèn led có độ phát sáng vừa phải để có môi trường ánh sáng dễ chịu nhất cho người nấu nướng.

Lỗi 5: Bố trí sai và thiếu ổ cắm điện

Bạn nên nói với người làm điện là bếp nhà bạn cần những thiết bị điện ở những vị trí nào để họ bố trí số lượng ổ cắm hợp lý. Tốt nhất là bạn nên lắp một ổ cắm ở gần máy hút mùi và bếp, thêm hai ổ dưới bồn rửa chén để lắp máy lọc nước và thiết bị khác. Thêm vào đó là vị trí tủ lạnh và khu vực bàn ăn cũng cần hai ổ cắm để cắm nồi điện, quạt, bếp từ ăn lẩu.

Lỗi 6: Xử lý không tốt hệ thống nước thải trong nhà bếp

Bạn biết đấy, mỗi thiết bị máy móc trong nhà bếp cần có bẫy nước ngăn mùi, để ngăn chặn sự xâm nhập của mùi khó chịu từ hệ thống thoát nước. Bạn cũng cần lưu ý đến hệ thống rọ lọc tách mỡ ở khu vực chậu rửa để tránh xả thẳng vào đường thoát, vì mỡ sẽ bám vào thành ống, lâu ngày làm tắc ống thoát.

lỗi trong thiết kế và thi công gian bếp

Lỗi 7: Vật liệu nào nên dùng cho nhà bếp

Thật sự việc lựa chọn vật liệu trong nhà bếp rất quan trọng vì đây chính là nơi thường xuyên va chạm và tiếp xúc với nước, nên tiềm ẩn các nguy cơ về mối mọt ẩm mốc. Do đó, một căn bếp hoàn chỉnh cần đáp ứng 3 yếu tố là thẩm mỹ – công năng và độ bền.

Trong đó, chất lượng sản phẩm nội thất là yếu tố quyết định bởi chất lượng dòng vật liệu tạo nên nó. Do đó, khi lựa chọn vật liệu nội thất cần lưu ý chọn các dòng vật liệu có tuổi thọ cao, hạn chế được việc bị giãn nở hay co ngót khi thời tiết thay đổi.

H.BUILD hy vọng những thông tin bổ ích ở trên sẽ mang lại cho bạn một giang bếp hoàn hảo trong ngôi nhà mới sắp tới đây.