Dù được nghe đến nhiều nhưng ít khi nào chúng ta tự đặt câu hỏi là “tầng trệt” trong xây dựng nhà ở là gì nhỉ tại sao lại có thuật ngữ ấy trong xây dựng ??

xây dựng nhà ở

Vậy “tầng trệt” trong xây dựng nhà ở là gì ??

Chúng ta vẫn thường xuyên nghe nhiều về thuật ngữ tầng trệt này đời sống thường nhật cũng như trong thiết kế kiến trúc xây dựng nhà ở nhưng ít ai hiểu rõ tầng trệt có nghĩa là gì. Theo như từ điển tiếng Việt giải nghĩa  thì “Tầng” là khoảng không gian giữa hai mặt phẳng còn trệt có nghĩa là sát đất, hay ở dưới cùng.

Vậy chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là tầng trệt chính là khu vực sát mặt đất của ngôi nhà. Và trong thiết kế nhà ở, tầng trệt chính là tầng cơ bản và là nền tảng của ngôi nhà nên được sử dụng làm nơi sinh hoạt chung của gia đình. Đó cũng là lý do khiến các KTS thường sẽ bố trí phòng khách, bếp, phòng ăn ở tầng trệt ngoài ra một số gia đình còn dùng tầng trệt để sử dụng làm nơi để xe.

Có thể bạn không biết nhưng tầng và lầu chính là 2 cách gọi tùy theo từng vùng, miền. Cụ thể thì người miền Bắc sẽ gọi tầng sát mặt đất là tầng 1, tiếp theo là tầng 2, tầng 3 còn người miền Nam gọi tầng sát mặt đất chính là tầng trệt và dùng chữ “lầu” để đánh số độ cao. Sau cùng là người miền Trung có sự giao thoa văn hóa giữa hai miền Bắc, Nam nên nhiều nơi sẽ gọi là “tầng”, cũng có nơi dùng từ “lầu”.

xây dựng nhà ở

Gia chủ lưu ý khi thiết kế xây dựng tầng trệt

Tầng trệt từ lâu vốn là không gian đầu tiên của gia đình nên tầng trệt luôn luôn được ưu tiên trong thiết kế nhà ở. Do đó, thiết kế tầng trệt một cách khoa học, tiện dụng và hấp dẫn chính là những tiêu chí mà cả kiến trúc sư và gia chủ nên hướng tới.

– Trong đó, chiều cao tầng trệt bạn nên nắm rõ vì để có thể đảm bảo ngôi nhà tuân thủ theo quy định của luật xây dựng. Hơn nữa, chiều cao tầng trệt còn ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt chung cũng như hình thức bài trí nội thất của ngôi nhà sau đó. Do vậy, gia chủ cần tìm đến nhà thiết kế và thi công có thể nắm rõ những quy tắc về chiều cao tầng trệt theo quy định của luật xây dựng.

Tầng trệt ngôi nhà có chiều cao chuẩn sẽ giúp không gian sống của bạn đón nhận được những luồng khí tốt và mang lại sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình. Hơn nữa chiều cao tầng trệt còn đóng vai trò quyết định chiều cao của ngôi nhà. Những lý tưởng nhất vẫn là tầng trệt nên có chiều cao từ 3,6 đến 4,5m tùy theo điều kiện của từng khu vực cũng như của từng ngôi nhà. Những nếu tầng trệt quá cao hay quá thấp đều có thể làm mất đi sự cân bằng của ngôi nhà.

xây dựng nhà ở

– Cần chọn hướng tốt để mở cửa chính, vì tầng trệt vốn là khu vực trọng điểm của bất cứ gia đình nào. Nên phong thủy tại tầng trệt cũng đặc biệt quan trọng, nhất là hướng cửa chính. Do đó, khi thiết kế nhà ở bạn cần xem tuổi gia chủ cũng như căn cứ vào hiện trạng xung quanh để có thể bố trí cửa chính quay về hướng đón nhận được nhiều may mắn và tài lộc.

– Thu hút nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, vì nằm ở tầng thấp nhất nên tầng trệt thường sẽ là khu vực dễ thiếu sáng nhất. Do đó gia chủ nên lắp cửa kính ở một số vị trí để có thể đón được ánh sáng từ bên ngoài. Nhưng trong trường hợp các mặt đều tiếp giáp với hàng xóm, thì bạn có thể tận dụng mặt tiền phía sau hoặc bên hông nhà để có thể lấy ánh sáng tự nhiên cũng như đảm bảo lưu thông không khí trong nhà.

– Bố trí nội thất cho tầng trệt, với phần nội thất tầng trệt thì nhiều gia chủ thường đầu tư kỹ lưỡng hơn bởi đây là không gian đầu tiên và quan trọng nhất của ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn cần tránh bài trí quá nhiều nội thất ở không gian này, vì kích thước nội thất không quá lớn, cũng không quá nhỏ sẽ giúp đảm bảo sự cân bằng với tổng thể căn nhà hơn.

xây dựng nhà ở

H.BUILD hi vọng đã mang đến một bài viết vô cùng thú vị cho bạn !!