7 kinh nghiệm ký kết hợp đồng xây nhà dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra mình có đang sử dụng đồng tiền của đúng chỗ và nhận được những hỗ trợ cần thiết trong quá trình hợp tác với nhà thầu xây dựng hay không.

7 kinh nghiệm ký kết hợp đồng xây nhà với đơn vị thi công

Dù kinh nghiệm ký hợp đồng xây nhà, hợp đồng xây dựng nhà ở nghe có vẻ khá không cần thiết nhưng thủ tục này lại cần thiết không tưởng trong khi xây dựng cũng như đưa vào sử dụng nhà ở cũng như giá trị của bản hợp đồng xây nhà mang đến khi thực hiện việc ký kết hợp đồng xây nhà đó chính là tạo thành sự ràng buộc giữa chủ đầu tư và nhà thầu trong khi nhận và có nhu cầu xây nhà. 

ký kết hợp đồng xây nhà

Chính hợp đồng xây nhà được ký kết giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được giá trị trong ngôi nhà hoàn thiện cũng như nhận được những đền bù thỏa đáng khi có sự cố đặc biệt diễn ra. Hợp đồng xây nhà cũng chính là cơ sở của việc thanh toán tiền mặt giữa chủ đầu tư và nhà thầu trong quá trình xây dựng cũng như trong khi kết thúc việc xây dựng.

Ngoài những điều này còn có những giá trị mang tính pháp lý khác khi ký kết hợp đồng xây nhà. H.BUILD xin được chia sẽ những kinh nghiệm ký kết hợp đồng xây nhà dưới đây:

Đừng quên thỏa thuận giá cả trước khi ký hợp đồng

Bạn biết đấy giá cả rất quan trọng trong việc làm nên hiệu ứng của bản hợp đồng xây nhà nên cần có sự thỏa thuận, thương thảo trước khi đặt bút ký hợp đồng. 

Giá cả mà H.BUILD muốn nói đến ở đây sẽ bao gồm giá thi công trên nền diện tích thực tế như thông tin chủ đầu tư cung cấp, giá của diện tích đất xây dựng phát sinh trong quá trình xây dựng, giá tiền tạm ứng trước để chuẩn bị vật tư, đầu tư cho thiết kế, ….

Tiến độ hoàn thành công trình phải được ghi ra rõ ràng

Nhất định rồi, bản hợp đồng xây dựng nhà chính thức không thể bỏ qua được hạng mục thời gian hoàn thành công trình được nhà thầu cam kết và cung cấp. 

Vì thời gian thực hiện xây nhà được ghi rõ trong hợp đồng giúp chủ đầu tư có thể giám sát tốt nhất tiến độ của hoạt động xây nhà cũng như bàn giao công trình hoàn thiện. Nếu không bàn giao nhà như trong hợp đồng cung cấp yêu cầu bên nhà thầu phải đền bù thiệt hại cho chủ đầu tư để bảo vệ quyền lợi chính đáng của đôi bên.

Quy trình thanh toán, tạm ứng như đúng thỏa thuận

Đối với mục thanh toán sau khi hoàn thành công trình xây nhà hoặc tạm ứng 20% tiền xây nhà cho nhà thầu chính là trách nhiệm của chủ đầu tư. Để giữ chân chủ đầu tư, hợp đồng lao động cần thiết phải nêu rõ được tiêu chí này trong khi soạn thảo cũng như ký kết hợp đồng xây nhà. 

Tương tự bạn cũng nên yêu cầu nhà thầu trình bày rõ ràng từng chi tiêu trong khi tạm ứng, ghi rõ số tiền cần chi trả cho hoạt động xây nhà.

Xem kỹ các hạn mức về vật tư – thiết bị cần có đầy đủ trong hợp đồng

Bạn nên nhớ một hợp đồng xây nhà đáng tin thì yếu tố vật tư, trang thiết bị cần phải đầy đủ về số lượng, tên gọi, độ mới của trang vật tư, thiết bị. Ký kết hợp đồng cần phải đọc kỹ vấn đề này để giúp loại bỏ được nhiều rủi ro có liên quan đến hư hỏng, tiến độ hoàn thành công trình.

Nếu có những sự khác biệt về cung cấp trang thiết bị, vật tư bạn có quyền được yêu cầu thay đổi, thay mới nhờ vào sự có mặt của bản hợp đồng.

ký kết hợp đồng xây nhà

Hợp đồng ký kết phải là mẫu chung được Bộ Xây Dựng ban hành

Chắc chắn rồi vì để hợp đồng xây nhà có hiệu lực pháp lý, có giá trị sử dụng bạn cần tham khảo trước mẫu hợp đồng lao động nào đúng như điều khoản, yêu cầu của luật lệ đưa ra. Người soạn thảo hợp đồng lao động cần là người rõ luật và bản thân chủ đầu tư cũng cần là người có trách nhiệm với công trình của mình thông qua việc tìm hiểu chính xác những gì pháp luật trong ngành xây dựng đưa ra.

Bảo hiểm lao động là trách nhiệm của nhà thầu

Nhiều chủ nhà hay bỏ qua mục quan trọng này nhưng bảo hiểm lao động, an toàn lao động trong hợp đồng rất cần thiết phải tìm hiểu, đọc thật kỹ trước khi ký kết nhằm giúp biết chính xác các trách nhiệm có liên quan khi một người lao động nào đó gặp rủi ro về sức khỏe, mắc bệnh nghề nghiệp cũng như đảm bảo việc xây nhà được thực hiện theo đúng nguyên tắc an toàn lao động. 

Và nhà thầu chính là bên phải đảm bảo đầy đủ thủ tục bảo hiểm lao động cũng như vấn đề trang bị, chăm sóc an toàn lao động cho người công nhân của mình.

Phải ghi rõ những ràng buộc về chất lượng công trình giữa đôi bên

Sau cùng chính là những điều được nêu trên thì trong hợp đồng xây nhà cần thiết phải ghi rõ ràng mối liên hệ giữa chủ đầu tư trong việc thanh toán tiền đúng hạn, trách nhiệm của nhà thầu trong việc không đảm bảo chất lượng của công trình về mặt thời gian và nhiều mặt khác. 

Bạn nhớ nhé tất cả đều có những đền bù thỏa đáng cũng như hình thức xử lý sai phạm tương đương để đi đến kết quả hợp tác hiệu quả, lâu dài giữa đôi bên.

ký kết hợp đồng xây nhà

Ở trên là một những kinh nghiệm ký hợp đồng xây nhà mà bạn cũng như nhà thầu cần thiết phải hết sức lưu ý nếu muốn hợp tác, xây dựng công trình nhà ở an toàn, chất lượng.