Trong những năm gần đây, không chỉ ở các thành phố lớn mà ngay cả ở những khu vực nông thôn, hình thức nhà phố đang trở nên ngày càng phổ biến. Đặc điểm đáng chú ý của loại hình nhà này là chiều ngang hẹp nhưng lại có chiều dài lớn, thường được xây dựng sát mặt đường. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc tiếng ồn từ đường phố có thể xâm nhập sâu vào không gian sống bên trong, tạo ra một thách thức mới đối với cư dân.

Thực trạng hiện nay

Trong bối cảnh tiếng ồn ngày càng trở nên không thể tránh khỏi trong các căn nhà phố, việc duy trì một môi trường sống thoải mái và yên bình trong nhà trở thành một thách thức đáng kể. Với cường độ âm thanh vượt quá ngưỡng an toàn 50 dB do tiếng còi xe và sự di chuyển của các phương tiện gây ra, cùng với tiếng ồn từ các khu vực buôn bán sầm uất, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân là không thể phủ nhận.

Các hệ lụy của ô nhiễm tiếng ồn không chỉ dừng lại ở cảm giác căng thẳng và khó chịu khi ở trong nhà mà còn điều này có thể gây ra sự mất tập trung khi làm việc, khó ngủ và mất ngủ, đặc biệt là ảnh hưởng đến những nhóm dễ bị tổn thương như người già, trẻ em và những người phải làm việc đều đặn vào buổi sáng.

Cách giảm tiếng ồn cho nhà phố

1. Xây tường nhà chống ồn

Trong quá trình xây dựng, việc tạo ra các bức tường là một trong những công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất. Những bức tường này không chỉ định hình ngôi nhà mà còn đóng vai trò như một lớp bảo vệ, bảo vệ các thiết bị công nghệ bên trong. Để giảm thiểu tiếng ồn trong nhà phố, việc xây dựng các bức tường cách âm được coi là một phương pháp hiệu quả nhất.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, các bức tường này thường được thiết kế với độ dày tăng thêm khoảng 15-20cm so với các bức tường thông thường. Một phương pháp phổ biến là sử dụng gạch block, loại gạch có kết cấu rỗng giúp hạn chế việc truyền âm thanh một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, gạch block cũng nhẹ và có độ bền cao, đồng thời có chi phí thấp hơn so với các loại gạch truyền thống, là lựa chọn lý tưởng cho việc áp dụng các giải pháp cách âm trong nhà phố.

2. Thiết kế chống ồn từ bức vách phụ

Đối với những ngôi nhà đã hoàn thiện, chúng ta có thể áp dụng các phương pháp sau để cải thiện khả năng cách âm:

Một phương pháp hiệu quả là lắp đặt thêm một hệ vách phụ ở các vị trí có nguồn tiếng ồn. Hệ vách này thường sử dụng giải pháp cách âm cho nhà phố, như hệ khung V-Wall 75/76 được gắn sát vào tường hiện có khoảng cách 50-100mm. Bên trong, chúng ta có thể thêm một lớp bông thủy tinh phủ bạc có tỉ trọng 40kg/m3, một vật liệu giúp tăng hiệu quả cách âm và cách nhiệt, kết hợp với 2 lớp tấm thạch cao tiêu chuẩn 12.7mm.

Hoặc có thể sử dụng 01 lớp khung V-Wall 75/76 kết hợp với 02 lớp tấm DURAflex 6mm và 8mm lắp trên một mặt, cùng với 01 lớp bông thủy tinh phủ bạc có tỉ trọng 40kg/m3. Khi lắp đặt tấm thạch cao, chúng ta nên để khoảng cách 3-5mm giữa các mặt tấm để xử lý mối nối bằng bột xử lý mối nối tấm DURAflex kết hợp với băng giấy. Cuối cùng, có thể sử dụng bột sơn nước hoặc dung giấy dán tường để trang trí bề mặt vách.

Như vậy, chúng ta sẽ có một bức vách mới, là giải pháp chống tiếng ồn cho nhà phố hiệu quả, đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ tường bị nứt trong quá trình sử dụng.

3. Cách giảm tiếng ồn trong phòng từ mái, trần nhà

Để giảm thiểu tiếng ồn từ mái nhà, một phương án phổ biến là sử dụng các tấm lợp sinh thái có khả năng phản xạ tiếng ồn hiệu quả. Với chi phí thấp hơn so với mái ngói truyền thống, các tấm lợp này đang được nhiều công ty xây dựng uy tín ứng dụng để cung cấp các giải pháp chống ồn cho nhà phố.

Một giải pháp khác là sử dụng trần thạch cao cho căn nhà. Với cấu trúc 3 lớp, khi kết hợp với mái nhà, tấm thạch cao có thể tạo ra khả năng chống ồn hiệu quả. Bên cạnh việc làm trần, tấm thạch cao cũng có thể sử dụng làm lớp tường bao, tạo ra một khoảng không cách âm để tăng cường khả năng cách âm cho các bức tường, đặc biệt trong trường hợp nhà gần đường có xe tải trọng lớn thường xuyên lưu thông. 

Sự linh hoạt của vật liệu này không chỉ giới hạn ở việc áp dụng cho trần nhà mà còn cho tường, đó là lý do tại sao tấm thạch cao được xem là một giải pháp cách âm cho nhà phố hiệu quả và chi phí phải chăng.

4. Làm cửa cách âm

Các phương pháp đã đề cập giải quyết vấn đề tiêu âm bên trong nhà và giảm tiếng ồn từ nhà hàng xóm, tuy nhiên việc cách âm không gian môi trường bên ngoài hoàn toàn phụ thuộc vào cửa sổ và cửa ra vào của bạn. Xu hướng thiết kế kiến trúc nhà phố hiện nay thường sử dụng kính cách âm hoặc dán cách âm phòng cho cửa, đây là một giải pháp chống ồn cho nhà phố có cửa chính bằng kính. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc lắp đặt thêm cửa cuốn để tăng cường độ an toàn và hạn chế tiếng ồn từ bên ngoài.

5. Thiết kế chống ồn cho sàn nhà

Để giảm tiếng ồn trong nhà phố, việc sử dụng các vật liệu dày và có khả năng tiêu âm như gỗ đặc, nhựa, tấm thảm lót, có thể giúp hấp thụ âm thanh. Tuy nhiên, không phải lúc nào sàn đặc cũng là giải pháp chống ồn tốt nhất cho nhà phố. Với các căn hộ gần nhau như hiện nay, tiếng ồn từ hàng xóm cũng có thể truyền qua, do đó việc tạo ra một khoảng trống giữa mặt sàn và khung thép của căn nhà có thể giúp gián đoạn dòng âm thanh.

Với những rắc rối mà tiếng ồn gây ra cho nhà phố, việc sử dụng các giải pháp chống tiếng ồn là rất quan trọng, đặc biệt đối với các nhà ở ven đường. Bằng cách sử dụng các vật liệu cách âm chống ồn chất lượng và thi công đúng kỹ thuật, bạn có thể đạt được hiệu quả mong muốn. Hbuild cam kết mang lại giải pháp cách âm hiệu quả nhất cho ngôi nhà của bạn.

Hbuild

Trên đây là những chia sẻ về “Cách giảm tiếng ồn cho nhà phố hiệu quả”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.