Thép là một trong những vật liệu xây dựng phổ biến và quan trọng trong nhiều loại công trình, từ nhà dân dụng đến các tòa nhà cao tầng và nhà xưởng. Tuy nhiên, việc xác định lượng thép cần thiết cho việc xây nhà có thể là một thách thức. Dưới đây là một số phương pháp tính toán lượng thép cần sử dụng khi xây nhà, mang lại sự chính xác và dễ hiểu nhất.

Tại sao nên tính số lượng thép khi xây nhà?

Việc tính toán số lượng thép cần sử dụng trong quá trình xây dựng nhà là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Nó giúp chủ đầu tư đảm bảo mua đúng lượng vật liệu cần thiết, tránh lãng phí hoặc thiếu hụt trong quá trình thi công. 

Đồng thời, việc này cũng giúp người dựng nhà dự tính và chuẩn bị tài chính một cách hiệu quả, giúp kiểm soát chi phí xây dựng. Hiểu rõ về cách tính lượng thép cũng mang lại sự tin tưởng về độ bền và chất lượng của công trình, đồng thời tạo nên một thương hiệu đáng tin cậy trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng.

Hướng dẫn cách tính thép xây nhà chi tiết nhất

Có 2 cách tính số lượng thép được sử dụng phổ biến hiện nay, tùy vào mục đích gia chủ lựa chọn cách tính phù hợp:

xây nhà

Tính khối lượng thép dựa trên mỗi m3 xây dựng

Cách tính khối lượng thép dựa trên mỗi m3 xây dựng là một phương pháp rất phổ biến và được áp dụng nhiều trong thực tế.

Phương pháp này dựa trên việc tính toán khối lượng sắt thép cần thiết cho mỗi m3 của công trình xây dựng, và chúng thay đổi tùy thuộc vào vị trí của công trình xây dựng:

 • Phần móng nhà: Đối với 1m3 xây dựng, khối lượng sắt thép cần từ 100kg – 120kg
 • Dầm: Khối lượng sắt thép cần thiết khoảng 180kg đến 200kg
 • Phần sàn nhà: Đối với 1m3 xây dựng, khối lượng sắt thép cần từ 120 kg đến 150kg
 • Cột nhà: Khối lượng sắt thép cần thay đổi từ 200kg đến 250kg cho 1m3. Sự thay đổi này sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa các nhịp cột
 • Vách: đối với 1m3 khối lượng sắt thép cần từ 180kg đến 200kg
 • Cầu thang: Khối lượng thép cần cho 1m3 xây dựng khoảng từ 120 – 140kg

Tính khối lượng thép dựa theo mỗi vị trí thi công

Số lượng thép sử dụng cho mỗi vị trí sẽ có những sự thay đổi khác nhau:

xây nhà

Phần móng cột

Đối với việc tính toán lượng sắt thép cần sử dụng trong quá trình xây dựng, ta có các chỉ số như sau:

 • Cho các cọc có đường kính nhỏ hơn 10cm, cần sử dụng khoảng 20kg thép.
 • Đối với các cọc có đường kính từ 10 đến 18cm, lượng sắt cần là 50kg.
 • Đối với các cọc có đường kính lớn hơn 18cm, cần khoảng 30kg thép để đảm bảo độ bền của công trình.

Phần dầm móng

Khi xác định lượng sắt thép cần sử dụng cho dầm móng trong quá trình xây dựng, các chỉ số sau được áp dụng:

 • Dành cho dầm móng có đường kính nhỏ hơn 10cm, cần sử dụng khoảng 25kg thép.
 • Trong trường hợp của dầm móng có đường kính từ 10 đến 18cm, lượng sắt cần là 120kg.

Phần cột

Khi xây dựng các cột, việc xác định lượng sắt thép cần sử dụng là một bước quan trọng. Dưới đây là các chỉ số cụ thể:

 • Đối với cột có đường kính nhỏ hơn 10cm, cần sử dụng khoảng 30kg sắt thép.
 • Trong trường hợp cột có đường kính từ 10 đến 18cm, lượng sắt cần là 60kg.

Phần dầm

Khi xây dựng các dầm, việc xác định lượng sắt thép cần sử dụng là một phần không thể thiếu để đảm bảo độ bền và chắc chắn của công trình. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về việc tính toán lượng sắt thép cho từng loại dầm:

 • Dành cho dầm có đường kính nhỏ hơn 10cm, cần sử dụng khoảng 30kg sắt thép.
 • Đối với dầm có đường kính từ 10 đến 18cm, lượng sắt cần là 85kg.
 • Và đối với dầm có đường kính lớn hơn 18cm, cần sử dụng khoảng 50kg sắt thép để đảm bảo tính chắc chắn và an toàn của công trình.

xây nhà

Phần sàn

Trong quá trình xây dựng, việc tính toán lượng sắt thép cho sàn và lanh tô là một phần không thể thiếu để đảm bảo tính chắc chắn và an toàn của công trình. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về việc tính toán lượng sắt thép cho mỗi loại:

 • Đối với sàn có đường kính nhỏ hơn 10cm, cần sử dụng khoảng 90kg sắt thép.
 • Còn đối với lanh tô có đường kính nhỏ hơn 10cm, lượng sắt cần là 80kg để đảm bảo tính ổn định và đáng tin cậy của công trình.

Lanh tô

Trong quá trình xây dựng, việc tính toán lượng sắt thép cho lanh tô là một bước quan trọng để đảm bảo tính chắc chắn của công trình. Đối với lanh tô có đường kính nhỏ hơn 10cm, cần sử dụng khoảng 80kg sắt thép để đảm bảo độ bền và ổn định của cấu trúc xây dựng

Cầu thang

Trong quá trình xây dựng, việc xác định lượng sắt thép cần sử dụng cho cầu thang là một phần quan trọng để đảm bảo tính chắc chắn và an toàn của công trình. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về việc tính toán lượng sắt thép cho mỗi loại cầu thang:

 • Đối với cầu thang có đường kính nhỏ hơn 10cm, cần sử dụng khoảng 75kg sắt thép.
 • Đối với cầu thang có đường kính từ 10 đến 18cm, lượng sắt cần là 45kg để đảm bảo tính chắc chắn và đáng tin cậy của cấu trúc.

Chú ý: Lượng sắt thép cho từng vị trí có thể thay đổi tùy theo tính chất, đặc điểm của từng công trình thi công cụ thể.

Những lưu ý quan trọng khi tính khối lượng sắt thép xây dựng

Tìm hiểu kỹ về vị trí xây dựnxây nhà

Các phương pháp tính toán khối lượng thép xây dựng đều phụ thuộc vào vị trí xây dựng cụ thể. Vì vậy, trước khi tiến hành tính toán cần nghiên cứu rất kỹ đặc điểm của từng vị trí.

Tham khảo kiến trúc sư giàu kinh nghiệm

Nếu không có nhiều kinh nghiệm tham gia vào các quá trình thực tế thì việc lắng nghe ý kiến và tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm là một lựa chọn đúng đắn. 

Các kiến trúc sư sẽ dựa vào đặc điểm của ngôi nhà, tình hình khảo sát thực tế và đưa cho bạn những lời khuyên hợp lý, giúp bạn tính toán được chính xác hơn.

Đặc biệt, với kinh nghiệm được tích lũy họ cũng sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn và đưa ra những phương án giải quyết tốt nhất.

Căn cứ vào tình hình thực tế

Dù công thức tính toán đã được rõ ràng, nhưng để tính toán một cách chính xác, bạn cần căn cứ vào nhiều yếu tố thực tế khác nhau.

Chuẩn bị các phương án dự phòng

Việc tính toán chỉ mang tính tương đối, do vậy chúng ta luôn cần đến những phương án dự phòng để có thể bổ sung khi cần thiết. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và lỗi trong quá trình thi công thực tế.

Hbuild

Trên đây là những chia sẻ về “cách tính thép xây nhà chi tiết nhất 2024”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.