Với kinh nghiệm 10 năm cuộc đời và xây dựng được cho mình 4 căn nhà gọi là của cải cả đời tích góp thì câu chuyện xây nhà cười ra nước mắt của một gia chủ dưới đây sẽ giúp bạn có được góc nhìn đầy đủ hơn về việc xây nhà của mình trong tương lai.

Chuyện xây nhà

Chuyện xây nhà của gia chủ từng tự tin là mình có thể tự làm mà không cần Kiến Trúc Sư hay đơn vị thi công 

Anh đến với H.BUILD trong vị thế là khách hàng quen khi đây là lần thứ 2 anh đến nhờ tư vấn cho ngôi nhà thứ 4 của mình cũng là ngôi nhà cuối cũng mà anh muốn xây.

Chuyện xây nhà của anh đặc biệt ở chỗ anh từng là người rất tự tin vì có nhiều mối quan hệ rộng nên luôn có người giúp đỡ dù gặp phải bất cứ chuyện gì. Nhưng đến nay, tính anh thay đổi nhiều cũng như góc nhìn của anh cũng rộng hơn không ít, tất cả đều nhờ vào “chuyện xây nhà” của anh.

Anh chia sẻ, nhờ điều kiện từ công việc cũng như tài chính ổn định khi còn trẻ nên anh đã xây lần lượt 3 căn nhà (lần chia sẻ này với chúng tôi là anh chuẩn bị xây căn thứ 4 cũng như căn cuối, anh nói vui với chúng tôi như vậy). Anh bảo, mỗi lần xây là một lần cho anh nhiều kinh nghiệm để đối nhân xử thế mà chuyện xây nhà của anh thì có nói sáng đêm cũng không hết chuyện.

Kinh nghiệm đầu tiên của anh khi xây căn nhà thứ nhất chính là phải chọn cho bằng  được người thiết kế và nhà thầu chuyên nghiệp. Chữ chuyên nghiệp mà anh muốn nói đến ở đây nên hiểu một cách đơn giản là có làm được việc hay không?

Chuyện xây nhà

Vì nếu muốn hiểu nhà thầu và nhà thiết kế có chuyên nghiệp hay không, cách tốt nhất là bạn hãy gặp các khách hàng của họ và xem những ngôi nhà mà họ đã xây. Đây là việc không nên bỏ qua khi quyết định chọn nhà thầu hay người thiết kế.

Anh nói anh có được kinh nghiệm trên là do anh đã từng nhờ cậy người quen là kiến trúc sư, người quen này giúp cho anh có thêm nhiều ý tưởng thiết kế về ngôi nhà đầu tiên củ mình. chủ yếu là mấy cái bản vẽ mặt bằng cũng như mặt đứng với thêm phần kết cấu.

Sau khi nhất trí với anh bạn KTS của mình, anh ôm bản vẽ đi gặp một nhóm thợ để thuê xây nhà. Anh nói cái thiệt lớn nhất khi anh xây căn nhà đầu tiên đó là mình anh mất quá nhiều thời gian cho nó. Anh bỏ thời gian để đi làm cái việc không phải là chuyên môn của mình, vừa khó, vừa sai, lại tốn kém.

Anh đã tự thêm vào thiết kế theo ý thích của mình cũng như tự chọn đồ…Chính vì cái gì cũng tự làm nên khi làm xong anh mới thấy nó bất hợp lý, thế là đập đi rồi xây lại phần đó. Cứ đi giải quyết những chuyện này làm anh mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. 

Khổ nhất là anh làm sai mà anh cứ tự cho mình đúng, mà không hề biết rằng nhiều người xây nhà trước đó cũng sai cái sai giống mình. Tại sao ư? vì bên cạnh anh không có kiến trúc sư và nhà thầu chuyên nghiệp để chỉ ra là anh sai cái nào cái sai của mình. Trong khi đó, những kiến trúc sư, nhà thầu mới là người đã tiếp xúc và trải qua rất nhiều tình huống tương tự thì tại sao mình lại không đi hỏi họ.

Chuyện xây nhà thứ 2 đã có kinh nghiệm nên tìm đến nhà thầu đầu tiên

Anh chia sẻ cái “được” lớn nhất trong việc anh xây căn nhà thứ 2 là căn nhà của anh đã được giải quyết các vấn đề về kết cấu đủ an toàn cũng như bố trí mặt bằng đúng công năng, tiện ích, có thẩm mỹ và đáp ứng được ý muốn của anh. Nhiều người ngại tốn kém ở khoản thiết kế nên cứ qua loa chuyện này nhưng theo anh thì chi phí thiết kế ban đầu không hề cao như mọi người nghĩ.

Chuyện xây nhà

Ví dụ xây căn nhà thứ 2 hết 1,6 tỉ đồng, trong đó tiền thiết kế là 32 triệu đồng, tương đương 2%. Anh cho rằng nó rất rẻ, thậm chí rất rẻ nếu đặt đi so sánh với việc mình tự làm, chắc chắn sẽ tốn hơn 32 triệu đồng rất nhiều, chưa kể phát sinh đủ thứ mà cái nhà trông cũng không ra gì đâu, anh chắc luôn.

Chuyên xây nhà thứ 3 là tìm được đơn vị thi công rồi sẽ có những chuyện phải lo khác

Anh nói cái anh lo khi có được đơn vị xây dựng như anh mong muốn rồi đó là anh muốn nói hết những nhu cầu của mình ra và muốn nhà thầu cũng hiểu được điều đó. Việc này coi vậy thôi chứ không dễ đâu.

Việc anh lo nhất khi xây căn nhà thứ 3 là anh phải đứng ra “quản lý công trình”. Anh thấy nhiều người chọn mọi thứ theo tiêu chí rẻ đầu tiên khi xây nhà nhưng mọi người lại không hề biết rằng rẻ mà không hợp lý sẽ thành đắt.

Anh còn kể anh có người hàng xóm làm gì cũng với cái quan điểm là “không tin ai, nhìn đâu cũng thấy mình bị thiệt”. Đến khi người hàng xóm này xây nhà cũng vậy, tự đi trả giá mua sắt thép. rồi tự mua vật liệu rồi tự trông coi, quản lý. 

Bởi vậy nhiều người sau khi xây nhà xong đều ngán và nó không muốn xây thêm một lần nào nữa vì quá mệt mỏi. Trong khi đó tất cả những việc rất mất thời gian, công sức ấy nếu có điều kiện thì mình nên khoán thẳng cho nhà thầu cho khỏe, chẳng mất mát bao nhiêu mà nhẹ cái đầu.

Sau cùng chính là công đoạn hoàn thiện. công đoạn này thì ôi thôi nó đủ thứ phải lo chứ không có ít, vì chỉ một trục trặc nhỏ sẽ làm gián đoạn nhiều công việc khác của mình. Anh hiểu rõ quá mà nên đến giờ anh vẫn sợ. 

Chuyện xây nhà

Nhưng thôi, nói gì thì nói, cái gì không làm thì không biết nó ra sao làm rồi mới thấy nó không đơn giản như mình nghĩ, nhất là chuyện xây nhà cửa quan trọng như thế này. Nên nhớ là cái nhà xây ra để nó phục vụ mình chứ không phải giờ mình phục vụ nó hết sức để tới lúc mình muốn hưởng thụ lại không được thì khổ !!