Muốn sở hữu một ngôi nhà đẹp thì chắc chắn phải có một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh từ kiến trúc, kết cấu cho đến nội thất. Thay vì tìm đến những kiến trúc sư để thiết kế nhà thì mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn được nhiều gia chủ lựa chọn hiện nay với mong muốn sở hữu được ngôi nhà đẹp nhưng tiết kiệm chi phí. Vậy có nên mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn hay không hay tìm đến một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp ?

bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế nhà ở là gì?

Bản vẽ thiết kế nhà ở là một bộ hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ ngôi nhà.  Là tập hồ sơ diễn giải về hình dáng, kích thước, chi tiết, kết cấu hoàn chỉnh của ngôi nhà. Thông qua bản vẽ mà các kỹ sư, thầu xây dựng biết được quy cách xây nên một ngôi nhà, biết được diện tích, các kích thước, bố trí ra sao,…

Bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà ở là một bộ hồ sơ từ 80-200 trang A3 gồm 3 phần chính là: phần kiến trúc, phần kết cấu, phần điện và nước.

Ưu và nhược điểm của mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn

1. Ưu điểm

Mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn sẽ giúp các gia đình tiết kiệm được thời gian. Như bạn đã biết để hoàn thành một bản vẽ thiết kế kiến trúc tốn khá nhiều thời gian ít nhất cũng mất một tháng đối với những nhà quy mô nhỏ. Như vậy nếu bạn cần xây nhà liền thì việc mua bản vẽ sẽ tốt hơn.

Mua bản vẽ thiết kế nhà ở sẽ tiết kiệm chi phí một cách đáng kể. Hiện nay có nhiều đơn vị bán bản vẽ thiết kế nhà ở giá trung bình dao động từ 2 – 12 triệu đồng/ bản vẽ) chắc chắn sẽ không tốn quá nhiều tiền của bạn bằng việc thuê một kiến trúc sư chuyên nghiệp hoặc thuê công ty thiết kế “trọn gói” ngôi nhà nhà.

Có nhiều bản vẽ thiết kế nhà đa dạng về phong cách, diện tích, kiểu dáng khác nhau nên việc mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn bạn dễ dàng chọn được một mẫu ưng ý theo sở thích của mình.

bản vẽ thiết kế

2. Nhược điểm

Mua sẵn bản vẽ thiết kế điểm hạn chế dễ thấy nhất là không đúng về tỉ lệ, kích thước, công năng theo như ý định của gia chủ.

Muốn có bản vẽ hoàn chỉnh và chi tiết, gia chủ vẫn phải gặp kiến trúc sư trao đổi lại ý tưởng và đi vào chỉnh sửa mẫu thiết kế cho phù hợp với sở thích, diện tích đất, thói quen và nhu cầu sử dụng của gia đình. (Sẽ có thêm phí)

Trong quá trình thi công do không có kiến trúc sư theo sát công trình nên khi xảy ra sự cố, phát sinh không được xử lý kịp thời dẫn tới việc bị chậm tiến độ.

Kể cả trong trường hợp có bản vẽ hoàn chỉnh nhưng thi công vẫn gặp nhiều vấn đề phát sinh như bản vẽ phác thảo chỉ cách bố trí nội thất sơ sài, không chi tiết nên khó áp dụng vào thực tế. Chưa kể đến mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn thường chỉ là bản vẽ tổng thể chưa đi vào từng chi tiết nhỏ nhất như vách ngăn, tủ thờ, những chi tiết mà bạn muốn làm thêm trong quá trình xây nhà dẫn đến tình trạng khó thi công hoặc nhà thầu sẽ yêu cầu bạn thay đổi thiết kế ban đầu.

Ngoài ra việc mua bản vẽ thiết kế nhà ở có những nguyên vật liệu chuyên dụng không được bán rộng rãi mà chỉ kiến trúc sư hoặc công ty thiết kế kiến trúc mới biết được những nơi bán với số lượng nhiều, giá cả phù hợp vì thế bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi hoàn thành một ngôi nhà.

bản vẽ thiết kế

Có nên mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn không?

Như vậy việc mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn đều có những ưu nhược điểm riêng của nó. Nếu như bạn sở hữu một diện tích đất nhỏ, không có nhiều ngân sách hay một người đơn giản, thích những gì có sẵn, không đầu tư quá nhiều, chỉ cần dựa trên những gì đã có kèm thêm mảnh đất xây dựng nhà phù hợp thì việc mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn sẽ trở nên dễ dàng và tiết kiệm được chi phí hơn.

Tuy nhiên nếu bạn thích sự sáng tạo, yêu cầu cao cho ngôi nhà của mình cũng như ngôi nhà mang được dấu ấn cá nhân, phù hợp phong thủy.. thì nên tìm đến một công ty thiết kế xây dựng để thuê kiến trúc sư thiết kế để giúp bạn có thể hình dung ngôi nhà tương lai rõ ràng hơn dựa trên những bản vẽ chi tiết nhất. Hơn thế bạn có thể thay đổi phương án, chỉnh sửa cũng trở nên dễ dàng.

bản vẽ thiết kế

Những lợi ích của việc thuê kiến trúc sư

1. Mô hình hoá ý tưởng của bạn

Bạn sở hữu đa dạng ý tưởng cho từng ko gian trong ngôi nhà mới của bạn và phân vân liệu những ý tưởng ấy với kết liên được mang nhau thì kiến trúc sư sẽ là người ngồi lắng nghe ý tưởng, bí quyết sống, và cách sinh hoạt… của gia đình bạn và vẽ ra các mô hình nhà ưa thích vớ đề nghị của bạn.

2. Tư vấn thiết kế phù hợp

Đôi khi ý tưởng của bạn chưa thật sự ưng ý mang cảnh quan, điều kiện ,vị trí, khí hậu khu đất, chưa tuyệt vời hóa công năng, tiện thể ích sử dụng. Kiến trúc sư sẽ khảo sát và cho bạn lời khuyên bắt buộc làm thế nào cho phù hợp.

3. Căn nhà phù hợp với xu hướng hiện đại

Nắm vững xu hướng thiết kế, kiến trúc sư sẽ tư vấn cho bạn nên xây dựng căn nhà ra sao để yêu thích sở hữu xu thế hiện đại, hay  trường phái cụ thể nào đó. Kiến trúc sư luôn là người nắm rõ xu thế thiết kế, kiến trúc sư sẽ tham vấn cho bạn các phương án kiểu dáng ưng ý sở hữu xu hướng hiện đại, hoặc một trường phái nào ấy mà bạn thích.

4. Giúp bạn tính toán chi phí xây dựng

Kiến trúc sư là người nắm rõ tổng chi phí xây dựng ngôi nhà nhất, qua đó đưa ra dự toán cụ thể cho bạn nhằm điều chỉnh phương án kiểu dáng sao cho ưng ý nhất có điều kiện kinh tế của bạn.

5. Tính toán thời gian xây dựng

Thời gian xây dựng là điều bạn buộc phải ưa chuộng nhất, việc này ảnh hưởng đến tiêu chí bạn tậu nhà thầu xây dựng, nhân lực làm việc để hoàn tất công trình theo đúng thời hạn. Kiến trúc sư sẽ tính cho bạn các việc này, họ sẽ cho bạn lời khuyên về thời kỳ thi công.

6. Giúp bạn giám sát và theo dõi tiến độ công trình

Người vẽ bản mẫu mã và người thi công không bắt buộc lúc nào là một người .Để hạn chế các tình trạng thất thoát rộng rãi gia đình đã lựa mua kiến trúc sư và công ty thi công khác nhau. Khi thi công bạn không thường xuyên theo dõi được tiến độ, chưa kể bạn ko sở hữu chuyên môn để xem xét thi công sở hữu đúng chất lượng không, cần các kiến trúc sư sẽ giúp bạn giám sát chất lượng công  trình.

7. Tư vấn yếu tố phong thủy

Khi tiến hành xây nhà người Việt luôn xem xét yếu tố phong thủy để được yên tâm. Việc xây nhà hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi, tránh được những điều phiền phức.

8. Những bản thiết kế để tiết kiệm năng lượng

Họ nắm vững bí quyết sinh hoạt của bạn cho buộc phải sẽ thiết kế sao cho phù hợp mang sinh hoạt nhà bạn. Họ cũng nắm được những mẫu vật liệu, chất lượng sẽ hà tiện được điện, nước cho căn nhà bạn.

Hbuild

Trên đây là những chia sẻ về “có nên mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn không”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.