Đổ bê tông vào mùa mưa chính là nỗi ám ảnh của hầu hết nhà thầu bởi nếu không may đổ đúng vào ngày mưa lớn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới công tác đổ bê tông, đặc biệt là chất lượng bê tông sau khi đổ, nếu không được xử lý cẩn thận sẽ phải đập đi và đổ lại gây tổn thất chi phí vô cùng nặng nề. Tuy nhiên thời tiết là yếu tố “thiên biến vạn hóa” không ai có thể lường trước được, vì vậy trước khi đổ bê tông cần có công tác chuẩn bị thật kỹ lưỡng đề phòng trường hợp đổ bê tông gặp trời mưa.

Đổ bê tông bị mưa có ảnh hưởng gì?

Tình huống này nên chia làm hai trường hợp để phân biệt cụ thể như sau:

Đang đổ bê tông thì trời mưa

Tình huống này thường xảy ra bất ngờ do thời tiết khiến chúng ta cần có phản ứng linh hoạt. Nếu cơn mưa nhỏ sẽ không làm ảnh hưởng nhiều tới quá trình thi công đổ bê tông đang diễn ra. Việc nhanh chóng che bạt lên phía trên phạm vi khối đổ bê tông cần thực hiện nhanh chóng. Quá trình đổ bê tông vẫn có thể diễn ra bình thường, chúng ta cần chú ý tới an toàn do mưa làm trơn trượt.

Còn khi đang đổ bê tông thì mưa to, trường hợp này giống việc đổ bê tông bị ngập nước. Lượng nước mưa lớn làm thay đổi tỷ lệ cấp phối ảnh hưởng tới chất lượng hỗn hợp bê tông và cường độ sau khi đông kết. Lượng nước dư thừa làm suy yếu cường độ bê tông, tạo nên hiện tượng bê tông bị bọt khí. Đồng thời dẫn đến các khuyết tật sau khi bê tông định hình như: bê tông bị rỗ, bê tông bị hụt, khối bê tông bị hở thép thậm chí gây nên tình trạng bê tông bị nứt, bị thấm nước do xâm nhập qua các khuyết tật này.

Vừa đổ bê tông xong gặp trời mưa

Khi gặp tình huống này thì ít nhất cũng chúc mừng bạn cũng đã khá may mắn. Đổ bê tông xong gặp trời mưa đỡ rủi ro hơn so với bị mưa ngay trong khi thi công. Tuy nhiên, cần chú ý công tác bao che bảo vệ và bảo dưỡng. Đồng thời cần chú ý việc xử lý bề mặt bê tông bị mưa để tránh các tổn hại không đáng có như: bề mặt bê tông bị rỗ, bê tông bị bọt khí, bê tông bị trắng mặt …

đổ bê tông

Cách xử lý bề mặt bê tông bị mưa

Dưới đây là hai giải pháp xử lý bề mặt bê tông bị mưa trong hai trường hợp mà mọi người có thể tham khảo:

Cách xử lý khi đang đổ bê tông thì gặp trời mưa

Trong trường hợp đang đổ bê tông thì trời đột nhiên đổ mưa, bạn cần đưa ra quyết định hợp lý xem mình có nên đổ tiếp hay không. Để có được quyết định chuẩn xác bạn cần phải quan sát lượng mưa xem lớn hay nhỏ.

Nếu như lượng mưa nhỏ thì có thể tiếp tục thi công. Ngược lại, lượng mưa lớn tốt nhất là bạn nên che bạt và tiếp tục thi công sau khi trời tạnh.

Lưu ý, nếu như bạn muốn dừng công trình thi công lại thì cần phải chú ý đến việc xử lý mạch ngừng bê tông cho hợp lý. Nếu không chất lượng công trình của bạn sẽ không được đảm bảo bởi có khả năng sẽ ảnh hưởng cực lớn đến kết cấu chịu lực. Nên tạo mạch ngừng phẳng và vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu bê tông.

đổ bê tông

Cách xử lý bề mặt bê tông bị mưa sau khi tạnh

Phương pháp xử lý bề mặt bê tông bị mưa sau khi tạnh là phải chờ cường độ bê tông đạt đến 25 daN/cm2. Đặc biệt, khi ngưng chỗ nào thì sau thì bây giờ phải xử lý đúng mạch ngừng đó. 

Chúng ta cần ưu tiên xử lý các công việc như sau:

  • Tiến hành đục cạy bỏ toàn bộ lớp vữa yếu hình thành trên bề mặt bê tông bị mưa. Lớp vữa này rất yếu do lượng nước đọng nhiều trên bề mặt làm làm giảm cường độ. Thậm chí bề mặt vữa này thường không có lẫn cốt liệu. Sử dụng máy đục khí nén để loại bỏ lớp mặt này cho đến khi nhìn thấy cốt liệu đá lộ ra.
  • Dùng vòi xịt nước áp lực cao để vệ sinh sạch sẽ bề mặt bê tông. Đảm bảo bề mặt đã trơ ra cốt liệu không lẫn tạp chất.
  • Trước khi đổ lớp bê tông mới lên bề mặt bê tông của khối đổ bị mưa. Sử dụng hồ dầu xi măng có thể thêm phụ gia tăng bám dính giữa hai khối đổ này.

đổ bê tông

Cách phòng tránh việc đổ bê tông gặp trời mưa

Bạn hoàn toàn có thể chủ động hạn chế những ảnh hưởng tới chất lượng thi công bê tông. Đó là làm giảm xác xuất xảy ra xuống mức thấp nhất bằng những hành động rất đơn giản như:

  • Chú ý theo dõi bản tin dự báo thời tiết trên sóng truyền hình VTV trước khi thi công. Nếu khu vực thi công dự báo có mưa bão, tuyệt đối nên hoãn kế hoạch đổ bê tông lại. Đây là ưu tiên số 1 bạn nhé.
  • Chủ động chuẩn bị các phương tiện: bạt che, máy bơm nước, xác định vị trí cống và hố thu. Khi mưa bất chợt bạn sẽ có sẵn phương tiện để bảo vệ khối đổ bê tông chủ động nhất.

Hbuild

Trên đây là những chia sẻ về “xây biệt thự nghỉ dưỡng cần quan tâm những yếu tố nào?”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.