Theo hầu hết các Kiến Trúc Sư trên thế giới việc tự thiết kế nhà ở là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của công trình.

Vì theo các Kiến Trúc Sư để ngôi nhà “sống” bền vững với thời gian không chỉ có bảo vệ từ bên ngoài như nước sơn, mái, cổng rào… mà cần quan tâm từ cốt liệu bên trong và nhiều biện pháp khác. Suy cho cùng, tốt gỗ và tốt cả nước sơn sẽ làm tăng tuổi thọ ngôi nhà.

Thiết kế nhà ở

Thiết kế nhà ở phải có kết cấu ổn định

Theo H.BUILD điều quan trọng và trước tiên là thiết kế và kết cấu của một ngôi nhà phải ổn định và chuẩn mực – từ nền móng, khung sườn… (tất nhiên tự thiết kế sẽ không thể nào tốt được) cho đến các chi tiết kiến trúc. Kế đến là chọn nguyên vật liệu kiến tạo ngôi nhà cũng phải đạt chuẩn vì thị trường hiện có nhiều vật liệu kém chất lượng như sắt, xi măng, cát, đá, gạch, gỗ…

Vật liệu kém chất lượng dễ gây nguy hại cho kết cấu công trình, chẳng hạn sắt có nhiều tạp chất, bên trong sắt có độ rỗng cao; cát, đá không được sạch, nhiễm mặn ví dụ: gạch làm từ đất sét nhiều tạp chất, còn “sống” vì độ nung chưa tới; gỗ thì chưa qua xử lý tẩm sấy, chống mối mọt…

Sau cùng là phương pháp thi công phải đạt yêu cầu kỹ thuật, cần chọn nhà thầu, đơn vị thi công có uy tín; chủ đầu tư nên đi xem các công trình của đơn vị thi công mình chọn để tìm hiểu từ gia chủ những công trình đó về nhà thầu.

Chưa kể điều kiện thi công trong nội thành ngày càng khó khăn như công trình xây trong không gian hẹp, trở ngại trong việc tập kết vật tư, vận chuyển… Ở đó, với nhà thầu chuyên nghiệp đều có những giải pháp tốt cùng những thiết bị để thực hiện.

Thiết kế nhà ở đẹp đến đâu mà sử dụng vật liệu kém chất lượng thì cũng bằng hòa

Phần lớn gia chủ tự thiết kế nhà ở sẽ bỏ qua việc chọn vật liệu như thế nào cho đúng với thiết kế mà mình mong muốn trong khi đó kết cấu bê tông, kết cấu gạch cần sử dụng những sản phẩm chống thấm chuyên dùng vì thép chịu lực trong bê tông phải luôn được bảo vệ, bảo đảm không bị oxy hoá và làm mục bê tông.

tự thiết kế nhà ở

Hay vữa tô ngoài tường gạch bị thấm nước lâu ngày cũng gây mục. Vật liệu chống thấm có nhiều chủng loại, thứ pha vào trong bê tông, vữa; thứ màng phủ bên trên công trình… Nhất là với những ngôi nhà có tầng hầm thì hạng mục chống thấm rất cần quan tâm xử lý đúng mức, có hai cách chống thấm tầng hầm là chống thấm ngược hay thuận, hoặc kết hợp cả hai.

Còn về phần sắt trên đầu cột, trên đà, sàn cần sơn chống rỉ sét hoặc có thể được xây phủ bít các đầu sắt chờ. Với cửa, lan can, bông sắt… cần chọn sắt có thương hiệu tốt và cũng phải sơn chống sét trước khi sơn phủ. Nhiều gia chủ thích gỗ cứng thì có loại ứng dụng ngoài trời như cây dầu, chò, chò chỉ, sao… đã qua tẩm sấy xử lý chống mối mọt cong vênh. Và nó có thể sử dụng ở nội thất nhưng ngược lại thì không được. Thị trường có nhiều loại sơn riêng cho chất liệu gỗ để bảo vệ, có thể trong suốt, bóng hay mờ, hoặc có màu.

Kế đến là bảo vệ phần mái đúc nhưng dù với cách thức nào thì hạng mục chống thấm là tiên quyết phải thực hiện. Nếu mái nghiêng có thể lợp ngói đất nung, ngói xi măng, ngói bằng “giấy dầu” có đính đá màu… Với mái đúc bằng, có thể trải lên loại gạch hourdis – gạch rỗng cao rồi tiếp theo cán vữa lên để làm mát và che phủ tốt phần mái nhà.

Hay xu hướng nhiều ngôi nhà phố hiện nay đang áp dụng đó là trồng cây xanh trên sân thượng, vừa giải nhiệt cho mái, tạo vùng khí hậu ổn định, vừa làm nơi thư giãn và có thể trồng rau sạch cho gia đình. Nhưng cách thiết kế này cần chống thấm tốt và phải tưới thủ công hoặc làm hệ thống tưới nước tự động. 

Thiết kế nhà ở

Những gì H.BUILD chia sẻ ở trên chỉ là một phần của việc thiết kế sẽ tác động thế nào đến thi công và kết cấu chung của ngôi nhà vì còn rất nhiều yếu tố quan trọng khác mà nếu bạn không có đủ chuyên môn thì việc tự thiết kế nhà chính là cách bạn đang làm giảm tuổi thọ của chúng chứ không phải tiết kiệm hay làm đẹp chúng như tưởng tượng.