Theo như thông tin được cập nhật mới nhất vào giữa tháng 2 năm 2023 thì giá vật liệu xây nhà vẫn ở mức chấp nhận được tuy nhiên chỉ có một loại vật liệu xây dựng duy nhất từ cuối năm 2022 đến giờ vẫn tăng giá chính là thép xây dựng.

Giá vật liệu xây nhà trong năm 2023

Giá vật liệu xây nhà trong năm 2023 có thể tăng đột biến

Sở dĩ chúng tôi có thể nói như vậy là bởi căn cứ vào chia sẻ của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho hay từ đầu năm 2023 đến nay, giá thép xây nhà đã tăng liên tiếp. 4 lần và không có dấu hiệu hạ nhiệt, được biết do giá nguyên vật liệu tăng lên khá nhiều khiến cho các nhà máy trong nước phải tăng giá bán mới có thể bù cho giá thành sản xuất và giảm lỗ.

Theo như VSA nhấn mạnh trong tháng 1/2023, năng suất sản xuất thép xây dựng giảm do trùng thời gian với lịch nghỉ Tết Âm lịch nên sản lượng thép xây dựng sản xuất trong tháng giảm 22% so với tháng 1/2022. 

Cũng liên quan đến giá cả vật liệu xây dựng trong năm 2023 này thì ngay từ những ngày đầu tháng 2 năm 2023 giá thép xây nhà trong nước đã tăng từ 300.000 – đến 400.000 đồng/tấn so với giá liền kề trước đó.

Được biết đây cũng là đợt tăng giá thép thứ 4 kể từ đầu năm 2023 cho tới nay, do đó giá bình quân cho loại thép xây dựng nội địa đã tăng khoảng 5% so với cuối năm 2022 nhưng vẫn thấp hơn 8%. 

Giá vật liệu xây nhà trong năm 2023

Giá vật liệu xây nhà tăng khiến cho người dân càng thêm khó khăn trong việc sở hữu ngôi nhà trong mơ

Tại khu khu vực miền Nam, giá vật liệu xây nhà liên tục tăng trong hơn 1 năm qua, đặc biệt là vào đầu năm 2023 gá vật liệu xây dựng đã tăng cao ngất khiến cho nhiều gia đình có ý định xây nhà trong năm 2023 phải rời lại vì chi phí bị đôn lên quá nhiều.

Nhiều chủ đầu tư cho hay đã cố gắng lên kế hoạch xây nhà từ giữa năm 2022 nhưng do chưa đủ tiền mua vật liệu xây dựng nên đã sau khi ăn Tết Nguyên đán xong sẽ tiến hành mua vật liệu để giữa tháng Giêng khởi công xây nhà. Nhưng do phân vân giá vật liệu tăng nên nhiều chủ nhà chờ gom góp đủ tiền để mua vật liệu thì giá vật liệu lại tăng đột biến khiến chi phí phát sinh nhiều hơn dự tính.

Nhiều người xây nhà cho rằng, nếu biết trước giá vật liệu tăng như thế này đã vay tiền để có thể mua vật liệu để dành rồi sau khi ăn Tết sẽ tiến hành xây nhà luôn cho đỡ phát sinh chi phú nhưng người tính không bằng trời tính giá vật liệu cứ tăng liên tục không ngừng nghỉ.

Theo tính toán của nhiều gia chủ thì giá các loại vật liệu xây nhà như sắt so với giữa năm 2022 đã tăng thêm 30.000 đồng/cây còn loại cát vàng, cát lấp, và đá cũng tăng thêm 70.000 đồng/khối. Theo ghi nhận của báo chí, tại một số cửa hàng vật liệu xây dựng ở những tỉnh thành miền Nam giá hầu hết của các loại vật liệu xây dựng trong năm 2023 này đều tăng trung bình từ 10% đến 20% so với năm trước.

Giá vật liệu xây nhà trong năm 2023

Phần lớn các chủ cửa hàng vật liệu xây dựng cũng cho hay, giá vật liệu xây dựng đã bắt đầu tăng từ đầu năm 2022 đến gần Tết Nguyên đán 2023. Trong đó giá tăng mạnh trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2022. Trong đó, giá của sắt và cát vàng, hay cát lấp, gạch ống có tăng mạnh khoảng 20%. 

Các loại vật liệu xây nhà phổ biến nhất trong năm 2023

Vật liệu xây dựng nhà trong năm 2023 này phụ thuộc vào nhiều yếu tố đến từ sự cải tiến công nghệ, cũng như điều kiện kinh tế và sự thay đổi của môi trường, do đó trong năm 2023 này H.BUILD xin được gợi ý cho chủ nhà một số vật liệu xây dựng dự kiến sẽ trở nên phổ biến hơn trong xây dựng nhà ở như:

– Xi măng: Đây chính là nguyên liệu quan trọng giúp liên kết các vật liệu xây dựng lại với nhau tạo ra một kết cấu hoàn chỉnh cho ngôi nhà.

– Cát: Vật liệu này sẽ bao gồm các hạt cát và khoáng vật nhỏ mịn và có nguồn gốc tự nhiên vì được khai thác bằng phương pháp hút.

Giá vật liệu xây nhà trong năm 2023

– Đá: Giống như gỗ, đá tự nhiên cũng có được độ bền kiên cố và vẻ đẹp tự nhiên khi dùng để trang trí cho ngôi nhà

– Sắt thép: Đây chắc chắn là vật liệu xây nhà không thể thiếu mặt vì nó giúp ngôi nhà trở nên kiên cố dưới tác động của môi trường, thường thì sắt thép có độ bền và khả năng chống cháy rất cao

– Gạch: Bền,đẹp lại có khả năng chống cháy cũng như giúp điều hòa nhiệt độ trong nhà nên gạch được xem là loại vật liệu quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ công trình xây dựng nhà ở nào.

– Kính: Đây cũng là loại vật liệu xây dựng – trang trí được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà ở có khả năng lấy sáng, cách nhiệt và làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

– Gỗ: Đây chính xác là loại vật liệu xây dựng được ưa chuộng nhất mọi thời đại nhờ vẻ đẹp tự nhiên và sự linh hoạt trước tác động của môi trường.

– Vật liệu tổng hợp: Bao gồm nhiều loại như nhựa, composite hay các vật liệu cách nhiệt tổng cũng ngày càng được ưa chuộng có chi phí thấp, cũng như khả năng chống ẩm và chống cháy tốt.

Theo các chuyên gia xây dựng còn tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ cũng như đơn vị cung cấp mà bảng giá vật liệu xây dựng nhà trong năm 2023 này có nhiều sự thay đổi lớn. H.BUILD sẽ tính chi tiết giá của từng loại vật liệu xây dựng phổ biến dưới đây để bạn có thể dựa vào đó mà đưa ra quyết định mua. hàng cho mình nhé.

  • Giá Xi măng có các loại sẽ dao động từ 75.000 đến 100.000/bao 50kg
  • Cát sẽ được phân loại dựa theo màu sắc như vàng, vàng mờ, đen, trắng,… có giá trung bình dao động từ 290.000 – đến 450.000/m3.
  • Đá cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như đá đá mi sàng, đá chẻ có giá dao động từ 290.000 đến 500.000/m3.
  • Sắt thép là vật liệu tăng giá nhiều nhất trong tất cả các loại vật liệu và có giá dao động được tính theo cây/11m7 từ 128.000 đến 790.000 hoặc tính theo kg từ 18.500.
  • Gạch các loại sẽ có giá dao động từ 850 đến 5.500/viên.

Giá vật liệu xây nhà trong năm 2023

Có thể nói trong những tháng đầu năm 2023 này, giá vật liệu xây dựng đã có xu hướng tăng mạnh do vấn đề vận chuyển khó khăn. Nhiều dự báo không lành cho rằng giá vật liệu xây dựng trong năm 2023 sẽ ổn định vào cuối năm.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà ở trọn gói H.BUILD tư tin có thể giúp bạn lựa chọn những loại vật liệu xây dựng bền đẹp và có giá cả phù hợp trong năm 2023 này để bạn có thể yên tâm mà xây mà xây nên ngôi nhà mơ ước cho mình.