Xây nhà là chuyện vô cùng quan trọng, trước khi quyết định khởi công cho ngôi nhà của mình, gia chủ cần nắm rõ toàn bộ thông tin về căn nhà định xây để có những quyết định chính xác, tránh những hối hận về lâu dài. Vậy những thông tin nào cần lưu ý khi xây nhà cấp 4 và chi phí xây nhà cấp 4 là bao nhiêu?

CHI PHÍ XÂY NHÀ

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà ở hiện nay gồm nhiều loại hình, phong cách khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và chi phí đầu tư mà mỗi người sẽ có yêu cầu về sử hữu nhà ở khác nhau. Nhà cấp 4 luôn là lựa chọn phổ biến ở nông thôn bởi lối sống tối giản, ưa chuộng những gì gần gũi với vùng quê. 

Nhà cấp 4 là ngôi nhà có diện tích nhỏ hơn 100m² và xây dựng không quá 1 tầng. Với chi phí xây dựng không quá cao, phù hợp với tài chính của nhiều người đồng thời đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân vùng nông thôn. Chính vì vậy nhà cấp 4 luôn là lựa chọn tối ưu của nhiều chủ đầu tư nơi đây.

Hiện nay, kiểu nhà cấp 4 phổ biến nhất là nhà cấp 4 3 phòng ngủ với chi phí xây dựng hợp lý nhưng vẫn đáp ứng đủ công năng phục vụ mục đích sinh hoạt của các gia đình lớn. 

xây nhà cấp 4

Tại sao nên xây nhà cấp 4?

1. Chi phí xây nhà cấp 4 không quá cao

Như các bạn đã biết, nhà cấp 4 có diện tích không quá lớn cùng với việc chỉ có một tầng nên chi phí xây dựng nhà cấp 4 thường không quá cao, vì vậy phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người, đặc biệt là người dân vùng nông thôn.

2. Tiết kiệm tối đa thời gian xây dựng

Nhà cấp 4 có lối kiến trúc không quá cầu kỳ nên việc thiết kế và xây dựng thường không tốn nhiều thời gian. Chính vì tiết kiệm thời gian nên đi theo đó là tiết kiệm được chi phí phát sinh không đáng có

xây nhà cấp 4

3. Đảm bảo đầy đủ công năng của một ngôi nhà

Mặc dù không tốn quá nhiều chi phí và thời gian xây dựng nhưng nhà cấp 4 hiện đại vẫn đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng cho gia chủ. Đây là yếu tố quan trọng mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng mong muốn khi xây dựng ngôi nhà của chính mình.

4. Phù hợp với truyền thống văn hóa nông thôn

Đã từ lâu đời, nhà ở với mái ngói đỏ tươi luôn là biểu tượng văn hóa ở vùng nông thôn nước ta, có rất nhiều gia chủ với mong muốn lưu giữ quá khứ, nhắc nhớ lại nét đẹp của truyền thống văn hóa nên đã lựa chọn xây nhà cấp 4 làm nơi ở lý tưởng cho mình.

Chính vì vậy nhà cấp 4 3 phòng ngủ ra đời phục vụ mục đích sử dụng của những gia đình lớn nhưng vẫn đảm bảo về mặt kiến trúc của nhà cấp 4.

xây nhà cấp 4

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà

1. Yếu tố kiến trúc

Nhà cấp 4 cũng không nằm ngoài các quy định chung trong xây dựng. Có 3 hình thức kiến trúc nhà cơ bản là hiện đại, cổ điển, tân cổ điển. Mỗi hình thức lại có những phong cách khác nhau nên nó ảnh hưởng tới chi phí xây dựng. Nếu như nhà mang phong cách cổ điển thường có độ hoành tráng, nguy nga thì chi phí xây dựng sẽ cao hơn rất nhiều so với phong cách hiện đại bởi lối kiến trúc tối giản.

Điều chúng tôi muốn nói ở đây là yếu tố kiến trúc ảnh hưởng rất lớn tới chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ, cụ thể là:

  • Nhà cấp 4 theo phong cách hiện đại: thường đơn giản, ít cầu kỳ nên chi phí xây dựng được ước tính là 5.000.000 vnđ – 5.500.000 vnđ/m2. Đây là mức chi phí rẻ hơn so với phong cách cổ điển và tân cổ điển.
  • Nhà cấp 4 theo phong cách tân cổ điển: có mức chi phí ước tính là 5.500.000 – 6.500.000 vnđ bởi yêu cầu độ tỉ mỉ cao, vật tư xây dựng cũng công phu hơn nên chi phí xây dựng nhà cấp 4 mang phong cách này thường cao hơn phong cách hiện đại.
  • Nhà cấp 4 theo phong cách cổ điển: Đây là phong cách có mức chi phí xây dựng cao hơn so với 2 phong cách còn lại. Cụ thể là 7.000.000 – 10.000.000 vnđ/m2, sở dĩ nhà mang phong cách cổ điển có chi phí cao như vậy là bởi nó yêu cầu độ tỉ mỉ và chi tiết rất cao, đi đôi với nó là vật tư cũng công phu hơn rất nhiều.
  • Diện tích sử dụng

nhà cấp 4

Đây là điều nghiễm nhiên trong xây dựng, diện tích đất sử dụng càng lớn thì chi phí xây dựng nhà cấp 4 càng cao. Với chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ thường cao hơn so với kiểu nhà cấp 4 phổ biến khác vì việc bố trí 3 phòng ngủ yêu cầu diện tích đất tối thiểu phải đủ lớn, tối thiểu là 100m2. 

Tóm lại, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ sẽ đưa ra phương án cụ thể cho căn nhà để có thể tính được chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ là bao nhiêu.

2. Yếu tố vật liệu được sử dụng trong xây dựng

Đây là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới chi phí xây nhà cấp 4 là vật liệu xây dựng được sử dụng trong xây dựng. Như chúng ta đã biết ngoài vật liệu xây dựng phần thô thì vật liệu cho phần hoàn thiện cũng đóng vai trò rất lớn trong việc ước tính chi phí xây dựng nhà cấp 4. 

Vật liệu phần thô thường thì ít chênh lệch hơn so với vật liệu phần hoàn thiện bởi do nhu cầu sử dụng của gia chủ có sử dụng vật liệu có mức chi phí cao hơn như: Sử dụng mái ngói sẽ cao hơn nhiều so với việc đổ trần, tương tự như cửa gỗ nguyên khối và gỗ ép hoặc nhôm kính, sàn gỗ cao cấp sẽ cao hơn đáng kể so với gạch ốp lát…

Đối với chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ phụ thuộc rất nhiều vào vật liệu xây dựng và sẽ có sự chênh lệch hơn nhà cấp 4 thông thường vì phải sử dụng hệ thống cửa, nội thất,.. nhiều hơn.

nhà cấp 4

3. Yếu tố thời gian

Nhà cấp 4 mặc dù không trải qua những bước cầu kỳ như đổ trần, hiên và các chi tiết đòi hỏi thời gian xây dựng lâu hơn nhưng điều mà chúng tôi muốn đề cập tới là thời điểm xây dựng. Nếu ngôi nhà được khởi công vào mùa mưa, thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng rất lớn tới kế hoạch xây dựng, thời gian thi công kéo dài thì chi phí xây dựng sẽ biến động theo nó.

Tuy nhiên vào mùa mưa thì giá vật liệu thường có xu hướng giảm vì có ít công trình khởi công. Vì vậy, tùy thuộc vào mong muốn và nhu cầu của mỗi người mà yếu tố thời gian ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí xây nhà cấp 4.

4. Yếu tố địa điểm xây dựng

Đây là yếu tố không thể bỏ qua khi tiến hành nghiên cứu tính toán chi phí xây dựng. Có thể chia địa điểm xây dựng thành 2 khu vực để các bạn dễ hình dung là thành thị và nông thôn.

Dễ thấy ở khu vực thành thị thì chi phí xây dựng nhà cấp 4 sẽ có mức chênh lệch đáng kể so với khu vực nông thôn bởi giá thành vật tư sẽ cao hơn, việc vận chuyển vật liệu cũng khó khăn hơn cũng như chị phí thuê nhân công thường cao hơn. Hiện nay chi phí thuê nhân công ở thành thị vào khoảng từ 1.000.000 – 1.500.000 VNĐ/m2. Vì thế mà chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ ở thành thị luôn ở mức cao.

nhà cấp 4

Hy vọng bài viết này của HBUILD sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về “giải đáp mọi thắc mắc về chi phí xây nhà cấp 4” để bạn có thể lưu ý khi xây hoặc sửa lại tổ ấm cho gia đình mình. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD  tư tin có thể giúp bạn lựa chọn những loại vật liệu xây dựng bền đẹp và có giá cả phù hợp để bạn yên tâm. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILDnhé.