Không chỉ để có một ngôi nhà đẹp mà còn phải bền vững và tiết kiệm thì gia chủ nhất định phải trải qua 3 giai đoạn quan trọng và trong phần đầu tiên này chúng ta cùng tìm hiểu về giai đoạn chuẩn bị – giai đoạn có tính quyết định cao trong toàn bộ quá trình xây dựng nhà ở của bất kỳ ai.

ngôi nhà đẹp

Giai đoạn chuẩn bị để có được một ngôi nhà đẹp

Taị sao H.BUILD cho rằng giai đoạn chuẩn bị lúc nào cũng là quan trọng nhất vì hơn ai hết chúng tôi hiểu được rằng việc để xây được một ngôi nhà khang trang như mong ước thì bất kỳ ai trong chúng ta đều phải dành rất lâu thậm chí là cả gia tài của mình và thứ đổi lại cho những năm tháng cực khổ ấy chính là một không gian sống đúng với mong đợi của gia đình mình.

Đặc biệt hơn đó là giai đoạn chuẩn bị còn ảnh hưởng đến mọi quyết định của bạn trong việc nên chọn mua loại vật liệu nào hay thiết kế chi tiết ấy trong ngôi nhà ra sao, chỉ khi bạn thật sự chuẩn bị đầy đủ về cả tài chính lẫn kiến thức về việc xây nhà thì mọi việc sẽ diễn ra trơn tru hơn và đúng với tiến độ như gia đình bạn mong muốn.

Vì tính chất quan trọng của mình nên trong giai đoạn chuẩn bị này được các KTS chia ra thành 13 bước để chủ nhà có thể dễ hình hơn những gì mình phải chuẩn bị, cụ thể thì:

ngôi nhà đẹp

Bước 1 – Hãy chọn cho mình một mảnh đất xây nhà phù hợp: Phù hợp mà H.BUILD muốn nhắc đến ở đây chính là vị trí thuận lợi, cũng như hướng đẹp và diện tích có thể đủ với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn ( lưu ý là diện tích không nên quá to vì nếu xây lên mà không dùng hết công năng sẽ vô cùng lãng phí) do đó mảnh đất xây nhà được xem là lý tưởng nên có chiều rộng bằng 2/3 chiều dài bạn nhé.

Bước 2 – Nên lên ý tưởng xây dựng ngay từ ban đầu: Tốt nhất là gia đình bạn nên bàn bạc và quyết định ngay từ ban đầu là ngôi nhà sẽ xây bao nhiêu tầng bao nhiêu phòng với diện tích bao nhiêu hay nên đầu tư khoảng bao nhiêu tiền và nhu cầu sử dụng của gia đình là trong bao nhiêu năm.

ngôi nhà đẹp

Bước 3 – Luôn xem xét đến khả năng tài chính của mình cho việc xây nhà: Không hề thừa đâu vì từ ý tưởng sơ bộ ban đầu bạn sẽ áng chừng được chi phí cho ngôi nhà là bao nhiêu. Về vấn đề này thì bạn có thể hỏi những người đã từng có kinh nghiệm xây nhà trước đó. Để có thể các định khoản tiền mình cần phải bỏ ra cho ngôi nhà là bao nhiêu và nếu như đang xây nhà mà hết tiền thì vay ở đâu. Những điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những vấn đề như đang xây phải dừng lại hay xây xong thì gia đình lâm vào cảnh nợ nần kéo dài.

Bước 4 – Chọn thời điểm xây nhà hợp lý: Việc xây nhà nên chọn những lúc có thời tiết thuận lợi tức tránh mùa mưa bão cực đoan để có thể giảm được ảnh hưởng xấu của thời tiết đến công trình cũng như tiến độ thi công. Do đó kinh nghiệm của nhiều người xây nhà cho rằng nên chọn xây nhà vào tháng 8 đến tháng 12 là tốt nhất vì lúc này thời tiết mát mẻ nhất cũng như không mưa đặc biệt là xây nhà xong đón tết luôn là tuyệt vời nhất.

ngôi nhà đẹp

Bước 5 – Dù không tin nhưng tốt nhất nên xem phong thuỷ trước cho ngôi nhà: Phong thuỷ nhà ở hiện nay đã được xem là môn khoa học về bố trí nhà cửa cũng như được coi như một môn nghiên cứu về tâm linh có độ chính xác cao nên khi xây nhà dù không tin bạn cũng nên nhờ người thân xem giúp phong thuỷ để mang lại những điều may mắn nhất cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên bạn nên chọn các chuyên gia phong thuỷ có tên tuổi để họ có thể cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

Bước 6 – Đừng tự thiết kế hãy thuế tư vấn có chuyên môn bạn sẽ thấy sự khác biệt: Vì việc xây nhà ngày nay đã qua cái thời truyền thống thay vào đó là một không gian sống hướng đến sự tiện nghi tối đa cho gia đình bạn, do đó hãy tìm đến những người tư vấn về thiết kế để họ có thể cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

Bước 7 – Đừng xem nhẹ việc khảo sát địa chất công trình: Vì theo như quy định của Bộ Xây Dựng thì những ngôi nhà có diện tích > 250 m2 và trên 3 tầng luôn bắt buộc phải thuê nhà thầu có đủ năng lực cũng như chứng chỉ hành nghề để khảo sát công trình trước. Mục đích quan trọng của việc này chính là đảm bảo cho kết cấu của ngôi nhà không bị sụt lún hay gãy nứt trong thời gian sử dụng.

ngôi nhà đẹp

Những bước còn lại trong giai đoạn chuẩn bị này H.BUILD sẽ gửi đến bạn trong phần tiếp theo đừng quên nhấn theo dõi bài viết để cập nhật cho mình những kiến thức về xây nhà đẹp bạn nhé.