Cầu thang là thành phần không thể thiếu trong không gian nhà ống, nhà cao tầng, biệt thự đẹp, thì thiết kế cầu thang bộ có một vai trò rất quan trọng đòi hỏi chúng ta phải tuân thủ theo một số nguyên tắc và những điều cần tránh khi làm cầu thang về cả kiến trúc, kết cấu và yếu tố phong thủy vì có liên quan đến cả sự an toàn cho các thành viên gia đình và tính thẩm mĩ cũng như bố cục trong không gian nội thất ngôi nhà.

Khi thiết kế cầu thang cần đảm bảo những điều này?

Đảm bảo tính an toàn

Yếu tố an toàn luôn là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo được điều đó đòi hỏi phải tính toán cẩn thận đến độ cao, chiều rộng bậc thang. 

  • Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang có kích thước chuẩn thường rộng từ 0.9m đến 1.2m (đối với nhà lô phố), còn đối với những công trình nhà ở cao cấp, biệt thự thường rộng 1.5m hoặc lớn hơn. Với kích thước tiêu chuẩn đó sẽ giúp cho cầu thang không bị dốc và hẹp, người đi lại không bị mất sức.  Đối với chiều cao của lan can, kích thước chuẩn khoảng 90cm, được tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn. 
  • Chiều nghỉ là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang đi cầu thang. Trong thiết kế kiến trúc, chiều nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15, đồng thời chiều rộng của chiều nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, có thể tùy chỉnh vị trí của chiều nghỉ linh hoạt nhưng lưu ý nên đặt chiều nghỉ ở những bậc lẻ. 

Bên cạnh đó, cần phải lựa chọn chất liệu bề mặt cầu thang phù hợp để tránh trơn trượt và hạn chế vấp ngã trong quá trình sử dụng. 

Kích thước cầu thang

Không đảm bảo tiêu chuẩn kích thước cầu thang là một trong những điều cần tránh khi làm cầu thang. Kích thước thang hợp lý trong kiến trúc dân dụng: chiều cao bậc từ 150 mm, độ rộng bậc từ 240 – 300 mm. Thông thường kích thước này khó lòng đạt được. Chiều cao từ 150 – 170 mm, độ rộng tối thiểu phải đạt được là 270 mm là hợp lý. Bề rộng vế thang từ 800 – 1200mm. Tay vịn cầu thang cao từ 850 – 900mm tính từ mặt bậc lên vị trí tay vịn tương ứng trên mặt bậc sẽ đảm bảo an toàn nhất và vừa tầm tay sử dụng. 

Bề rộng chiếu nghỉ lên lấy bằng hoặc lớn hơn bề rộng vế . Để thang để bước lên không bị hẫng hụt thì bậc thang của một vế thang phải là số lẻ. Nếu thang cuốn, thang liền bản thì bậc cuối cùng cũng phái là số lẻ. Cầu thang là đầu mối giao thông theo chiều cao  và là bước đệm nối các phòng trong nhà dẫn khí từ tầng này lên tầng kia. Vì vậy ngoài việc đảm bảo thang thoáng đãng đủ sáng cho ngôi nhà cần lưu ý đến thuyết phong thủy khi thiết kế.

Tiết kiệm không gian

Bên cạnh những điều cần tránh khi làm cầu thang thì chúng ta nên lưu ý thiết kế làm sao để tiết kiệm mặt bằng công năng. Để tiết kiệm cho nhà ống nhỏ hẹp, bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn thiết kế những chiếc cầu thang nhỏ gọn theo dạng góc hoặc xoắn ốc để tiết kiệm tối đa diện tích sàn. Để tiết kiệm diện tích, phần không gian dưới gầm cầu thang cũng có thể được tận dụng để kê kệ tủ, giá sách… giúp tiết kiệm diện tích tối đa cho không gian sống của bạn.

Ngoài ra, trong kiến trúc nhà ở hiện đại, kiến trúc sư thường thiết kế cầu thang kết hợp cùng giếng trời giúp cầu thang thêm thông thoáng, rộng rãi và sáng sủa hơn…Điều này không chỉ giúp làm đẹp thêm ngôi nhà mà còn khiến khí lưu thông từ tầng một lên các tầng trên trong nhà được thông suốt. Kết hợp giếng trời và cầu thang.

Tính thẩm mỹ

Đa số các gia đình thường sử dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh, nơi chứa đồ, đặt giá sách, kệ tivi… để tận dụng hết khoảng gian thường được coi là không gian chết này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biến khoảng không gian này thành một điểm nhấn thú vị trong nhà. Một vườn khô nhỏ xinh trải sỏi trắng kết hợp với những bát hoa nhỏ sẽ khiến khu vực gầm cầu thang của nhà bạn thêm sinh động và tràn đầy sức sống.

Cũng với cách trang trí như khu vườn khô nhỏ xinh này, bạn có thể bố trí những bát hoa hoặc chậu cây nhỏ, những con giống bằng sành, sứ, gỗ… theo dọc lối lên của mỗi bậc cầu thang, làm tôn thêm nét duyên dáng của những đường cong trên chiếc cầu thang của gia đình. Tuy nhiên một trong những điều cần tránh khi làm cầu thang kết hợp việc trang trí đó là tránh đặt những cây xanh không hợp phong thủy.

Những điều cần tránh khi thiết kế cầu thang

Cầu thang là chi tiết quan trọng trong nhà ở cao tầng vì nó phụ trách việc di chuyển trong không gian giữa các tầng với nhai nên khi thiết kế cầu thang chúng ta phải tính toán được kết cấu của cầu thang để đảm bảo được sự bền vững, chịu được tải trọng khi vận chuyển những vật nặng và chịu được lửa.

Những điều cần tránh khi làm cầu thang và lưu ý thiết kế thân thang bê tông cốt thép thường có chiều dài lớn hơn chiều rộng nhiều lần, do có thân thang có dầm làm việc như bản chịu lực theo một phương.

Để chống mômen có thể làm thân thang xoay tự do, phải bẻ cốt thép ngang (cách 1 bẻ 1) lên phía trên bản thân thang. Bản thân thang phải cắm vào tường > 100 mm.

Dầm thân thang ở ba phía nhưng phía trên và phía dưới chính Là dầm chiếu nghỉ. Dầm chiếu nghỉ sẽ nói ở mục chiếu nghỉ. Ở đây chì nối dầm dọc thân thang (còn gọi là cốn thang). Dầm này được tính toán theo cường độ và độ cứng, như dầm đơn một nhịp và cũng có tiết diện chữ nhật. 

Nếu lấy theo cấu tạo thì chọn tiết diện 70 X (180 – 300) (mm) và đặt 1 (ị) 12 ở phía dưới, 1 độ 10 ở phía trên, cốt thép đai một nhánh <ị> 6 cách nhau 150 mm. Dầm dọc này thường dặt phía trên bản thân thang (dầm treo).

thiết kế cầu thang

Thân thang không có dầm đỡ thì đặt cốt thép dày hơn: theo chiều ngang (rộng) đặt 9 – 10 tỉ lệ 6/1 m dài, theo chiều dọc đặt ộ 6 cách nhau a = 150 mm và ở mép ngoài (dối diện với tường) nên tăng cường I – 2 độ 10 – 12.

Dầm chiếu nghỉ làm việc như dầm đơn một nhịp, hai đầu tỳ lên tường lồng cầu thang. Vì lực cắt ở gối của dầm này lớn và ờ giữa dầm bị cốt thép chịu lực của dầm thân thang neo vào nên ở gối và giữa dầm đặt cốt thép đai (ị) 6 dày hơn (cách nhau 100 -120 mm), còn ở các chỗ khác cùa dầm thì dặt cách nhau 120 – 160 mm. 

thiết kế cầu thang

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng nhà phố và hiện đang sở hữu đội ngũ các kỹ sư, kiến trúc sư, nhân công lành nghề, chất lượng, đảm bảo sẽ hoàn thành tốt công việc và làm hài lòng tuyệt đối các khách hàng đã tin tưởng hợp tác cùng chúng tôi.Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.