Một thiết kế tốt chỉ có thể đạt được với vật liệu chất lượng và do đó vật liệu là giải pháp cho một tòa nhà hoạt động tốt. Vật liệu xây dựng bạn chọn sẽ xác định độ bền tổng thể, độ bền và đặc điểm của tòa nhà. Vì vậy, người ta nên thận trọng và đặc biệt trong khi quyết định vật liệu xây dựng. Phương tiện có lợi nhất để quyết định vật liệu phù hợp với yêu cầu của bạn là bằng cách phân tích độ ổn định, khả năng bảo trì, tính thẩm mỹ và giá thành của từng vật liệu.

Cách chọn vật liệu khi xây nhà

Chọn vật liệu xây nhà yêu cầu người chọn phải có kiến thức nhất định về xây dựng cũng như có kinh nghiệm trong nghề. Dưới đây là một vài cách đơn giản để chọn từng loại vật liệu.

1. Gạch

Gạch là một trong các vật liệu chính quan trọng cấu thành nên ngôi nhà. Vậy một viên gạch tốt cần hội tụ những tiêu chí nào? Khi chọn gạch cần chọn loại gạch màu sắc sáng, tương đồng kích thước chuẩn (gạch nhà máy). Gạch tốt khi va vào nhau tạo âm thanh keng keng. Khi thử gạch nên thả từ độ cao 1m xuống đường. Nếu gạch vỡ vụn đồng nghĩa chất lượng có vấn đề và không nên mua loại gạch này. Hoặc lấy một viên gạch ngâm vào nước khoảng 24h. Nếu sau 24h vớt viên gạch lên và viên gạch nặng thêm trên 15% tổng khối lượng ban đầu thì đây là gạch không tốt.

vật liệu xây dựng

Cát

Cũng như gạch, cát được chia thành các loại. Nếu chia theo tính năng sử dụng ta có các loại cơ bản như: cát xây, cát đúc cát san lấp… Chia theo màu sắc cát ta có: cát đen và cát vàng. Theo kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà chúng ta phải lựa chọn được loại cát sạch, ít tạp chất trong thi công, xây nhà. Cát tốt còn là loại cát không lẫn tạp chất hữu cơ (mùn), các chất bẩn hay đất sét, không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, có kích thước hạt lớn (modul độ lớn hạt trên 2.0). Sử dụng cát tốt để thi công sẽ đảm bảo chất lượng công trình. Gia chủ có thể thử cát sạch bằng cách nắm chặt cát trong tay. Rồi thả ra mà cát rơi hết xuống là cát tốt. Nếu còn bùn hay đất sét bám lại trên tay là cát bẩn.

vật liệu xây dựng

Đá

Đá cũng giống như cát là vật liệu trong xây dựng vô cùng quan trọng và rất khó lựa chọn. Vì có vô vàn loại khác nhau từ hình dáng, kích cỡ, màu sắc, nguồn gốc. Đá còn được dùng làm tăng sức chịu lực cho bê tông. Đá đổ bê tông cột, dầm, sàn nhà thường là đá 1×2, kích thước từ 15-25mm. Nên chọn loại đá hình khối, có góc cạnh sạch mùn, không dính gỗ, tạp chất. Không nên dùng loại đá hạt dẹt, nhiều tạp chất.

Xi măng

Xi măng là vật liệu vô cùng quan trọng trong ngôi nhà. Do đó, cần lựa chọn các loại xi măng chất lượng tốt hay đã có thương hiệu. Không nên chọn các loại xi măng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trên thị trường miền bắc hiện nay có một số loại xi măng của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam như Xi măng Hoàng Thạch (đã có tiếng và được tin dùng từ lâu), Xi măng Bút Sơn, Xi măng Bỉm Sơn, Xi măng Xuân Thành cũng là một loại xi măng chất lượng giá lại rẻ hơn so với các sản phẩm của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam.

Thiết bị điện nước

Nước dùng để trộn vữa, trộn bê tông. Dường như nhiều người thường không quan tâm lắm đến nước nhưng nó lại giữ vai trò quyết định rất lớn đến chất lượng bê tông, vữa. Các chuyên gia xây dựng khuyên nên dùng nước sạch, không nên dùng nước ao hồ, nước sông nhiễm bẩn, dầu mỡ. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại với tính năng sử dụng khác nhau. Để lựa chọn thiết bị phù hợp nhất với ngôi nhà bạn nên tham khảo ý kiến của thiết kế, kiến trúc sư phụ trách công trình của bạn để nhận được những lời khuyên tốt nhất.

Bê tông

Nên sử dụng bê tông mác lớn hơn 250. Để có thể trộn trực tiếp tại công trình hoặc mua bê tông tươi. Nếu mặt bằng thi công rộng rãi nên dùng bê tông tươi để đảm bảo chất lượng trộn bê tông. Bê tông nhìn bằng mắt thường thấy dẻo như kẹo kéo là ổn. Bê tông bị rời rạc, nhiều nước thì không nên dùng vì sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng, độ bền ngôi nhà sau này.

Thép

 

Thép chính là xương cốt của ngôi nhà. Bê tông có sức chị lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này, thanh thép cần được đặt trong bê tông để có thêm sức chịu lực cần thiết. Điều cần thiết là gia chủ và đơn vị tư vấn thiết kế nếu có cần tính toán, xác định số lượng thép cần mua để dự trù kinh phí. Tiếp đến trong quá trình mua, vận chuyển cũng cần đảm bảo sự an toàn cũng như chất lượng vật liệu. Khi chọn thép nên chọn thép được tin dùng trên thị trường. Thép Việt Úc, Việt Nhật, thép Hòa Phát…là những loại được tin dùng trên thị trường miền bắc hiện nay. Không nên dùng thép cũ, bị han gỉ để xây nhà.

Chọn nhà cung cấp vật liệu

Tìm kiếm các nhà cung cấp có uy tín và đảm bảo chất lượng tiến độ công trình. Quanh khu vực nhà mình thi công, quý cô bác, anh chị có thể hỏi bà con khu phố xem nhà nào bán vật liệu xây dựng uy tín, giá cả phải chăng thì đến gặp trao đổi về giá cả. Và thỏa thuận với họ về chất lượng vật tư, mẫu mã và phương thức thanh toán. Có thể tìm kiếm thông qua sự giới thiệu của người thân hoặc các thông tin internet. Có thể đặt hàng trước và lưu kho tại đơn vị cung cấp. Để hạn chế sự gia tăng về giá cả vào thời cao điểm. Đồng thời đảm bảo tốt tiến độ cung cấp vật liệu cho công trình.

Trên đây là những chia sẻ về “lưu ý về cách chọn vật liệu xây dựng không thể bỏ qua”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.