Đảm bảo khi áp dụng những mẹo chống thấm cho nhà mới xây mà H.BUILD sắp chia sẻ bên dưới đây sẽ giúp bạn an tâm phần nào khi mùa mưa kéo đến.

Tại sao phải chống thấm cho nhà mới xây ??

Bạn biết đấy, nước ta là một trong những nước có sự phân hóa khí hậu rõ rệt trải dài từ Bắc đến Nam. Tuy nhiên, một đặc điểm chung của thời tiết nước ta đó là nắng ít, mưa nhiều. Khi mưa xuống, tường của các công trình xây dựng bị thấm nước gây nên các tình trạng như: xỉn màu, mọc rêu, nứt tường và còn nhiều vấn đề khác nữa.

waterproofing for newly built houses

Lợi ích của việc chống thấm cho nhà mới xây:

– Chống thấm cho nhà mới xây giúp bảo vệ nét thẩm mỹ cho công trình: Nếu công trình xây dựng của bạn được chống thấm, khi trời mưa nước mưa sẽ rất khó để xâm nhập vào mái của công trình nên không làm cho tường bị ẩm ướt, nấm mốc, phủ rêu,… Vì vậy, nét thẩm mỹ của ngôi nhà sẽ luôn được lớp chống thấm bảo vệ.

– Các vật liệu để xây dựng nền tường công trình như: gạch, vữa, sơn, khi hoàn thiện đều có những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt. Những lỗ nhỏ này khi gặp phải thời tiết mưa nhiều hay ẩm ướt sẽ làm cho nước từ từ thấm vào tường làm cho tường dễ bị nứt. Vậy nên, với một lớp chống thấm tường, công trình của bạn sẽ được bảo vệ, giúp tăng độ kiên cố và cứng chắc. 

– Chống thấm giúp tiết kiệm chi phí xây dựng: Nhiều người thường cho rằng, nếu chống thấm cho các công trình xây dựng thì họ phải tốn thêm một số tiền nên việc này rất lãng phí. Thế nhưng thực ra, việc chống thấm không những gây lãng phí mà còn giúp các bạn tiết kiệm hơn về lâu về dài.

– So với việc một bức tường dễ bị thấm nước rồi nấm mốc, nứt vỡ,… bạn sẽ phải bỏ tiền ra để sơn đi sơn lại giúp che đi vết ố trên tường hay phải sửa chữa các vết nứt thì chống thấm giúp công trình của bạn được bảo vệ dài lâu và không phải tốn tiền sửa chữa. Ngoài ra nếu quan tâm đến mỹ thuật, quý khách có thể tham khảo sơn giả đá tại đây.

waterproofing for newly built houses

Những mẹo chống thấm cho nhà mới xây gia chủ nào cũng nên biết

1. Chọn vật liệu chống thấm

Vật liệu xây dựng có nguồn gốc hữu cơ như gỗ, tre hoặc đay là lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết các khu vực trong nhà. các vật liệu vô cơ như đá, kim loại, nhựa và gạch men hoặc sứ là những lựa chọn tốt hơn vì chúng không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Những vật liệu này có xu hướng chống nấm mốc tốt hơn so với vật liệu hữu cơ và hơi ẩm không làm chúng bị bong tróc và mục nát.

2. Dùng gạch men ốp tường

Có thể bạn không tin nhưng ốp bằng gạch men hoặc sứ sẽ giúp tường gần như không bị thấm nước. Loại gạch này từ lâu đời được sử dụng cho các bức tường bao quanh các khu vực ẩm ướt nhất trong nhà như bồn tắm và vòi hoa sen. Nhưng các phòng tắm hiện đại thường sử dụng nó làm vật liệu được chống thấm thẩm thấu hoặc đàn hồi cho lớp phủ hoặc toàn bộ phần tường.

3. Lắp sàn chống thấm

Không nhất thiết phải lắp sàn chống thấm khắp nhà chỉ cần một vài khu vực quan trọng để giúp ngăn cản nước xâm nhập vào cũng như lây lan sang các phòng khác của căn nhà. Bạn có thể lựa chọn lắp đặt sàn là gạch men, sứ giả vân gỗ, sẽ rất là đẹp.

Một sự lựa chọn tốt khác là ván và gạch vinyl sang trọng. Dạng vinyl này được làm từ vật liệu vô cơ rắn xuyên suốt, vì vậy nó hoàn toàn không thấm nước. Và sàn vinyl có sẵn trong các kiểu dáng giống như gỗ, đá hoặc gốm sứ. Bên cạnh đó, tối ưu lắp đặt hoàn thiện, kín đáo giúp ngăn hơi ẩm cũng như nước xâm nhập qua sàn lên nền và lớp dưới dễ bị ngấm nước.

waterproofing for newly built houses

4. Chú ý đến phào chân tường

Yếu tố này thường bị bỏ qua trong khi phào chân tường – phần tiếp giáp giữa sàn nhà và các bức tường. Phào chân tường luôn luôn cần vừa khít để giữ nước không thấm vào tường và sàn nhà. Nếu có thể, hãy sử dụng các vật liệu khác ngoài gỗ cho phần phào chân tường. Bạn có thể sử dụng phào nhựa PVC hoặc vinyl đệm kín mà không cần phải trám trét.

5. Sử dụng sơn chống thấm

Có thể nói sử dụng sơn chống thấm là mẹo được nhiều chủ nhà ngày nay ưa chuộng để tránh các tia nước bắn ra không thể tránh khỏi từ các thiết bị và từ sự ngưng tụ hơi nước trong nhà. Sơn chống thấm là loại sơn được yêu thích vì tính dễ ứng dụng và độ bền cao trong xây dựng nhà ở dân dụng.

chống thấm cho nhà mới xây

H.BUILD hi vọng những thông tin trên vô cùng bổ ích với bạn nhất là khi bạn chuẩn bị xây nhà !!