Không ít khách hàng đặt câu hỏi cho H.BUILD đó là nên xây nhà trọn gói 1 hay 2 tầng là tốt vì mỗi một cách xây dựng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau có thể phù hợp hoặc không mang lại nhiều thuận tiện cho người ở.

xây nhà 1 hay 2 tầng

Vậy nên xây nhà 1 hay 2 tầng là tốt nhất ??

Trước khi tiến hành lựa chọn nên xây nhà trọn gói 1 hay 2 tầng, bạn cần hiểu được chính những ưu điểm mà nó mang lại cũng như nhu cầu thực tế của gia đình mong tương lai như:

Thứ nhất chính là nhu cầu sử dụng của gia đình bạn

Bạn nên hiểu thật rõ về nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Sở dĩ nói như vậy là bởi việc xây dựng nhà ở về cơ bản chính là phục vụ nhu cầu sử dụng của con người. Con người sử dụng ngôi nhà với mục đích sinh hoạt. Tại ngôi nhà này, ta cần phải sắp xếp, bố trí đầy đủ những công năng, không gian dành cho cuộc sống sinh hoạt của con người. Và dĩ nhiên, để đáp ứng được những công năng đó, ngôi nhà phải có diện tích cùng không gian phù hợp.

Chính vì thế khi nhu cầu sử dụng không gian, công năng của gia đình bạn ở mức lớn, bạn cần phải thiết kế, sắp xếp nhiều công năng. Dĩ nhiên, để có thể đáp ứng được nhu cầu đó, ta cần một diện tích và khoảng không gian lớn. Và, nếu là nhà 1 tầng, ngôi nhà đó phải có diện tích thực sự lớn. Còn nếu là nhà 2 tầng, diện tích đó có thể thu hẹp. Nói như vậy là do ta có thể bố trí công năng sử dụng cho con người ở cả hai mặt sàn của hai tầng.

xây nhà 1 hay 2 tầng

Ngược lại nhu cầu sử dụng của gia đình bạn không quá lớn, ta hoàn toàn có thể lựa chọn phương án nhà 1 tầng hoặc nhà 2 tầng có diện tích không quá lớn. Dù diện tích và công năng không quá lớn nhưng những ngôi nhà này lại có khả năng đáp ứng tốt những công năng, không gian sử dụng cho gia đình bạn.

Thứ hai là vấn đề về chi phí xây nhà trọn gói 1 hay 2 tầng

Vấn đề thứ 2 bận cần phải xem xét khi lựa chọn phương án nên xây nhà 1 tầng hay 2 tầng chính là chi phí. Đây là điều vô cùng quan trọng bởi ta không thể tiến hành xây dựng nhà ở nếu không có tiền. Mọi công việc xoay quanh quá trình xây nhà đều cần đến tiền, chính bởi vậy, ta cần phải chuẩn bị thật tốt vấn đề tiền bạc này.

Vì chính chi phí xây dựng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào diện tích xây dựng. Diện tích xây dựng càng lớn thì chi phí xây dựng càng cao. Mà, diện tích xây dựng chính là nhân tố hàng đầu ta cần phải xem xét khi lựa chọn nên xây nhà 1 tầng hay 2 tầng. Trong khi đó xây nhà 1 tầng và 2 tầng khác nhau ở chính chi phí. Chi phí xây dựng nhà 1 tầng thường thấp hơn đáng kể so với nhà 2 tầng. 

Chi phí thiết kế & xây dựng nhà trọn gói 1 và 2 tầng

Xác định xong nhu cầu ở trên thì vấn đề tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó chính là khoản chi phí mà bạn cần phải bỏ ra để có thể sở hữu một ngôi nhà xinh đẹp. Cùng tham khảo để có thêm cơ sở cho việc đưa ra đáp án nên xây nhà 1 tầng hay 2 tầng.

Bởi, chi phí xây dựng nhà trọn gói 1 hay 2 tầng sẽ là một căn cứ vô cùng lớn cho việc lựa chọn của gia đình bạn. Nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt thì lựa chọn phương án xây dựng nhà có chi phí lớn và ngược lại, nếu điều kiện kinh tế không quá tốt, bạn nên lựa chọn phương án có chi phí xây dựng không cao. Và để tính toán được chi phí xây dựng nhà ở, chúng ta thực hiện theo công thức sau:

xây nhà 1 hay 2 tầng

=> Chi phí xây dựng = Đơn giá xây dựng trung bình X Tổng diện tích xây dựng

Trên thực tế, đơn giá xây dựng nhà trọn gói được xác định theo phong cách kiến trúc. Cụ thể thì đơn giá xây dựng trung bình nhà kiến trúc hiện đại nằm trong khoảng 5 – 7 triệu đồng/m2 trong khi đó đơn giá xây dựng nhà có kiến trúc tân cổ điển nằm trong khoảng 6.5 – 8 triệu đồng/m2 và đơn giá xây dựng nhà kiến trúc cổ điển nằm trong khoảng 8 – 10 triệu đồng/m2.

Và tổng diện tích xây dựng chính là tổng diện tích các mặt sàn của công trình. Nếu công trình sử dụng hệ thống mái dốc thì ta cần phải cộng thêm diện tích mái vào tổng diện tích xây dựng. Diện tích mái dốc được xác định theo hệ số 1.5 tức 50% diện tích mặt sàn tầng được mái bao phủ.

xây nhà 1 hay 2 tầng

Chỉ cần bạn xác định được hai yếu tố trên rồi lấy chúng nhân với nhau để ra được tổng chi phí cần phải bỏ ra cho công cuộc xây dựng nhà ở.

Hy vọng những chia sẻ trên đã phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi nên xây nhà trọn gói 1 hay 2 tầng.