Hiện nay các loại nhà phố thường chỉ có duy nhất 1 mặt tiền. Chính vì vậy mà nhà thông tầng chính là giải pháp hữu hiệu để tạo ra sự thông thoáng và lấy ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà. Không những vậy, những căn nhà thông tầng còn mang tính thẩm mỹ cao, mang vẻ đẹp hiện đại, tạo không gian thoáng đãng cho người sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Hbuild sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên tắc thiết kế  nhà thông tầng

Vai trò của thông tầng trong thiết kế

Hiện nay, phần lớn những ngôi nhà phố trong quá trình thiết kế đều được KTS chừa lại một phần diện tích thông thoáng 1-2m dành cho việc đối lưu không khí. Trong những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp hoặc những căn hộ dạng lửng, những khoảng thông tầng sẽ tạo cảm giác cao rộng hơn… Ở nhiều căn nhà ống có chiều dài bằng hoặc hơn 20m, nhiều KTS cũng khuyến khích phải chừa 2 thậm chí 3 khoảng thông tầng. Mỗi lỗ thông tầng này có tác dụng như những giếng trời và được phân bố đều từ trước, giữa cho đến cuối nhà.

Nếu khoảng thông tầng đặt ở giữa nhà sẽ có tác dụng ngăn hờ phòng khách và bếp thay cho những bức vách để tạo cảm giác rộng thoáng cho căn nhà. Cùng với vai trò đó là chức năng lấy sáng tự nhiên cho buồng thang và đối lưu không khí chính.

nhà thông tầng

Nếu đặt tại vị trí cuối nhà sẽ giúp tạo sự thông thoáng cho bếp và phòng ăn. Dù nhà nhỏ cũng không nên tiết kiệm diện tích để làm thông tầng vì bù lại cho khoảng diện tích bị mất này căn bếp sẽ trở nên sáng sủa và thoáng đãng hơn.

Ngoài ra, khoảng thông tầng còn có rất nhiều lợi ích khác như tạo không gian trang trọng, tạo góc quan sát rộng… Đối với một số công trình, thông tầng còn tạo thành điểm nhấn cho ngôi nhà, không những là đầu mối giao thông mà còn là nơi giao tiếp chính trong căn nhà.

nhà thông tầng

Nguyên tắc khi thiết kế nhà thông tầng

Thứ nhất, nhà phải có từ 2 tầng trở lên thì mới có thể dùng thông tầng. Cần tính toán dao động thông tầng nhà phố thương mại thật tỉ mỉ để chắc chắn cho nhà ở được cân đối hài hòa. Thông thường, nhà có chiều sâu trên 10m thì nên sử dụng thông tầng. Các thiết kế và thi công nhà phố thương mại có chiều sâu trên 20m thì nên sử dụng từ 2 – 3 dao động thông tầng để làm nhà ở thoáng và sáng hơn. Mỗi lỗ thông tầng này sẽ có được tác dụng như giếng trời, được phân bổ đều từ cuối, giữa đến trước ngôi nhà. Nhà nhỏ lại càng nên chừa dao động thông tầng, vì nó sẽ khiến căn nhà của các bạn thoáng và sáng hơn.

Thứ hai, nên đặt thông tầng ở sát một vách tường nhà bởi nếu thiết kế và thi công thẳng xuyên suốt giống như giếng trời sẽ không khác gì một cái ống, dẫn âm thanh truyền trong giếng rất vang và rõ. Điều này khiến cho hoạt động của những thành viên trong gia đình không được phép thoải mái, mất sự riêng tư, làm phiền lẫn nhau. Bức tường của dao động thông tầng này nên làm xù xì, nhám, sần để tiêu âm. Hiện nay, các thiết kế và thi công mẫu nhà hiện đại thường sử dụng các nguyên liệu trang trí, sơn gai, ấp gạch thẻ, hoặc sử dụng gạch kính lấy sáng, xây gạch trần… để làm giảm truyền âm của thông tầng hay giếng trời.

Thứ ba, nếu thông tầng thông như giếng trời thì cần phải có mái che để nước mưa không rơi xuống địa điểm nhà ở. Tuy nhiên, mái che sẽ khiến cho thông tầng bớt thoáng và giảm đi công dụng đối đi đến khí. Do đó, khi dùng mái che, cần bố trí cho nóc giếng trời cao thêm 1m so với mái nhà và tạo 2 cửa thông gió có chớp chắn để gió có thể lùa vào nhưng nước không bị tràn xuống. Điều này sẽ giúp thông tầng thoáng hơn. Trong trường hợp thông tầng kiểu giếng trời không tưởng mái che thì cần tổ chức thoát nước thật tốt ở đáy giếng (tức là phần sàn tầng 1 thẳng với đỉnh giếng. Đáy giếng phải đủ rộng, địa điểm xung quanh giếng trời ở các tầng nên có hệ thống che chắn như tường, gạch, cửa hợp lý để nước mưa rơi xuống sàn không bị bắn vào những không gian xung quanh, ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình.

Thứ tư, hệ thống hành lang, cửa sổ và cầu thang giáp ranh thông tầng phải có lan can, hoa sắt đảm bảo riêng biệt về chiều cao cũng như dao động cách các khe hở của ban công. Nếu thông tầng chỉ đơn giản là dao động thông giữa 2 tầng, bên dưới là không gian sinh hoạt thì các bạn cần để ý tới hệ thống đèn trang trí, chậu câu cảnh… treo trên tường ở chỗ thông tầng, tránh gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

Sử dụng hiệu quả khoảng thông tầng

Nếu khoảng thông tầng có khoảng không tương đối rộng, có thể bố trí thêm phòng đọc sách hay làm việc lơ lửng trong khoảng thông tầng. Như vậy vẫn đảm bảo lưu thông không khí và ánh sáng nhưng được thêm một phòng nhỏ để sử dụng.

Nếu khoảng thông tầng kiêm thêm buồng cầu thang, nên bố trí cầu thang ở giữa khoảng không này để không khí, ánh sáng đi từ hai bên xuống dưới.

Nếu khoảng thông tầng ở tầng trệt và dừng lại ở tầng lửng, có thể thiết kế phần trần có ánh sáng tạo nên một quầng sáng tạo cảm giác tự nhiên. Thêm hoa văn hình hoa lá để gợi một chút hình ảnh của thiên nhiên.

Ngoài ra, bạn có thể biến thông tầng thành khoảng không gian vui chơi lạ mắt nhưng an toàn của con trẻ với một tấm lưới mắt cáo; hoặc biến đáy thông tầng không mái thành một khu vườn xinh xắn để mang thiên nhiên và ánh nắng vào nhà.

Dưới khoảng thông tầng, bạn có thể bố trí một hồ nước nhỏ và thêm vài cây cảnh trang trí làm không gian xung quanh sống động thêm, hoặc ưu tiên thiết kế một “vườn cảnh” khô trang trí. Sát trên cao của nóc giếng trời có thể dùng các nét hoa văn hoa lá trang trí cho sinh động.

Trên đây là những chia sẻ về “nguyên tắc thiết kế nhà thông tầng”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.