Thiết kế kiến trúc nhà hiện nay đang được áp dụng rộng rãi tại các dự án và đã thu hút được đông đảo sự chú ý của khách hàng, đặc biệt là những người đang có ý định xây cho mình một tổ ấm riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm thiết kế kiến trúc nhà là như thế nào và công dụng của nó ra sao.

thiết kế kiến trúc

Khái niệm về kiến trúc nhà ở

Trong đời sống xã hội hiện đại như ngày nay, nhà ở còn là nơi hưởng thụ và tiêu thụ những thành tựu của khoa học hiện đại, với những tiện nghi hiện đại của nền văn minh đô thị. Nhà ở ngày nay đã thật sự trở thành một phúc lợi lớn của con người mà xã hội văn minh mang đến. Bởi con người cần có những không gian và các tiện ích nhằm đáp ứng mọi nhu cầu ngày càng cao của con người về vật chất, tình cảm và tinh thần.

Nhà ở là một nhu cầu hạnh phúc đời sống chính đáng và thiết yếu của tất cả mọi con người trên trái đất này. Một xã hội tiến bộ là một xã hội biết quan tâm và tạo điều kiện giúp con người và gia đình có được một nơi ở ổn định để đáp ứng nhu cầu “an cư lạc nghiệp”. Mới nhìn vào kiến trúc nhà ở tưởng như đơn giản nhưng thực chất chúng lại rất phức tạp bởi vì nó có sự liên hệ vô cùng mật thiết với thói quen và phong cách sống của mỗi con người và từng gia đình.

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

5 nguyên tắc thiết kế nhà ở mà bạn cần biết

Để một thiết kế kiến trúc nhà ở mang đến nhiều giá trị cho người ở và xã hội cần thực hiện những nguyên tắc sau:

1. Tính thẩm mỹ của kiến trúc

Tính thẩm mỹ là điều đầu tiên và quan trọng nhất trong việc thiết kế kiến trúc. Đây chính là điều dễ nhận biết nhất vì giá trị nghệ thuật của các công trình kiến trúc không những phản ánh tính cách và cái tôi của chủ nhân, mà còn cho thấy khả năng sáng tạo của kiến trúc sư.

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

2. Tính bền vững

Một kiến trúc đẹp là một kiến trúc thể hiện được tính bền vững. Ngoài việc đảm bảo những yêu cầu về kết cấu kỹ thuật thì người kiến trúc sư cũng cần nắm vững những vấn đề về tải trọng của căn phòng, việc lắp đặt hệ thống điện nước, hệ thống cấp và thoát nước thải làm sao cho hợp lý nhất. Điều này vừa giúp ngôi nhà có tính đồng nhất và có thể sử dụng trong khoảng thời gian lâu dài.

3. Nguyên tắc đảm bảo công năng sử dụng

Một công trình kiến trúc nhà ở cần phải được thiết kế theo quy chuẩn với đầy đủ công năng sử dụng, tính hợp lý và sự kết nối giữa các không gian với nhau. Việc này sẽ giúp cho các sinh hoạt trong cuộc sống diễn ra một cách thuận tiện và thoải mái nhất cho gia chủ cùng những thành viên khác trong gia đình.

THIẾT KẾ NHÀ Ở

4. Chi phí thiết kế phù hợp

Ngoài ra, vấn đề về tiết kiệm nguồn kinh phí cũng là vấn đề được các chủ nhà quan tâm. Tuy giá trị của một bản thiết kế kỹ thuật chỉ chiếm khoảng 3% giá trị công trình, nhưng đây chính là cách để có thể tính được chi phí đầu tư và các khoản chi phí phát sinh trong thời gian thiết kế kỹ thuật.

5. Đảm bảo mang đến giá trị cho xã hội

Những công trình kiến trúc nhà ở phản ánh sự phồn thịnh, phát triển và tiến bộ trong văn minh của xã hội qua mỗi giai đoạn phát triển. Thiết kế, xây dựng một công trình kiến trúc đẹp, tồn tại bền vững cũng là góp phần làm đẹp cho xã hội, cho đất nước của chúng ta.

KIẾN TRÚC NHÀ Ở

3 yếu tố chính ảnh hưởng đến kiến trúc nhà ở

Một công trình thiết kế nhà ở đẹp và có giá trị thẩm mỹ cao sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố chính sau:

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

1. Yếu tố khí hậu tự nhiên

Yếu tố khí hậu như bức xạ mặt trời, gió, mưa, bão, sự biến đổi mạch nước ngầm… có tác động nhất định đối với kiến trúc xây dựng hiện nay. Mức độ tác động nhiều hay ít còn phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của vùng cũng như thành phần cấu tạo của căn nhà.

Đặc biệt với vùng có điều kiện khí hậu nhiệt đới ở nước ta thì lượng bức xạ mặt trời khá cao và nhiệt độ ban ngày tương đối cao nên cần phải có các giải pháp kiến trúc thích hợp. Kiến trúc sư có thể dùng gạch bông gió, giếng trời và lam che nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng này.

Chẳng hạn ở vùng có khí hậu lạnh, nhiệt độ xuống thấp thì phần tường và mái phải có kết cấu chịu lạnh mới có thể duy trì nhiệt độ trong nhà được ổn định. Hệ thống mái và khung nhà phải có độ vững chắc để chịu đựng sức nóng của mưa và gió.

Ở những vùng có khí hậu lạnh gia chủ hay chọn những chất liệu tự nhiên nhằm tạo độ bền và khả năng điều hoà không khí hiệu quả cho ngôi nhà. Những vùng có khí hậu nóng quanh năm, lại có sự chênh lệch nhiệt độ cao nên việc sử dụng mái chống nóng cũng phải được tính toán kỹ lưỡng.

2. Yếu tố phong thủy

Trong thiết kế kiến trúc nhà ở hiện nay thì yếu tố phong thuỷ cũng chính là yếu tố cực kỳ quan trọng mà gia chủ cần phải chú ý tới. Từ cổng ra vào, nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ đến cầu thang… phải được thiết kế, bài trí một cách hợp lý. Hướng của ngôi nhà sẽ phải là hướng tốt theo tuổi của chủ nhân và hướng ra đường lớn, không được để các vật cản hay vật xú uế trước nhà. Tương tự, hướng của nhà bếp hay các gian phòng cũng phải được tính toán để không phạm phải kiêng kị trong phong thuỷ.

Bên cạnh việc màu sắc của ngôi nhà cũng ảnh hưởng đến phong thuỷ của toàn bộ ngôi nhà. Bạn nên chọn những màu hợp tuổi để giảm thiểu những rủi ro và đem lại thành công và thuận lợi trong công việc cũng như trong đời sống.

3. Yếu tố kinh phí xây dựng

Như đã nêu ở phần nguyên tắc thiết kế, kinh phí xây dựng cũng có ảnh hưởng không ít đối với kiến trúc nhà khi xây dựng. Lời khuyên cho gia chủ là nên sử dụng những nguyên vật liệu xây dựng thích hợp với điều kiện tự nhiên và ứng dụng thêm nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật nếu điều kiện cho phép. Quá trình thi công và xây dựng cũng phải đạt chất lượng và hiệu quả bằng việc ứng dụng các kỹ thuật xây dựng hiện đại.

Các vật liệu xây dựng phù hợp với ngân sách như dễ tìm, dễ mua hay vật liệu địa phương có giá thành vừa phải thì sẽ hợp với điều kiện của mọi gia đình. Trong khi đó, nếu bạn muốn có các tác phẩm nghệ thuật bạn sẽ cần chú trọng vào tay nghề của các thợ xây dựng và của kiến trúc sư cũng như chọn vật liệu cầu kì hơn đôi chút. Với các điều kiện khác nhau như thế thì kinh phí để hoàn thành công trình cũng sẽ khác nhau và buộc bạn phải tính toán kỹ càng.

kiến trúc nhà ở

Trên đây là những thông tin chia sẻ đến bạn về “nguyên tắc trong thiết kế kiến trúc nhà ở”. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn biết thêm về kiến trúc nhà ở. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILDtự tin có thể giúp bạn lựa chọn những loại vật liệu xây dựng bền đẹp và có giá cả phù hợp để bạn yên tâm. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.