Khi bạn mua một căn nhà cũ hay căn nhà hiện tại bạn đang sinh sống có thời gian sử dụng đủ lâu. Hiện tượng nhà ở xuống cấp, hư hỏng một vài vị trí quan trọng, gây khó chịu trong quá trình sử dụng và có trường hợp còn nguy hiểm đến gia đình bạn. Lúc đó có lẽ bạn phải giải quyết vấn đề nên cải tạo hay xây mới nhà ở xuống cấp. Vậy đâu là lựa chọn tốt nhất?

nhà ống

3 lưu ý khi quyết định nên cải tạo hay xây mới nhà ở xuống cấp

1. Xác định tình trạng của ngôi nhà

Dẫu biết cải tạo là bài toán tiết kiệm chi phí hơn xây mới. Tuy nhiên, không phải công trình nào cũng ở trong tình trạng có thể cải tạo tốt hơn. Với những công trình xuống cấp quá nhiều hoặc có kết cấu tạm bợ, chắp vá, việc cải tạo không những không đem lại hiệu quả mà còn khiến ngôi nhà một lần nữa rơi vào tình trạng lộn xộn. Thực tế, kết cấu mới và kết cấu cũ sẽ khó liên kết hơn, chưa kể hiện trạng nhà cũ cũng không giữ lại được nhiều và không còn đảm bảo an toàn để sinh sống.

Ngược lại, nếu ngôi nhà đã có sẵn một nền móng kiên cố, mức độ xuống cấp không quá nghiêm trọng và việc cải tạo, bố trí lại không gian sống không ảnh hưởng đến hệ thống điện nước, gia chủ hoàn toàn có thể lựa chọn phương án sửa chữa này.

nhà ở xuồng cấp

2. Mục đích của việc sử dụng ngôi nhà

Xác định được mục đích sử dụng ngôi nhà sẽ giúp gia chủ ra quyết định nên cải tạo hay nên xây mới. Một ngôi nhà được xây mới sẽ có một tuổi thọ mới. Nếu gia chủ đã ở ngôi nhà này trong 10 năm và xây mới lại nó trong năm nay, 2 năm nữa gia chủ bán lại, nó là một ngôi nhà 2 tuổi, chứ không phải là 12 tuổi. Khi đó, giá trị ngôi nhà sẽ cao hơn so với việc cải tạo và kéo dài tuổi thọ. Đây chính là chiến lược kinh tế đối với mục đích mua bán nhà.

Còn với mục đích đổi mới không gian sống, gia chủ có thể lựa chọn tuỳ thích giữa việc cải tạo và xây mới. Nếu phần cải tạo quá nhiều như mở rộng không gian sống (nâng tầng, cơi nới,…) để đón thêm thành viên mới trong gia đình, gia chủ cũng nên so sánh các mặt lợi – hại với việc xây mới. Một căn nhà mới cũng là một món quà ý nghĩa, giúp thúc đẩy động lực cuộc sống và tiện nghi hơn, hợp lý hơn so với hiện trạng, không bị gò bó bởi công trình cũ.

3. Ngân sách có thể đáp ứng cho việc xây sửa nhà

Nếu gia chủ không sẵn tài chính thì việc cải tạo nhà cũ sẽ là giải pháp tốt nhất. Gia chủ sẽ không cần bỏ ra một khoản tiền khổng lồ cho việc xây mới lại từ đầu mà ngân sách cho việc cải tạo sẽ tiết kiệm hơn đáng kể.

Cải tạo nhà là kế hoạch tài chính phù hợp cho những gia đình không muốn quyết định đầu tư một khoản tiền lớn. Với việc trùng tu, sửa chữa nhà, gia chủ sẽ dễ dàng kiểm soát chi tiêu hơn bằng cách: mỗi lần chỉ sửa từng phần một, hoặc lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp với tình hình tài chính lúc đó. Tuy nhiên, việc này lại mất nhiều thời gian và việc vài ba tháng, một năm dọn dẹp lại nhà cửa để sửa chữa cũng khiến nhiều gia chủ ngại ngần. Đặc biệt, một ngôi nhà được sửa chữa các phần không gian không cùng lúc sẽ khó có thể mang lại một tiện nghi và vẻ đẹp thẩm mỹ đồng bộ.

nhà ở xuống cấp

Còn với lựa chọn xây mới, gia chủ sẽ gặp phải áp lực tài chính hơn. Chi phí cho việc xây mới nhà thường cao hơn ít nhất 20% so với việc chỉ cải tạo, sửa chữa. Bên cạnh đó, kiểm soát ngân sách khi xây nhà mới lại khó hơn với sửa chữa nhà nếu không có sự tính toán thật kỹ lưỡng. Điều này sẽ có thể dẫn đến tình trạng, nhà mới chỉ hoàn thiện được một nửa nhưng ngân sách đã thâm hụt gần hết.

Khi nào nên xây nhà mới

  • Ngôi nhà cũ đã thật sự mục nát: Khi nhà cũ đã quá tồi tàn, các kết cấu ngôi nhà đã xuống cấp và mục nát thì nếu có cải tạo cũng sẽ rất khó, chúng ta sẽ không biết sẽ phải bắt đầu từ đâu. Đặc biệt khi cả phần khung kết cấu cũng không còn khả năng tái sử dụng thì khi sửa chữa lại sẽ phải tác động rất nhiều đến kết cấu nhà. Lúc này xây mới là một phương án hợp lý nhất.
  • Khi chúng ta muốn thay đổi phần ngoại thất của ngôi nhà: Phần ngoại thất sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi nhà cũ xuống cấp. Ngoại thất cũng là phần thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài như nắng, mưa, gió, bão. Nếu muốn thay đổi cả phần ngoại thất của ngôi nhà mà dùng phương án cải tạo sẽ không khả thi vì mức chi phí là không hề thấp. Bên cạnh đó, cải tạo lại phần ngoại thất sẽ tác động đến kết cấu và phần khung của ngôi nhà nữa.
  • Hướng phong thủy không phù hợp: Đây là yếu tố rất được chú trọng hiện nay. Khi ngôi nhà đã cũ kỹ và không còn hợp phong thủy thì việc xây dựng mới là phù hợp nhất. Bởi vì việc cải tạo, sửa chữa lại ngôi nhà chỉ có thể hạn chế bớt phần nào những điểm phong thủy không tốt thôi. Việc xây mới chính là cơ hội để chúng ta tạo dựng lại vẻ ngoài mới mẻ cho ngôi nhà của mình.

nhà cũ xuống cấp

Khi nào nên cải tạo nhà cũ xuống cấp

Việc cải tạo lại nhà đã xuống cấp thích hợp nhất khi chúng ta muốn thay đổi nội thất của ngôi nhà, không ảnh hưởng đến thiết kế ngoại thất. Đặc biệt khi nhà cũ vẫn còn những điều kiện sử dụng tốt. Khi ngôi nhà của bạn có tuổi thọ chưa cao, kết cấu khung xương vẫn còn có thể sử dụng được thì việc cải tạo, sửa chữa cũng không gặp nhiều vấn đề khó khăn.

Dù xây mới hay cải tạo nhà cũ thì đều tốn chi phí và thời gian nhưng nhiều hay ít là phụ thuộc vào sự tính toán của mỗi người. Chúng ta hãy cân nhắc cũng như chuẩn bị thật kỹ phương án cải tạo, cân nhắc mức chi phí phù hợp nhất trước khi thi công nhé. Và để đảm bảo chi phí cũng như thời gian, chất lượng cải tạo nhà thì cần chúng ta cần tích lũy một số kinh nghiệm nhất định. 

nhà cũ xuống cấp

Hy vọng bài viết này của HBUILD sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về “nhà pử xuống cấp nên cải tạo hay xây mới” để bạn có thể lưu ý khi xây hoặc sửa lại tổ ấm cho gia đình mình. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD  tư tin có thể giúp bạn lựa chọn những loại vật liệu xây dựng bền đẹp và có giá cả phù hợp để bạn yên tâm. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.