Nhiều chủ nhà thắc mắc nếu nhà xây thêm tầng thì có phải xin phép hay không và nếu phải xin phép thì cần đến những giấy tờ nào ??

nhà xây thêm tầng

Việc nhà xây thêm tầng chắc chắn phải xin phép

Nói một cách chính xác hơn thì trong khoản 30 Điều 1 của Luật Xây dựng sửa đổi 2020, đối với trường hợp xây nhà thêm tầng sẽ phải tiến hành xin giấy phép xây dựng trước khi muốn khởi công xây thêm bất kỳ tầng nào cho công trình đang thi công. Việc xin phép này là điều dễ hiểu vì suy cho cùng thì việc thêm tầng khi đang xây nhà sẽ ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình nên việc phải xin phép là điều vô cùng cần thiết.

Thủ tục xin giấy phép khi muốn nhà xây thêm tầng

– Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng khi muốn nhà xây thêm tầng

Bạn sẽ cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ, và thành phần của hai bộ hồ sơ này sẽ bao gồm đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa nhà ở mẫu số 1 cũng như giấy tờ chứng quyền sử dụng đất và công trình đang cần sửa chữa như sổ đỏ. Bên cạnh đó là bản vẽ hiện trạng của công trình muốn xây thêm tầng đã được phê duyệt, sẽ phải bao gồm những bản vẽ như:

  • Bản vẽ mặt bằng công trình 
  • Bản vẽ mặt bằng các tầng của công trình
  • Bản vẽ mặt bằng móng và hệ thống cấp nước, thoát nước, cấp điện
  • Chứng nhận đảm bảo cho công trình liền kề (nhà hàng xóm)

nhà xây thêm tầng

– Thủ tục hoàn tất giấy phép xây dựng khi muốn nhà xây thêm tầng

Bước 1: Bạn cần nộp hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp huyện – nơi mà công trình của bạn đang cần xây thêm tầng. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hay gửi qua đường bưu điện

Bước 2: Hồ sơ của bạn sau khi được tiếp nhận sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, trong đó nếu hồ sơ của bạn hợp lệ sẽ ghi giấy biên nhận hồ sơ nhưng nếu hồ sơ không đủ điều kiện sẽ được hướng dẫn để bạn hoàn thiện hồ sơ và nộp lại sau theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết những hồ sơ bổ sung của bạn, nhưng nếu hồ bổ sung vẫn không đáp ứng được yêu cầu thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo đến chủ đầu tư là bạn về lý do không cấp giấy phép xây dựng. Còn nếu hồ sơ bổ sung đã đủ điều kiện cơ quan sẽ cho cấp giấy phép ngay.

Bước 4: Thời gian trả kết quả sẽ không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan nhận hồ sơ của bạn.

Lưu ý quan trọng cho bạn đó là nếu bạn muốn xây nhà thêm tầng nhưng lại không xin phép có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể thì căn cứ vào khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP có quy định các mức xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng nhà thêm tầng nhưng lại không có giấy phép xây dựng sẽ bị phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với những công trình nhà ở riêng lẻ và phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng đối với những công trình thuộc khu bảo tồn, hay khu di tích lịch sử – văn hóa cũng như những công trình có quy mô khác.

nhà xây thêm tầng

H.BUILD đã giúp khách hàng giải quyết vấn đề xin giấy phép này rất nhiều, do đó chúng tôi tự tin khi có thể vừa giúp bạn hoàn thành công trình nhà ở cần xây thêm tầng vừa giúp bạn hoàn tất các thủ tục xin phép ở trên.

Do đó nếu có nhu cầu xây mới cũng như sữa chữa và xây thêm tầng cho công trình bạn có thể liên hệ ngay với H.BUILD để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể (dịch vụ xin giấy phép hoàn toàn miễn phí).