Theo quy định của pháp luật, một số loại công trình xây dựng không yêu cầu việc xin giấy phép xây dựng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng với bài viết dưới đây.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một trong những văn bản pháp lý quan trọng, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư nhằm quản lý và kiểm soát các hoạt động xây dựng trên lãnh thổ quốc gia. Điều này bao gồm việc xây mới, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời các công trình xây dựng. 

Mục tiêu chính của giấy phép xây dựng là đảm bảo rằng các công trình xây dựng được thực hiện đúng quy định kỹ thuật, an toàn và thẩm mỹ, đồng thời tuân thủ các quy định về quy hoạch, môi trường và an ninh quốc phòng.

Về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, theo quy định của Điều 103 của Luật Xây dựng năm 2014 (đã được sửa đổi và bãi bỏ bởi khoản 37 của Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020), Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm chịu trách nhiệm cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc đối tượng yêu cầu giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh.

giấy phép xây dựng

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể phân cấp hoặc ủy quyền cho các cơ quan như Sở Xây dựng, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện để cấp giấy phép xây dựng, phù hợp với chức năng và phạm vi quản lý của từng cơ quan.

Cụ thể, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ đảm nhận trách nhiệm cấp giấy phép xây dựng cho các công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn mình quản lý.

Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cũng có trách nhiệm điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp. Trong trường hợp phát hiện cơ quan này không tuân thủ đúng quy định, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có quyền trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép xây dựng. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch và tuân thủ pháp luật trong quá trình quản lý xây dựng.

giấy phép xây dựng

9 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định

1. Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng khẩn cấp

  • Công trình bí mật nhà nước: Đây là các công trình có tính bảo mật cao, liên quan đến an ninh quốc gia hoặc các vấn đề nhạy cảm khác. Việc xây dựng các công trình này không cần phải xin phép xây dựng nhằm bảo vệ thông tin và lợi ích quốc gia.
  • Công trình xây dựng khẩn cấp: Đây là các công trình cần được xây dựng ngay lập tức để đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp của xã hội, như cứu trợ sau thảm họa, sửa chữa hệ thống cấp nước, hoặc các công trình phục vụ trực tiếp cho phòng chống dịch bệnh. Trong trường hợp này, việc miễn giấy phép xây dựng giúp giảm thủ tục và thời gian, đảm bảo các công trình được triển khai nhanh chóng và hiệu quả.

2. Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn đầu tư công:

Các công trình thuộc dự án đầu tư công được quyết định đầu tư bởi các cơ quan quản lý nhà nước cấp cao như Thủ tướng, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, và các tổ chức chính trị – xã hội như Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội. Trong trường hợp này, việc miễn giấy phép xây dựng giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội.

giấy phép xây dựng

3. Công trình xây dựng tạm:

Các công trình tạm là những công trình được xây dựng tạm thời để phục vụ mục đích cụ thể như triển lãm, sự kiện, hoặc các công việc bảo dưỡng, sửa chữa công trình chính. Việc miễn giấy phép xây dựng cho các công trình tạm giúp linh hoạt trong quản lý và sử dụng không gian.

4. Công trình sửa chữa, cải tạo: 

Việc sửa chữa, cải tạo bên trong hoặc mặt ngoài của các công trình không tiếp giáp với đường trong đô thị và không làm thay đổi công năng sử dụng hoặc ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực không yêu cầu giấy phép xây dựng. Điều này nhằm đảm bảo sự thuận tiện và linh hoạt trong việc bảo quản và duy trì các công trình tồn tại.

5. Công trình quảng cáo và hạ tầng kỹ thuật viễn thông:

Các công trình quảng cáo và hạ tầng kỹ thuật viễn thông không thuộc đối tượng cần phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật, nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định về quảng cáo và kỹ thuật viễn thông được Chính phủ quy định.

6. Công trình xây dựng trên địa bàn hai tỉnh trở lên: 

Các công trình xây dựng trên địa bàn hai tỉnh trở lên hoặc theo tuyến ngoài đô thị phải tuân thủ quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch chuyên ngành đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

giấy phép xây dựng

7. Công trình đã được thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng:

Các công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

8. Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng: 

Các nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc khu dân cư đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

9. Công trình xây dựng cấp IV và nhà ở riêng lẻ ở nông thôn: 

Các công trình xây dựng cấp IV và nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hbuild

Trên đây là những chia sẻ về “Những công trình được miễn giấy phép xây dựng”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.