Thiết kế thi công nhà ống hiện nay cũng được nhiều gia đình lựa chọn, nhất là tại các đô thị, bởi khâu thiết kế đơn giản lại tiết kiệm được diện tích. Tuy nhiên, dù việc thiết kế đơn giản nhưng cũng cần lưu ý những điều sau để giúp bạn có một không gian sống thật hoàn hảo.

nhà ống

1. Xác định nhu cầu sử dụng nhà ống

Đầu tiên, gia chủ cần xác định nhu cầu sử dụng, định hình rõ các khu vực chức năng trong nhà để kiến trúc sư có thể tư vấn, thiết kế tối ưu với diện tích đất. Vì nhà ống có chiều ngang hẹp, thường dưới 5m nên việc phân chia các phòng chức năng cần có sự tính toán kỹ lưỡng. Từ đó sẽ có thể lên phương án thiết kế để đảm bảo cho nhu cầu sử dụng, cũng như cân bằng các yếu tố thông gió, đón sáng, phong thủy, khả năng tài chính của gia đình…

nhà ống

2. Thiết kế nhà ống có giếng trời

Nhà ống thường chỉ có một mặt tiền. Nếu diện tích mặt tiền nhỏ, ngôi nhà sẽ dễ rơi vào tình trạng thiếu sáng trầm trọng nếu như không được thiết kế hợp lý. Đối với các ngôi nhà bình thường khác, mặt tiền hẹp có thể thiết kế thêm cửa sổ ở hai bên. Nhưng nhà ống thì không thể làm được điều đó, vì hai bên nhà xây tường kín do không có không gian để mở cửa sổ.

nhà ống

Như vậy, ngôi nhà của bạn sẽ giống như một chiếc hộp kín. Trong khi đó, một không gian dùng để sống đòi hỏi phải có sự thông thoáng, đầy đủ ánh sáng, không khí phải được luân chuyển từ trong ra ngoài và ngược lại.

Trong những trường hợp như vậy, phương án tối ưu nhất chỉ có thể là thiết kế giếng trời cho nhà ống. Diện tích, vị trí thiết kế giếng trời sẽ được tính toán chi tiết, cụ thể phù hợp với diện tích, hình dạng của lô đất.

3. Các khu vực chức năng cần trang trí hài hoà

Việc này nếu gia chủ chưa định hướng được rõ ràng về những ý tưởng của mình thì phải nhờ đến kiến trúc sư tư vấn sao cho phù hợp. Tuy nhiên, có thể xảy ra trường hợp không đồng nhất giữa thầy phong thuỷ và kiến trúc sư trong việc bố trí các công năng sinh hoạt chính như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ… và đặc biệt là cửa.

Cái khó là nhà ống một mặt thoáng thường không có nhiều sự lựa chọn trong việc bố trí và thay đổi vị trí một số phần của ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế và xây dựng nhà ống cần phải xác định rõ khu vực chức năng trong nhà. 

nhà phố tân cổ điển

Một trong những kiểu thiết kế phổ biến hiện nay cho nhà ống để hạn chế sự chia cắt giữa các khu vực chức năng trong nhà là kiến trúc nhà ống lệch tầng. Bằng cách này các khu vực có thể gắn kết với nhau hơn, thuận tiện cho việc di chuyển cũng như mang lại nhiều ánh sáng, không khí vào nhà.

4. Hài hoà với môi trường xung quanh

Gia chủ nên kiểm tra công trình xung quanh trước khi tiến hành thiết kế nhằm tránh xảy ra mâu thuẫn trong quá trình xây dựng. Bởi vì nhà ống hẹp, nhà thường san sát nhau nên khó tránh khỏi những tác động đến hàng xóm.

Vì thế, phải cân nhắc yếu tố hài hòa với cảnh quan xung quanh để xây dựng môi trường sống thân thiện. Mặt khác, yếu tố hài hòa với môi trường xung quanh nghĩa là thiết kế sử dụng màu sắc hài hòa, tránh sử dụng quá nhiều màu sắc gây chói mắt.

nhà ống

5. Đảm bảo hợp phong thuỷ

Dù là bất cứ kiểu nhà nào không ngoại trừ nhà ống, trước khi thiết kế và thi công đều phải hợp phong thuỷ. Đặc biệt với những kiến trúc nhà ống kết hợp văn phòng kinh doanh thì càng cần phải lưu ý đến điều này. Các yếu tố như hướng gió, hướng nhà, hướng cửa, bếp nấu, số bậc cầu thang… nếu đảm bảo yếu tố phong thủy sẽ tạo nên một căn nhà tốt.

nhà ống

6. Hạn chế thay đổi nhiều trong thiết kế

Khi chuẩn bị thiết kế xây nhà ống, bạn nên tìm hiểu kỹ và trao đổi với các thành viên trong gia đình để thống nhất trước khi làm việc với kiến trúc sư. Bạn nên hiểu, không phải bất cứ thiết kế đẹp nào cũng có thể áp dụng theo kiểu “bắt chước’ vào khu đất của mình. Thiết kế nhà cần có chính xác, hợp lý và đảm bảo sự an toàn, độ bền vững. 

nhà ống

7. Lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nhà ống uy tín

Bạn có được sở hữu một ngôi nhà đẹp hoàn hảo hay không phụ thuộc vào việc bạn có tìm được công ty thiết kế thi công uy tín, chất lượng và có tâm hay không. Bởi nếu có kinh nghiệm họ sẽ gợi ý và cho bạn những phương án mặt bằng hợp lý, đáp ứng nhu cầu sử dụng, cũng như mẫu nhà đẹp mang dấu ấn cá nhân của bạn. Ngoài ra, việc thiết kế còn giúp bạn dự toán được nguồn vật tư, từ đó dự trù kinh phí để không bị phát sinh các khoản ngoại dự kiến.

Việc lựa chọn đơn vị thiết kế thi công và giám sát cũng là điều rất quan trọng, ảnh hưởng lớn tới chất lượng công trình và tuổi thọ của ngôi nhà. Bạn có thể thuê thiết kế nhà trọn gói hoặc tìm đơn vị thi công bên ngoài, giám sát để đảm bảo chất lượng. Trước khi lựa chọn đơn vị nào, bạn cũng cần tìm hiểu năng lực và yêu cầu gửi báo giá, tham khảo những công trình mà đơn vị đó thực hiện để có quyết định chính xác.

Nếu không có chuyên môn và nghiệp vụ giám sát, bạn hãy nhờ người quen, tìm tới đơn vị giám sát chuyên nghiệp hoặc nhờ đơn vị thiết kế giám sát cũng rất hiệu quả.

HBUILD

Trên đây là những chia sẻ của HBUILD về “7 điều cần lưu ý khi trước khi thiết kế thi công nhà ông”. Hi vọng những lưu ý khi xây nhà ống trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.