Ngày nay, việc thuê hay mua nhà chung cư được xem là giải pháp tốt nhất cho những ai muốn sở hữu nhà ở các thành phố lớn. Khi giá bất động sản nền lên cao cũng là lúc nhiều người chuyển sang nhà chung cư. Thế nhưng, sau một thời gian dài sử dụng thì chúng dễ dàng xuống cấp hoặc bạn mua chung cư cũ và muốn cải tạo lại để phù hợp với sở thích của bản thân thì cần lưu ý nhiều thứ khi tiến hành. Do đó, bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những kinh nghiệm sửa chữa nhà chung cư hay nhất mà bạn nên quan tâm nếu như có ý định cải tạo căn hộ của mình.

Kinh nghiệm sửa nhà chung cư

  • Lựa chọn một nhà thầu tốt. Nhà thầu có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa nhà chung cư.
  • Nghiên cứu tình trạng của chung cư, bản thiết kế,…  trước khi tiến hành thi công.
  • Cải tạo trần nhà, vách tường, chọn lựa đồ nội thất, trang trí phù hợp.

Trên thực tế, có rất nhiều đơn vị thi công các căn hộ chung cư. Đặc biệt kể đến các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà chung cư ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Các công ty này đã thành công với nhiều công trình thi công, sửa chữa của mình. Đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, chất lượng, vừa tối thiểu hóa chi phí.

Kinh nghiệm sửa nhà chung cư và những điều cần lưu ý

Hiện nay, nhà chung cư là lựa chọn của rất nhiều người ở các thành phố lớn. Bởi giá thành khá hợp lý với túi tiền của các gia đình. Trong đó phải kể đến các căn hộ cao cấp chung cư Vinhomes Skylake. Các căn hộ được thiết kế phù hợp với nhiều gia đình trẻ hiện nay. Khác với các căn nhà riêng, nhà chung cư bao gồm nhiều căn hộ với không gian riêng biệt. Tuy nhiên vẫn có nhiều phần liên kết chung. Vì vậy rất khó để cải tạo, sửa chữa. Dưới đây là những lưu ý bạn cần nhớ khi có ý định sửa chữa căn nhà chung cư của mình.

1. Thủ tục xin phép nhà đầu tư

Mỗi tòa chung cư đều có cấu trúc và thiết kế theo một tiêu chuẩn chung. Khi bạn muốn nâng cấp không gian căn hộ để phù hợp với nhu cầu sử dụng thì phải được sự cho phép từ chủ đầu tư. Mục đích để đảm bảo thẩm mỹ cũng như kết cấu chung của tòa nhà. Cụ thể, bạn phải nộp hồ sơ thỏa thuận phương án sửa chữa căn hộ cho chủ đầu tư. Khi được sự cho phép và trả lời bằng văn bản thì mới được phép tiến hành sửa chữa.

Hồ sơ thỏa thuận bao gồm:

  • Đơn đề nghị được cải tạo, sửa chữa căn hộ theo mẫu do chủ đầu tư cung cấp.
  • Bản vẽ thiết kế mới chi tiết do bạn lập ra.

Quá trình sửa chữa phải được tiến hành trong khoảng thời gian và khung giờ nhất định. Tránh ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của các hộ dân trong căn hộ khác. Phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường khi sửa chữa lại xảy ra thiệt hại, hư hỏng tài sản chung của tòa chung cư.

chung cư

Bạn cũng cần lưu ý thêm có những phần diện tích không được tự ý sửa chữa. Đó là màu sơn bên ngoài căn hộ, vị trí cửa ra vào, cửa sổ, ban công, … để đảm bảo cấu trúc tòa nhà. Ở các vị trí tiếp giáp với căn hộ khác cần chú ý và cẩn thận để không gây ra tiếng ồn và ảnh hưởng tới kết cấu. Đặc biệt là tránh làm ảnh hưởng đến căn hộ bên cạnh.

2. Thủ tục xin cấp phép xây dựng

Tiếp theo, bạn phải tới các đơn vị hành chính nhà nước. Đó là phòng quản lý đô thị, phòng kinh tế và hạ tầng cấp huyện, ủy ban nhân dân huyện. Lý do để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Hồ sơ xin cấp phép gồm có:

  • 01 bộ: Đơn xin phép cải tạo căn hộ hiện có. Bản cam kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng. Bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất, ảnh chụp mặt đứng hiện trạng.
  • 04 bộ bản vẽ thiết kế mới mà bạn đã lập ra.

chung cư

Thời gian để cơ quan thẩm quyền giải quyết hồ sơ là 15 ngày. (Tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định). Lệ phí cấp giấy phép xây dựng là 50.000 đồng. Thời gian có thể ngắn hơn nếu như bộ phận 1 cửa nhanh chóng giải quyết hồ sơ cho bạn và trả kết quả đúng hạn.

Chọn đơn vị thi công sửa chữa là những công ty uy tín

Sửa chữa nhà chung cư có rất nhiều vấn đề cần lưu ý. Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ một số kinh nghiệm sửa chữa nhà chung cư của rất nhiều gia chủ đi trước. Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để có được một căn hộ ưng ý nhất. Mọi chi tiết thắc mắc và tư vấn thiết kế. Các bạn vui lòng liên hệ tới một số công ty xây dựng uy tín để có được dịch vụ xây dựng và cải tạo nhà chung cư tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ về “những kinh nghiệm khi sửa chữa chung cư”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.