Nhiều gia đình, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình khoảng 10-12 triệu đồng mỗi tháng và cảm thấy bối rối khi phải quyết định giữa việc mua nhà riêng hoặc chung cư. Sự lựa chọn giữa hai loại hình này mang lại những lợi ích khác nhau và có thể dựa trên sự ưu tiên của từng người về các yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định cuối cùng.

mua nhà

Giá cả và các yếu tố liên quan việc nên mua nhà hay chung cư

Giá mua

Khi so sánh mua nhà và mua chung cư, giá cả thường là một yếu tố quan trọng. Nhà đất thường có giá cao hơn so với căn hộ vì tính riêng biệt và không gian mở rộng. Những căn nhà riêng thường có không gian lớn hơn, cung cấp sự riêng tư hơn và cho phép chủ sở hữu thực hiện các điều chỉnh, nâng cấp hay mở rộng theo ý muốn.

Ngược lại, căn hộ thường có giá thấp hơn vì nằm trong các tòa nhà chung và có không gian hạn chế hơn. Việc quản lý và sử dụng không gian trong căn hộ thường bị giới hạn, không thể thực hiện các thay đổi hoặc mở rộng lớn. Sự chênh lệch về giá cả có thể quyết định lựa chọn cuối cùng của người mua, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể và khả năng tài chính của họ.

mua nhà

Giá trị căn hộ

Khi so sánh giữa căn hộ và nhà đất về giá trị tài sản, căn hộ thường giảm giá theo thời gian, đặc biệt khi có xuất hiện các căn hộ mới với thiết kế và tiện ích tiên tiến hơn. Trái lại, giá trị của nhà đất thường duy trì ổn định hoặc tăng theo thời gian vì sự khan hiếm của đất và nhu cầu ổn định về nhà ở. Khi quyết định mua nhà hay chung cư, việc xem xét về giá trị tài sản rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự ổn định và tiềm năng tăng trưởng giá trị của tài sản mà bạn đầu tư.

Cách thức thanh toán

Khi mua chung cư, việc thanh toán theo tiến độ xây dựng giúp phân chia số tiền thành các đợt nhỏ, giảm áp lực tài chính. Bạn có thể trả tiền theo từng giai đoạn hoàn thành công trình, làm nhẹ gánh nặng tài chính so với việc thanh toán một lần khi mua nhà đất.

Trái lại, mua nhà đất thường đòi hỏi thanh toán toàn bộ số tiền ngay từ đầu, tạo áp lực tài chính lớn. Tuy nhiên, việc vay vốn từ tổ chức tín dụng có thể giúp giảm áp lực tài chính ban đầu bằng cách phân chia số tiền mua nhà đất thành các đợt trả nợ hợp lý, giúp định kỳ hơn và linh hoạt hơn trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Khả năng tiếp cận tín dụng

Khi mua căn hộ từ các dự án chung cư, thường bạn có cơ hội nhận được các gói vay với lãi suất ưu đãi và điều kiện thanh toán linh hoạt hơn. Điều này giúp giảm áp lực tài chính ban đầu và có thể phù hợp hơn với ngân sách có hạn của bạn. Trái lại, việc vay mua nhà hoặc đất thường đòi hỏi trả lãi suất theo thị trường, có thể tạo áp lực tài chính lớn hơn và tăng rủi ro nợ nần. Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc về khả năng kiểm soát ngân sách và tránh nợ nần không kiểm soát, mua căn hộ từ dự án chung cư có thể là sự lựa chọn thông minh hơn.

mua nhà

Quyền sở hữu

Nếu bạn muốn sở hữu tài sản lâu dài và đầu tư, mua nhà đất thường là lựa chọn tối ưu hơn. Khi mua nhà, bạn sẽ có quyền sở hữu vĩnh viễn đối với mảnh đất và tất cả các tài sản trên đó.

Trong khi đó, khi mua chung cư, quyền sở hữu thường có thời hạn đối với căn hộ và các tài sản liên quan. Bạn có thể sở hữu riêng trong một khoảng thời gian nhất định hoặc sở hữu chung với thời hạn cho các phần tài sản đi kèm theo căn hộ. Điều này cần được xem xét kỹ lưỡng khi quyết định mua nhà hay chung cư.

Sở hữu sổ đỏ, sổ hồng

Khi mua nhà đất, thường bạn có thể thuận lợi thỏa thuận để nhận ngay sổ đỏ và sổ hồng trong giao dịch. Điều này tạo điều kiện cho việc xác định rõ ràng quyền sở hữu và các thông tin liên quan đến tài sản.

Trái lại, khi mua chung cư, thường cần phải chờ một khoảng thời gian để có được các giấy tờ như sổ đỏ, và có thể gặp phải những rủi ro về việc hoàn thiện thủ tục pháp lý. Việc này có thể tạo áp lực tâm lý và ảnh hưởng đến quyết định mua căn hộ.

Vị trí nhà

Vị trí trong bất động sản rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến tiện ích, giá trị tài sản và cả thời gian, công sức bạn cần bỏ ra. Khi quyết định mua nhà hay chung cư, vị trí thuận lợi sẽ mang lại tiện ích và giá trị cao hơn. Sự lựa chọn giữa hai loại này thường phụ thuộc vào ưu tiên và nhu cầu cụ thể của mỗi người.

Chất lượng nhà ở, căn hộ

Chất lượng thực

Mua nhà cho phép bạn kiểm tra chất lượng thực tế của căn nhà trước khi quyết định mua. Tuy nhiên, nếu mua căn nhà đang trong quá trình hoàn thiện, có thể xuất hiện sự chênh lệch về chất lượng và thiết kế so với những gì đã được hình dung qua mẫu mã, bản vẽ 3D.

Sự xuống cấp của công trình

Trong việc mua chung cư, một điểm yếu đáng chú ý là bạn không thể can thiệp để ngăn chặn sự xuống cấp của toàn bộ công trình.

So với nhà đất, chủ sở hữu có quyền tự do sử dụng, cải tạo, hoặc xây dựng lại để giảm thiểu sự hao mòn của tài sản.

Trái lại, căn hộ thường có xu hướng xuống cấp theo thời gian mà chủ sở hữu ít có khả năng can thiệp để ngăn chặn quá trình này.

mua vật liệu xây nhà

Các tiện ích liên quan

Nên mua nhà hay chung cư, bạn sẽ phải đánh đổi sự thuận tiện sử dụng các dịch vụ cuộc sống khi mua nhà đất. 

Bạn sẽ tự do sinh hoạt, trồng cây,… hơn nếu bạn sở hữu một căn nhà đất thay vì căn hộ chung cư.

Không chỉ thế, nhà đất còn giúp bạn có một không gian riêng tư và thực sự thuộc về bạn, gia đình bạn hơn là một căn hộ chung cư.

Chọn nhà đất, với chiều cao bị giới hạn, bạn có khả năng phải đối mặt với không khí đô thị khá ô nhiễm và bị che chắn ánh sáng, tầm nhìn bởi các căn hộ khác. Trong khi đó, ở chung cư không khí thoáng đãng và một tầm nhìn đẹp thường là chiếm ưu thế.

Trên đây là những chia sẻ về “Những yếu tố nên cân nhắc khi mua nhà chung cư hay nhà đất”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.