Nhà thông tầng ngày càng trở nên phổ biến trong các công trình nhà ở hiện nay. Bởi nói giải quyết được bài toán làm tăng diện tích không gian lẫn vấn đề kinh phí thay vì nhà hai tầng như truyền thống. Một trong những phương pháp được đưa ra và được sử dụng nhiều nhất chính là nhà thông tầng phòng khách cho nhà ống, nhà phố. 

Vì sao thiết kế nhà thông tầng được ưa chuộng như vậy?

Thứ nhất, tạo cảm giác nhà rộng hơn. Hầu hết các căn nhà ống hiện nay đều được thiết kế chừa lại một khoảng không có kích thước 1m đến 2m để lưu thông khí. Với những căn nhà có diện tích khiêm tốn thì tạo khoảng trống thông tầng mang lại cảm giác nhà cao hơn, rộng hơn.

Nhiều căn nhà hiện nay có diện tích khá nhỏ thường được khuyên nên chọn giải pháp nhà thông tầng này. Vì những thiết kế này được phân bổ đều cả từ trước nhà, giữa nhà cho tới cuối căn nhà, có tác dụng như giếng trời.

nhà thông tầng

Thứ hai, tạo vách ngăn hờ. Việc thiết kế thông tầng ở giữa căn nhà còn có tác dụng vách ngăn hờ giữa phòng khách với phòng bếp. Thay vì những vách ngăn truyền thống tốn diện tích và khiến không gian trở nên bí bách thì nhà thông tầng sẽ giúp không gian thông thoáng hơn. Hơn nữa, thiết kế kiểu này mang lại sự thông thoáng hơn cho không gian nhà ở.

Nếu phần thông tầng được đặt ở cuối nhà thì sẽ tạo sự thông thoáng cho phần bếp. Cho dù bạn sở hữu một căn nhà có diện tích nhỏ thì vẫn nên dành diện tích để tạo sự thông thoáng.

nhà thông tầng

Thứ ba, tạo góc quan sát rộng rãi. Những căn nhà thông tầng luôn tạo ra không gian hiện đại với thiết kế sang trọng, mở rộng góc quan sát của ngôi nhà. Đối với một số thiết kế đặc biệt, thông tầng còn tạo điểm nhấn cho căn nhà vì nó là nơi giao nhau và nơi giao tiếp chính ở căn nhà.

Thứ tư, mang lại tính thẩm mỹ. Thiết kế thông tầng đóng vai trò khá quan trọng trong việc nâng cao tính thẩm mỹ của căn nhà, một thiết kế thông tầng hợp lý, đẹp mắt sẽ giúp căn nhà trở nên thanh thoát, hiện đại.

Ngoài ra đối với nhiều thiết kế đặc biệt, bộ phận thông tầng sẽ được trang trí và chạm khắc rất tỉ mỉ, tinh tế tạo nên điểm nhấn trong không gian tổng thể của ngôi nhà.

Thứ 5, tối ưu hoá ánh sáng. Thiết kế một khoảng thông tầng ở giữa nhà có thể được xem như một biện pháp tận dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng có thể lan tỏa từ đỉnh xuống, phân bổ khắp các không gian xung quanh. 

Khoảng thông tầng giữa nhà không chỉ giúp tiết kiệm diện tích mà còn tạo nên tầm view rộng lớn. Sự mở cửa, khả năng liên kết giữa các phòng chức năng xung quanh cải thiện hơn.

Khi chúng ta đặt khoảng thông tầng ở giữa ngôi nhà, nó giúp thay thế cho những bức vách ngăn hờ giữa phòng khách và bếp, tạo nên không gian rộng thoáng cho căn nhà. Đồng thời, chức năng lấy sáng tự nhiên cho buồng thang và đảm bảo luân phiên không khí trong nhà.

Phân loại các kiểu nhà thông tầng được ứng dụng phổ biến hiện nay là gì?

Khi nhắc đến khái niệm thông tầng là gì người ta cũng thường đề cập đến cách thức phân loại dựa theo thiết kế của thông tầng. Có 2 loại thông tầng thường được áp dụng trong không gian sống hiện nay như sau:

1. Nhà thông tầng giữa nhà

Thông tầng nhà phố thường được đặt giữa nhà. Bởi lẽ, chúng phù hợp với đặc tính nhà có chiều dài lớn trong khi đó chiều ngang lại có phần hạn hẹp. Việc đặt một thiết kế thông tầng ngay khu vực giữa nhà sẽ giúp tối ưu hóa ánh sáng. Ánh sáng và không khí từ thiết kế thông tầng sẽ trải dài từ, phân bổ cho không gian xung quanh.

Việc đặt khoảng thông tầng giữa nhà cũng sẽ giúp tiết kiệm diện tích, mang đến view nhìn thông thoáng. Với nhà ống, khi đặt thông tầng tại giữa nhà cũng sẽ có tác dụng tuyệt vời giúp phân cách hờ phòng khách và bếp. Trong những trường hợp này thông tầng đóng vai trò như bức vách.

2. Nhà thông tầng phòng khách

Tùy thuộc vào thiết kế và cách bố trí công năng của ngôi nhà để có một mẫu thông tầng đẹp. Riêng các mẫu nhà ống thông tầng có phòng ngủ nằm ở cuối nhà thì vị trí đặt khoảng thông có thể là phòng khách. Bởi khi ấy, phòng ngủ không cần quá nhiều ánh sáng. Trong khi đó, gia chủ hoàn toàn có thể biến ô thông thông tầng như một giếng trời, bố trí non bộ, tiểu cảnh giếng trời đẹp ở bên dưới.

3. Một vài gợi ý về các thiết kế nhà thông tầng khác

Ngoài 2 mẫu thông tầng thường thấy, hiện nay bạn cũng có thể áp dụng nhiều kiểu thông tầng khác để tạo nên sự mới mẻ. Thông tầng cầu thang, thông tầng phòng ngủ, thông tầng nhà tắm, sảnh thông tầng hay thông tầng cuối nhà,…đều là những lựa chọn rất đáng để tham khảo.

Trên đây là những chia sẻ về “Phân loại các kiểu nhà thông tầng được ứng dụng phổ biến”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.