Quy định về chiều cao trong xây dựng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính thẩm mỹ của các công trình, mà còn ảnh hưởng đến cả quy hoạch và an toàn của khu vực xây dựng. Tuy nhiên, đáng chú ý là quy định về chiều cao trong xây dựng nhà ở có thể khác nhau tùy theo địa phương và khu vực, chẳng hạn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các khu đô thị khác.

chiều cao trong xây dựng

Quy định chiều cao trong xây dựng công trình ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh

Ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, các quy định về chiều cao trong xây dựng công trình nhà ở được thiết lập với mức độ nghiêm ngặt, đặc biệt là tại các khu dân cư. Sự tuân thủ chặt chẽ các quy định này là điều cực kỳ quan trọng, vì việc không tuân thủ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như xử phạt hành chính hoặc thậm chí phải tháo dỡ công trình. Để đảm bảo tiến độ và tính pháp lý của dự án xây dựng, việc hiểu rõ và tuân thủ các quy định về chiều cao là không thể thiếu.

Chiều cao trong xây nhà mới

Trong tất cả các trường hợp, các nhà ở liền kề không được phép xây cao hơn 6 tầng. Đối với những ngôi nhà ở trong các ngõ, hẻm có chiều rộng mặt tiền nhỏ hơn 6m, việc xây dựng nhà liền kề chỉ được phép tối đa 4 tầng.

Chiều cao của các nhà lân cận phải phù hợp với quy hoạch xây dựng

Trong trường hợp khu vực nhà ở liền kề chưa được phê duyệt quy hoạch cụ thể, quy định rằng chiều cao của các ngôi nhà không được vượt quá bốn lần chiều rộng của chính ngôi nhà đó (không tính các phần kiến trúc trang trí và bố trí hoa).

Nếu trong một dãy nhà liền kề có các chiều cao trong xây dựng được phê duyệt khác nhau, thì mỗi ngôi nhà chỉ được phép xây cao hơn chiều cao trung bình của dãy nhà đó tối đa là hai tầng.

chiều cao trong xây dựng

Nhà liền kề xây dựng có sân vườn

Trong loại hình nhà ở này, quy định kích thước chiều cao không được phép vượt quá 3 lần so với kích thước chiều rộng, hoặc tuân theo tiêu chí chung của quy hoạch như sau:

 • Khi ở góc xiên với đường, phố có kích thước chiều rộng không nhỏ hơn 12m, chiều cao của nhà ở liền kề phải được giới hạn ở góc xiên khoảng 45 độ.
 • Chiều cao của nhà ở liền kề phải thấp hơn ngã tư đường phố, và đồng thời cũng phải tuân thủ góc xiên 45 độ với đường, phố có lộ giới bé hơn hoặc bằng 12m.

Quy định chiều cao trong xây dựng nhà ở dân dụng riêng lẻ

Trong quy định về chiều cao trong xây dựng nhà ở, có những điểm quan trọng cần lưu ý như sau:

 • Chiều cao trung bình của một ngôi nhà một tầng thường được tính từ mặt đất lên tầng 2, và thông thường, mức độ này dao động khoảng 3m. Tuy nhiên, từ tầng 2 trở đi, chiều cao giữa các tầng phải tuân thủ một kích thước tối đa là 3,4m, nhằm đảm bảo tính đồng đều và thẩm mỹ cho công trình.
 • Đối với độ cao của sàn, quy định rằng không được vượt quá 3,5m, tính từ mặt sàn của vỉa hè đến đáy ban công hoặc sê nô. Trường hợp đặc biệt là khi ban công nhô ra ngoài ranh lộ giới, thì độ cao sàn tối đa cũng không thể vượt quá 3,5m.
 • Nếu đường lộ giới có chiều rộng dưới 3,5m, chỉ được phép xác định chiều cao của nhà theo thước lỗ ban, từ mặt sàn của tầng trệt (tầng 1) đến sàn của tầng lầu 1 (tầng 2). Đồng thời, trong trường hợp này, không được phép thiết kế tầng lửng, nhằm đảm bảo tính thống nhất và an toàn của công trình.
 • Với đường lộ giới từ 3,5m đến dưới 20m, được phép bố trí tầng lửng, tuy nhiên tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên tới sàn của tầng lầu 1 (tầng 2) không được vượt quá 5,8m, nhằm đảm bảo cân đối và hài hòa với môi trường xung quanh.
 • Đối với đường lộ giới từ 20m trở lên, có thể thiết kế tầng lửng, nhưng tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên tới sàn của tầng lầu 1 (tầng 2) không được vượt quá 7m. Điều này giúp đảm bảo tính phong cách và sự uyển chuyển của kiến trúc trong các khu vực lớn và phát triển.
chiều cao trong xây dựng

Chiều cao quy định khi xây dựng

Quy định chiều cao trong xây dựng tầng trệt nhà phố

Theo quy hoạch chung của từng khu vực, chiều cao của tầng xây dựng thường được điều chỉnh tùy thuộc vào các yếu tố cụ thể.

Khi xác định chiều cao của tầng trệt, thông thường, nó được tính từ khoảng cách giữa mặt bằng của tầng 1 và mặt bằng của các tầng lầu tiếp theo. Trong trường hợp nhà chỉ có một tầng, chiều cao của tầng trệt được tính từ mặt sàn của tầng 1 lên đến đỉnh mái.

Theo bảng số liệu quy định chiều cao trong xây dựng nhà ở tầng trệt, chúng ta có các trường hợp cụ thể như sau:

 • Với chiều rộng lộ giới lớn hơn 20m: chiều cao tầng trệt tối đa được quy định là 7m.
 • Với chiều rộng lộ giới từ 7m đến 12m: chiều cao tầng trệt tối đa là 5,8m.
 • Với chiều rộng lộ giới dưới 3,5m: chiều cao tầng trệt tối đa được quy định là 3,8m.

Theo các chuyên gia, chiều cao lý tưởng cho tầng trệt của các mẫu nhà phố thường dao động từ 3,6m đến 5m, tạo nên sự cân đối và hài hòa trong kiến trúc.

chiều cao trong xây dựng

Quy định về số tầng trong khu đô thị

chiều cao trong xây dựng

Số tầng trong khu đô thị sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Chiều rộng lộ giới (m)
 • Tầng cao cơ bản (tầng)
 • Số tầng cộng thêm nếu thuộc khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận (tầng)
 • Số tầng cộng thêm nếu thuộc trục đường thương mại – dịch vụ (tầng)
 • Số tầng cộng thêm nếu công trình xây dựng trên khu đất lớn (tầng)
 • Cao độ tối đa từ nền vỉa hè đến sàn lầu 1 (m)
 • Số tầng khối nền tối đa + số tầng giật lùi tối đa (tầng)
 • Tầng cao tối đa (tầng)

 

Chiều rộng lộ giới (m) Tầng cao cơ bản (tầng) Số tầng cộng thêm nếu thuộc khu vực trung tâm Thành phố hoặc trung tâm cấp quận  Số tầng cộng thêm nếu thuộc trục đường thương mại – dịch vụ (tầng) Số tầng cộng thêm nếu công trình xây dựng trên lô đất lớn Cao độ tối đa từ nền vỉa hè đến sàn lầu 1 Số tầng khối nền tối đa + số tầng giật lùi tối đa Tầng cao tối đa (tầng)
L ≥ 25 5 + 1 + 1 + 1 7,0 m 7 +1
20 ≤ L < 25 5 + 1 + 1 + 1 7,0 m 6 + 2 8
12 ≤ L < 20 4 + 1 + 1 + 1 5,8 m 5 + 2 7
7  ≤ L < 12 4 + 1 0 + 1 5,8 m 4 + 2 6
3,5  ≤ L < 7 3 + 1 0 0 5,8 m 3 + 1 4
L < 3,5 3 0 0 0 3,8 m 3 + 0 3

Lưu ý: +1: ý nghĩa sẽ được thêm 1 tầng so với số tầng cơ bản. Số tầng sẽ phụ thuộc vào lộ giới và khu vực ở là trung tâm hay ngoại ô hoặc các khu vực riêng do UBND quy định.

Hbuild

Trên đây là những chia sẻ về “Quy định về chiều cao trong xây dựng”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.