Để xây công trình nhà ở dân dụng thường có 2 phần cơ bản là xây dựng phần thô và thi công xây nhà hoàn thiện. Trong đó, thi công xây dựng phần thô là giai đoạn rất quan trọng để tạo nên khung xương sống của cả ngôi nhà. Nền tảng giữ cho nhà chắc chắn hay không đều phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn này.

Tầm quan trọng của xây nhà phần thô

Trong xây dựng nhà ở, công trình thường sẽ có 2 phần cơ bản bao gồm xây thô và hoàn thiện.

  • Xây nhà phần thô bao gồm phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bê tông, cầu thang, bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia, trát (tô)…việc hoàn tất các khoản vừa nêu giống như trong bản vẽ là đã xong cái khung sườn nhà.
  • Còn phần hoàn thiện bao gồm các công đoạn tạo vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà như: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, thiết bị vệ sinh cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, …tức là những hạng mục còn lại để hoàn thiện căn nhà gọi là phần hoàn thiện.

Các công việc trong xây dựng phần thô cơ bản bao gồm: đào móng, xử lý nền, thi công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông, xây tường…

xây nhà phần thô

Hiện nay các chủ nhà đôi khi quá quan tâm đến phần thiết kế và nội thất (giai đoạn sau cùng – giai đoạn hoàn thiện) mà ít chú tâm đến việc xây dựng phần thô thật kiên cố, vững chắc. Điều này vô cùng sai lầm vì phần thô chính là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục, các hạng mục thi công sau này, vì thế nó cần được tính toán một cách kỹ lưỡng… 

Phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình (như đục phá, sửa chữa nhà ở…). 

Chính vì vậy xây dựng phần thô là một trong những công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình xây dựng một căn nhà. Vì công đoạn này quyết định trực tiếp đến chất lượng, tuổi thọ, cấu trúc và các vấn đề an toàn của công trình. Nếu tính toán kỹ, khi thi công phần thô sẽ làm cho các hạng mục công việc, nội dung sau trở nên thuận lợi và chính xác. Ngược lại, cứ làm ào ào với cách nghĩ: rồi hoàn thiện sẽ xử lý được hết; thì có thể hậu quả sẽ khôn lường.

default

Quy trình xây dựng nhà phần thô

Bước 1: Nghiên cứu kỹ lưỡng bản thiết kế – Khảo sát mặt bằng xây dựng

Nếu khách hàng thực hiện gói xây dựng phần thô bao gồm thiết kế của Kiến trúc Hbuild, chúng tôi sẽ thực hiện nhanh chóng và dễ dàng các công đoạn chuẩn bị trong xây dựng phần thô vì trong quá trình thiết kế chúng tôi đã hiểu rõ các yêu cầu của chủ đầu tư cũng như những lưu ý về kĩ thuật. 

Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư sử dụng bản thiết kế sẵn có và chỉ cần cung cấp gói xây dựng phần thô, đội ngũ kiến trúc sư và đội ngũ thi công của chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ hồ sơ thiết kế, các yêu cầu kỹ thuật từ khách hàng để thống nhất biện pháp thi công tối ưu.

Sau khi trao đổi, tiếp nhận yêu cầu từ chủ đầu tư, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát mặt bằng xây dựng một cách kĩ lưỡng để đánh giá đầy đủ về tình trạng mặt bằng thi công, đồng thời đưa ra các giải pháp xây dựng phần thô tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn lao động. Mọi vấn đề về hiện trạng mặt bằng sẽ được trao đổi, thống nhất với chủ đầu tư trước khi tiến hành xây dựng phần thô cho ngôi nhà.

Bước 2: Thực hiện các thủ tục pháp lý xây dựng – Chuẩn bị mặt bằng xây dựng

Nhằm đảm bảo các điều kiện xây dựng phần thô được tốt nhất chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết như: lập hồ sơ chuyển đổi đồng hồ điện, nước, xin phép sử dụng lòng lề đường, xin phép khởi công, làm hợp đồng tháo dỡ công trình cũ, nhà cũ theo quy định của Pháp Luật Nhà nước Việt Nam,…

Bên cạnh đó, đội ngũ thi công sẽ bố trí kho bãi vật tư phù hợp cho việc di chuyển cũng như bảo quản, bố trí đường cáp điện, đường ống hợp lí đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đặc biệt là đối với những phương tiện nâng cất và đường dây điện để trần cần được bao bọc cẩn thận để quá trình xây dựng phần thô được trơn tru.

xây nhà phần thô

Bước 3: Tiến hành xây dựng phần thô

Chất lượng công trình được quyết định và ảnh hưởng trực tiếp bởi công đoạn xây dựng phần thô. Các giai đoạn cơ bản của Quy trình xây dựng phần thô bao gồm: đào móng, xử lý nền, làm móng; đổ bê tông (dầm, sàn, cột); xây tường, hoàn thiện. 

  • Tháo dỡ nhà cũ, công trình cũ (nếu có).

Đánh giá rủi ro trong công tác tháo dỡ, di dời công trình cũ. Đưa ra hướng giải quyết, giải pháp tháo dỡ an toàn, phù hợp với điều kiện xung quanh.

Đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng, đưa ra các biện pháp phòng ngừa.

Tiến hành tháo dỡ công trình cũ.

  • Đào móng, xử lý nền trong xây dựng phần thô:

Hbuild sẽ lựa chọn loại móng và kỹ thuật thi công phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và kết cấu của ngôi nhà. Móng xây nhà thường có 3 loại: móng đơn, móng băng và móng bè, trong đó móng đơn và móng băng thường được sử dụng trong xây dựng phần thô nhà dân.

Trong quá trình đào móng, xử lý nền nếu nền đất yếu chúng tôi sẽ đóng cọc cừ tràm hoặc ép cọc bê tông, sau đó mới tiến hành làm móng công trình ngầm, hố ga, đường thoát nước và hầm nhà.

  • Đổ bê tông (sàn, dầm, cột)

Đổ bê tông (sàn, dầm, cột) bao gồm các công việc chính là chuẩn bị cốp pha, cốt thép, nghiệm thu cẩn thận rồi tiến hành đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha. Đặc biệt, việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là yếu tố quyết định chính cho độ bền và chất lượng công trình.

Dựa trên quy trình xây dựng phần thô nhà cao tầng, đội ngũ nhân công sẽ tiến hành thi công cốt thép đạt chuẩn và đúng với tiến độ đã đề ra với nhà đầu tư. 

Quy trình thi công cốt thép gồm có 3 bước cơ bản: Nối buộc và hàn thép, vận chuyển và lắp dựng cốt thép, cuối cùng là kiểm tra cốt thép về kích thước, số lượng, sự ổn định, chiều dài thép chịu lực, độ dài nối thép,..trước khi đổ bê tông.

  • Xây tường

Sau khi đổ bê tông, đợi khô, rút cốp pha và tiến hành xây tường, ngăn phòng, tạo hình không gian các phòng có chức năng đặc biệt.

Lắp đặt ống nước lạnh, nước nóng, ống dẫn nước sinh hoạt, ống xả thải,… Lắp đặt hệ thống dây điện.

Bước 4: Hoàn thành và ký kết nghiệm thu

Cuối cùng là dọn dẹp vệ sinh trước khi bàn giao.

Bạn cũng có thể tiếp tục ký kết hợp đồng với chúng tôi – Kiến trúc Glory, để thi công và hoàn thiện công trình.

Trên đây là những chia sẻ về “quy trình xây nhà phần thô”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.