Tại sao các kiến trúc sư, kỹ sư đầu ngành cũng như các chuyên gia xây dựng luôn khuyên gia chủ là không nên tiết kiệm khi tiến hành đổ móng xây nhà mới ??

đổ móng xây nhà

Tuyệt đối không tiết kiệm khi đổ móng xây nhà mới 

Cái gì cũng có lý do cả và lý do của việc không nên tiết kiệm tiền khi tiến hành công đoạn đổ móng xây nhà là vì khi tiến hành xây dựng ngôi nhà thì công đoạn đầu tiên là phải bắt tay vào xây dựng một nền móng vững, an toàn. Đặc trưng của móng nhà là nó là bộ phận nằm chôn dưới lòng đất và yêu cầu của nó không phải là yếu tố thẩm mỹ mà là kết cấu chắc chắn, chất lượng.

Hãy thử nghĩ mà xem, nếu bạn có một ngôi nhà thật đẹp, và nếu lỡ một ngày ngôi nhà đó bị lún,lệch nghiêng sang một bên hay thậm chí đổ sập trước mắt bạn thì xin thưa là do ngôi nhà bạn không đảm bảo tiêu chí bền vững,và móng nhà là một trong những bộ phận quyết định tới yếu tố quan trọng đó.

đổ móng xây nhà

đổ móng xây nhà

Đó là chưa kể nền móng là vấn đề hết sức phức tạp và lý thú, bởi vì trước tiên địa chất là không rõ ràng, không chính xác bằng các vật liệu khác như bê tông, cốt thép, hay gạch đá, gỗ,…Tiếp theo là có nhiều giải pháp xử lý nền móng khác nhau mà điều đó còn tùy thuộc vào khách quan( địa hình, địa chất, quy mô công trình) và chủ quan theo người thiết kế( quan điểm, năng lực, bản lĩnh và đôi khi là cái tâm nữa).Do đó cùng một quy mô công trình, cùng tình hình địa chất, địa hình ta sẽ có các phương án nền móng khác biệt nhau .

Đây cũng là lý do khiến cho việc chọn nền móng cho ngôi nhà sẽ cũng có khá nhiều phương án chọn,hãy đừng ngại đầu tư thêm một chút cho phần móng của bạn nhé. Nếu phần nền móng nhà bạn tốt có khả năng chống đỡ thêm thì sau này nếu bạn muốn nâng tầng cho ngôi nhà bạn cũng không phải tốn thêm chi phí cải tạo móng nữa,vì việc cải tạo móng khá là khó khăn so với các bộ phận khác.

Bạn biết đấy nhà có bền vững hay không là tùy thuộc trước tiên ở móng. Theo các chuyên gia nghiên cứu về sự cố hỏng hóc kết luận rằng hơn 70% sự cố là do móng gây ra,tuy nhiên móng là bộ phận phức tạp nằm chìm trong lòng đất  nên nếu có vấn đề thì sẽ rất khó sửa chữa.

đổ móng xây nhà

đổ móng xây nhà

Riêng với những ngôi nhà có quy mô nhỏ thì người ta thường dùng móng đơn cho tiết kiệm mà vẫn đủ khả năng chịu lực. Hiện nay đối với nhà phố xây nhiều tầng thì phương pháp cọc ép bê tông là khá phổ biến. cọc bê tông cốt thép được đúc sẵn nên quá trình thi công sẽ nhanh hơn, hơn nữa cọc bê tông cốt thép là sự kết hợp hoàn hảo,chắc chắn.

Bê tông bao bọc bảo vệ cốt thép, bê tông chịu nén khá tốt còn cốt thép lại chịu kéo tốt kết hợp với nhau. Công nghệ cọc ép ngày càng được cải tiến với nhiều phương thức, áp dụng được cả trong mặt bằng thi công chật hẹp mà không gây rung động cho các công trình lân cận, hơn nữa quá trình thi công cọc ép khá êm và chi phí không cao lại có khả năng chịu tải cao hơn các loại móng đơn.

7 lưu ý quan trọng khi làm móng xây nhà mới 

  • Chọn loại móng nhà phù hợp với nền đất
  • Chọn độ sâu của móng
  • Khi nhà có nền đất yếu
  • Chọn loại vật liệu để đổ móng nhà
  • Dọn vệ sinh sạch sẽ hố móng
  • Để chừa các lỗ kỹ thuật
  • Khi đào móng trời mưa

đổ móng xây nhà

Đối với H.BUILD xây móng nhà không đơn giản chỉ đưa máy đến đào hố đất, đặt giàn thép rồi đổ bê tông. Mà quan trọng nhất là phải tính toán được các thông số kỹ thuật về chỉ số nền đất, tải trọng công trình, các yếu tố địa chất, thiên văn và khách quan tác động. Từ đó lựa chọn loại móng phù hợp cho từng công trình. Đảm bảo sử dụng lâu bền, không biến dạng và giá cả hợp lý nhất.