“Tại sao nên thuê thiết kế xây nhà?” hoặc “Có nên thuê thiết kế khi xây nhà không?” là câu hỏi mà nhiều gia chủ đắn đo và suy tính khi dự định xây cho mình một căn nhà. Nhiều ý kiến cho rằng, có thể tham khảo những mẫu nhà đẹp trên internet, đặc biệt khi xuất hiện ngày càng nhiều thiết kế sáng tạo. Và chỉ cần “copy” chúng và tiến hành xây dựng y hệt là được. Tuy nhiên, nếu thực sự làm vậy có ổn hay không? 

THIẾT KẾ XÂY NHÀ

Tác hại của việc không thuê thiết kế

1. Quá trình thiết kế và thi công gặp nhiều rủi ro

Việc không có bản vẽ thiết kế xây nhà sẽ dẫn đến những sai sót trong quá trình thiết kế và thi công. Những sai sót này có thể là việc xây dựng sai kết cấu, không đảm bảo an toàn và có thể gây ra các tai nạn. Có thể mang đến thiệt hại cho ngôi nhà cũng như người sử dụng.

2. Không đảm bảo về thẩm mỹ và độ tiện nghi

Để thống nhất cân bằng giữa thẩm mỹ và sự tiện nghi mà gia chủ mong muốn là vô cùng khó khăn nếu không có những “thước đo” chi tiết và cụ thể ngay từ ban đầu. Trong quá trình thi công có thể xảy ra trường hợp để đảm bảo tính thẩm mỹ mà ảnh hưởng đến phần công năng cần có của ngôi nhà hoặc ngược lại. 

thiết kế xây nhà

3. Mất thời gian và tốn kém tiền bạc

Khi không có bản vẽ thiết kế xây nhà, các nhà thầu sẽ phải dựa trên kinh nghiệm cá nhân để xây dựng công trình theo ý muốn của chủ đầu tư. Điều này có thể dẫn đến việc sử dụng vật liệu không phù hợp hoặc thiếu tính cân đối, từ đó làm tăng chi phí xây dựng. Ngoài ra, trong quá trình thi công cũng có thể dẫn đến nhiều thay đổi phát sinh làm mất thêm thời gian và nhân công thực hiện.

4. Mâu thuẫn giữa gia chủ và nhà thầu

Nếu xuất hiện một trong số những tác hại kể trên, việc xảy ra mâu thuẫn giữa gia chủ và nhà thầu là điều không thể tránh khỏi. Từ đó làm tinh thần đôi bên phải chịu căng thẳng, mệt mỏi.

4 Lợi ích của việc thuê thiết kế

Để phòng ngừa mọi nguy cơ trên, việc thuê thiết kế xây nhà là vô cùng cần thiết để gia chủ có được ngôi nhà như ý. Đảm bảo mức độ hoàn thiện tối đa cho cả thẩm mỹ, công năng, tính an toàn, bền vững, chi phí và thời gian trong quá trình thi công xây dựng.

thiết kế xây nhà

 

1. Được tư vấn công năng phù hợp với nhu cầu sử dụng 

Nếu chỉ tham khảo thiết kế xây nhà khác rồi xây dựng theo mà không có bản vẽ thiết kế trước thì công trình không thể đáp ứng được yêu cầu phù hợp về nhiều mặt. Đặc biệt là phần công năng với nhu cầu sử dụng của gia chủ. 

Khi thuê thiết kế, chủ đầu tư sẽ được kiến trúc sư sẽ tư vấn chi tiết các phòng chức năng có diện tích, không gian phù hợp với nhu cầu sử dụng của cả gia đình. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng cần thiết nhất như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh… và sự bố trí hợp lý, hài hòa giữa những không gian này. 

thiết kế xây nhà

2. Đảm bảo kết cấu xây dựng

Bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc luôn bao gồm kiến trúc, kết cấu và điện nước. Việc sử dụng các dịch vụ thiết kế nhà ở giúp gia chủ tránh lãng phí thời gian, tiền bạc cho việc thử nghiệm những “bài học thực tế đắt giá”. 

Mỗi nền đất xây dựng lại có một kết cấu, hình dáng, diện tích khác nhau. Do đó, việc thuê thiết kế nhằm xác định “khung xương” phù hợp với những đặc điểm sẵn có và không thể khắc phục đó. Ngôi nhà có bền đẹp hay không phụ thuộc phần lớn vào cách tính toán và xây dựng bản vẽ kết cấu xây dựng.

3. Có được dự toán chi phí hoàn thiện

Các kiến trúc sư có thể lập ra dự toán chi tiết về khối lượng vật liệu sử dụng cho công trình, đơn giá và tổng giá thành của chúng là bao nhiêu. Nhờ vậy gia chủ có thể tìm ra chọn lựa phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện của gia đình mình. Tránh tình trạng không đáp ứng đủ kinh phí giữa chừng.

thiết kế xây nhà

4. Đảm bảo phong thủy cho căn nhà

Phong thủy luôn là khái niệm cần được quan tâm hàng đầu trong tín ngưỡng, phong tục xây dựng của con người Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Việc thuê thiết kế còn giúp chủ đầu tư xác định hướng đón tài lộc, may mắn, vạn sự hanh thông, làm ăn phát đạt phù hợp với bản mệnh của mình. 

thiết kế xây nhà

Với những ưu điểm và lợi ích của việc thuê thiết kế xây nhà HBUILD đã mô tả ở trên, chắc hẳn quý vị không còn lý do nào có thể từ chối và bỏ qua một giai đoạn quan trọng như vậy trong quá trình thiết kế, thi công ngôi nhà của mình. 

Tự hào là đơn vị hàng đầu trong và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và thi công xây dựng. HBUILD khẳng định chúng tôi là đơn vị tư vấn thiết kế, thi công có thể mang đến những dịch vụ đáp ứng được mọi yêu cầu của quý khách hàng. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.