Xây nhà nhỏ không đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí thi công, thậm chí còn cao hơn xây nhà to. Nghe thì có vẻ sai sai, nhưng Hbuild sẽ phân tích cho bạn thấy tại sao xây nhà nhỏ lại có chi phí cao.

xây nhà nhỏ

Như thế nào là nhà nhỏ?

Để xác định nhà nhỏ, các tiêu chí thường được sử dụng là diện tích sàn dưới 50m2 và tổng diện tích xây dựng không vượt quá 200m2. Diện tích sàn chính là phần diện tích của mặt sàn, được tính từ kết hợp giữa chiều dài và chiều rộng của khu đất được sử dụng cho việc xây dựng.

Tổng diện tích xây dựng của ngôi nhà bao gồm diện tích sàn của từng tầng cộng với các phần khác như móng, mái, sân thượng, ban công, sân vườn, và những không gian khác như hành lang, khu vực thông tầng, sân để xe… Đây là các không gian phụ trợ cũng được tính vào diện tích xây dựng tổng thể của ngôi nhà.

xây nhà nhỏ

Các yếu tố khiến xây nhà nhỏ lại có chi phí cao

1. Bảng báo giá xây nhà trên website KHÁC với báo giá xây nhà diện tích nhỏ.

Trước khi quyết định xây nhà, thường bạn sẽ tìm kiếm các công ty xây dựng chuyên nghiệp trên Google để tìm giá xây dựng hợp lý nhất. Thường khi truy cập trang web của các công ty này, bạn sẽ xem phần giá xây dựng trên mỗi mét vuông sàn xây dựng và áp dụng cho diện tích của ngôi nhà để ước tính chi phí xây dựng.

Tuy nhiên, khi liên hệ trực tiếp hoặc gặp gỡ các nhà thầu xây dựng, giá báo lại cao hơn rất nhiều so với thông tin bạn tìm thấy trước đó. Điều này có thể bởi bạn chỉ xem bảng báo giá mà không xem kỹ toàn bộ nội dung.

Thường, các công ty xây dựng đăng bảng giá trên website riêng kèm theo các lưu ý về các điều kiện, quy định áp dụng cho nhà có diện tích nào, quy mô như thế nào. Trường hợp nhà có diện tích nhỏ thì thường cần liên hệ trực tiếp để được báo giá chính xác, do giá thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

xây nhà nhỏ

2. Nhà nhỏ là có diện tích bao nhiêu? Tổng diện tích xây dựng bao nhiêu là nhỏ.

Nhà diện tích nhỏ thường có diện tích từ 16-35m2 và tổng diện tích sàn xây dựng thường không vượt quá 160m2.

Tuy những ngôi nhà nhỏ có nhiều hạn chế. Giá xây dựng cho các căn nhà diện tích nhỏ thường cao hơn so với các căn nhà có diện tích lớn. Đồng thời, việc xây mới thường bị hạn chế về chiều cao và phụ thuộc vào lộ giới của hẻm.

Trong quy định xây dựng, nếu hẻm có lộ giới >3.5m, ngôi nhà có thể xây tối đa 3 tầng (có thể làm lửng ở tầng trệt và mái che cầu thang ở sân thượng) và chiều cao không vượt quá 15.6m. Trong khi đó, nếu hẻm có lộ giới <3.5m, ngôi nhà có thể xây tối đa 3 tầng (không được phép làm lửng có thể làm mái che cầu thang tại sân thượng), với chiều cao không quá 13.6m.

3. Nhà có diện tích nhỏ cũng có các phòng công năng giống như nhà có diện tích lớn.

Dù là nhà có diện tích lớn hay nhỏ, những tiêu chí cơ bản sau đây cần được đáp ứng để coi đó là một ngôi nhà dân dụng:

  • Hệ thống thoát nước: Bao gồm hố ga, hầm phân, ống thoát D140mm kết nối với hệ thống thoát nước của khu vực.
  • Cầu thang: Được xây dựng từ các vật liệu như thép, bê tông, đá granite, có lan can và tay vịn.
  • Bếp: Gồm xây gối bếp, ốp gạch, đá bếp, tủ bếp và hệ thống cấp thoát nước cho bếp.
  • Nhà vệ sinh: Mỗi tầng đều có nhà vệ sinh, bao gồm hệ thống cấp thoát nước, chống thấm, ốp lát gạch, trần thạch cao và lắp đặt thiết bị vệ sinh.
  • Mặt tiền: Đây là phần phía trước của ngôi nhà.

Những tiện ích cơ bản này đều phải được tính đến trong quá trình thi công của cả nhà diện tích lớn và nhỏ. Nhà thầu xây dựng phải đảm bảo mua vật tư và nhân công, thi công đúng kỹ thuật cho từng hạng mục trên.

4. Kết cấu của nhà có diện tích nhỏ KHÁC gì với nhà có diện tích lớn hơn.

Dù nhà có diện tích nhỏ, nhưng kết cấu móng, cột, dầm và sàn cần phải đáp ứng nhưng tiêu chuẩn tương tự như các ngôi nhà lớn với 2-3 tầng thông thường.

  • Kết cấu móng: Để đảm bảo sự ổn định trong suốt thời gian dài (khoảng 40-50 năm), kết cấu móng của ngôi nhà nhỏ cũng cần được thiết kế chắc chắn, đồng nhất với kết cấu của những ngôi nhà có diện tích lớn hơn. Điều này cần để chịu được tải trọng từ phần trên của ngôi nhà truyền xuống móng.
  • Kết cấu dầm, sàn và cột: Mặc dù diện tích phòng nhỏ hơn, nhưng số lượng cột vẫn cần tương đối nhiều, và khoảng cách giữa các bước cột bê tông cũng phải gần nhau, tương tự như trong những ngôi nhà lớn hơn. Điều này cần phù hợp với khả năng chịu lực và hệ thống kết cấu của ngôi nhà.
  • Thi công và vận chuyển vật tư: Nhà diện tích nhỏ thường có hạn chế về không gian, số lượng công nhân thi công hạn chế, làm chậm tiến độ thi công và tăng chi phí nhân công. Hơn nữa, việc vận chuyển vật tư có thể gặp khó khăn do hẻm nhỏ không thể cho xe vận chuyển lớn vào được. Điều này dẫn đến việc sử dụng phương tiện nhỏ như xe đẩy hoặc xe ba gác, gây ra sự lãng phí lớn về vật tư, chi phí này thường được tính trong bảng báo giá xây dựng cho nhà diện tích nhỏ.

Build

Trên đây là những chia sẻ về “Tại sao xây nhà nhỏ lại có chi phí cao”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.