Trong quá trình tư vấn xây nhà thì “thanh toán cho thi công” là một trong những vấn đề quan trọng mà bất kỳ gia chủ nào cũng nên hỏi kỹ trước khi bắt đầu ký kết hợp đồng.

Thanh toán cho thi công

Thanh toán cho thi công được quy định như thế nào và bao gồm những công đoạn nào ??

Trên thực tế thì cả người xây nhà và đơn vị thi công sẽ phải căn cứ vào giá trị hợp đồng cả hai sẽ ký kết để thống nhất nội dung bên trong hợp đồng rồi mới tiến đến phương thức thanh toán cho thi công và những giai đoạn thanh toán đều phải rõ ràng như nội dung bên dưới đây mà H.BUILD muốn chia sẻ đến bạn:

Thanh toán cho thi công đợt 1: Lần thanh toán đầu tiên này sẽ diễn ra sau khi bạn và nhà thầu đã thỏa thuận cũng như đồng ý ký hợp đồng thi công, theo đó thì đại diện bên A là bạn sẽ tạm ứng cho bên B là nhà thầu số tiền…Việt Nam đồng (số tiền này ở mỗi đơn vị thi công là khác nhau). Đây được xem là chi phí được dùng cho việc xin giấy phép xây dựng nhà cũng như lên được hồ sơ thi công. Tuy nhiên nếu như bạn đã xin được giấy phép xây dựng cũng như đã có thiết kế thi công thì bỏ qua phần tiền ứng trước này.

Thanh toán cho thi công đợt 2: Sau khi nhà thầu thi công xong phần móng cho nhà bạn thì bạn sẽ phải tạm ứng cho bên nhà thầu 100% chi phí để thi công phần phần móng nhà.

Thanh toán cho thi công đợt 3: Sau khi bên nhà thầu thi công tường bao tầng trệt cũng như đổ bê tông tầng trệt xong thì bạn phải tạm ứng thêm cho bên B với số tiền là 60% chi phí thi cho tầng trệt.

Thanh toán cho thi công

Thanh toán cho thi công đợt 4: Sau khi bên nhà thầu thi công phần tường bao tầng trệt xong cũng như đã đổ bê tông tầng lửng thì bạn tiếp tục tạm ứng cho bên nhà thầu số tiền là 60% chi phí để thi công tầng lửng.

Thanh toán cho thi công đợt 5: Sau khi bên nhà thầu thi công xây dựng tường bao cũng như đổ bê tông sàn cho lầu 1 thì bạn cần tạm ứng tiếp cho bên nhà thầu số tiền là 60% chi phí để thi công lầu 1.

Thanh toán cho thi công đợt 6: Sau khi bên nhà thầu thi công đổ bê tông sàn mái xong thì bạn tiếp tục ứng cho nhà thầu số tiền là 60% chi phí cho thi công phần mái. Và sẽ tương tự cho các lầu nếu nhà bạn có nhiều hơn 1 lầu.

Thanh toán cho thi công đợt 7: Sau khi bên nhà thầu thi công xong phần xây tường ngăn phòng, cũng như tường mặt tiền, và tô các bức tường xong thì bạn tạm ứng tiếp cho nhà thầu số tiền là 30% chi phí còn lại đã quy định trong hợp đồng.

Thanh toán cho thi công đợt 8: Và sau khi bên nhà thầu đã hoàn thiện phần ốp lát gạch thì bạn cần ứng thêm  số tiền là 30% chi phí còn lại trong hợp đồng.

Thanh toán cho thi công đợt 9: Và sau khi bên nhà thầu đã hoàn thiện lắp đặt thiết bị vệ sinh, cũng như thiết bị điện thì bạn cần tạm ứng cho nhà thầu số tiền là 20% còn lại trong hợp đồng.

Đợt thanh toán tiền thi công sau cùng: Sau khi nhà thầu thi công đã hoàn thành công trình và tiến đến bàn giao nhà cho bạn rồi thì bạn cần chủ động thanh toán hết số tiền còn lại cho nhà thầu trong thời gian sớm nhất. 

Ngoài ra bạn cũng sẽ giữ lại một số tiền nhất định được xem là tiền bảo hành cho công trình và sau thời gian bảo hành bạn sẽ phải hoàn trả lại tiền này cho nhà thầu (số tiền này phụ thuộc việc bạn chọn gói xây dựng như thế nào).

Thanh toán cho thi công

Tuy nhiên trong quá trình thanh toán cho thi công sẽ xảy ra rất nhiều tình huống mà cả bạn và nhà thầu cũng không thể lường hết được do đo bạn nên tìm đến một đơn vị thi công đủ uy tính để có thể tối ưu thời gian thanh toán tốt nhất cho bạn cũng như có được cách làm việc rõ ràng minh bạch trong khâu thanh toán này.

Nếu bạn có thắc mắc gì thêm về vấn đề này liên hệ ngay với H.BUILD để được tư vấn và hỗ trợ nhé !!