Xây nhà phần thô là gì chắc là một trong những câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi lẽ xây dựng nhà gồm nhiều công đoạn khác nhau và tốn nhiều thời gian vì thế các công ty đưa ra các dịch vụ như xây dựng phần thô, hoàn thiện hay xây dựng trọn gói…

Việc đưa ra nhiều dịch vụ thi công khác nhau giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được gói thi công phù hợp tuy nhiên cũng vì thế mà nhiều gia chủ không hiểu nhiều về xây dựng về các khái niệm thi công phần thô, hoàn thiện… như thế nào. Vì thế bài viết dưới đây Hbuild  xin giới thiệu thi công phần thô gồm những gì để gia chủ nắm rõ từ đó có thêm những kinh nghiệm, kiến thức trong việc xây nhà.

Xây nhà phần thô

Thi công xây nhà phần thô là gì?

Xây nhà phần thô được hiểu là thi công kết cấu bê tông cốt thép (Móng, dầm, sàn, cột), tường gạch, cầu thang, mái, ngăn chia phòng ốc, ống nước âm tường, đế âm điện, tủ điện, dây điện đi âm tường âm sàn. Hình thành bộ khung cho ngôi nhà giống như trong Hồ sơ thiết kế thi công.

Phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục thi công sau này, vì thế nó cần được tính toán một cách kỹ lưỡng.. Phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình.

xây nhà phần thô

Tầm quan trọng của xây nhà phần thô trong xây dựng

Thi công phần thô đóng vai trò cực kỳ quan trọng và là bước tiên quyết cho tất cả các quy trình và công đoạn xây dựng sau này. Đúng như nguyên tắc này, khi thi công phần thô được thực hiện tốt, chính xác, những công đoạn xây dựng tiếp theo sẽ diễn ra nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí.

Chất lượng thi công phần thô, xây nhà thô càng tốt, sẽ đảm bảo được chất lượng và tuổi thọ của công trình. Đặc biệt đối với những công trình như nhà ở có nền móng yếu hoặc nằm ở khu vực hẻm, ven sông…, việc xây dựng phần móng chắc chắn là rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định và an toàn.

xây nhà phần thô

Ngoài việc đảm bảo chất lượng, việc xây dựng phần thô theo đúng bản vẽ thiết kế còn mang lại một không gian kiến trúc đẹp mắt, sang trọng. Điều này làm tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà và tạo cảm giác hài hòa và thẩm mỹ cho môi trường sống.

Khi một phần thô đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật và đạt chuẩn xây dựng sẽ mang rất nhiều vai trò khác nhau như:

 • Phần thô xây dựng càng tốt, càng chuẩn thì các hạng mục thi công sau sẽ càng thuận lợi
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian cho phần hoàn thiện, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến công trình
 • Phần thô xây dựng quyết định đến tuổi thọ của công trình
 • Phần thô tốt thì việc sau một thời gian gia chủ muốn sửa chữa nhà hoặc xây dựng thêm cũng khá dễ dàng.

xây nhà thô trọn gói

Ưu và nhược điểm của xây nhà phần thô

Ưu điểm

Một ưu điểm nổi bật của xây nhà phần thô chính là chủ nhà sẽ trực tiếp tìm hiểu và chọn mua các nguyên vật liệu hoàn thiện cho ngôi nhà và cung cấp về công trình sau đó giao lại cho nhà thầu thi công. Điều này giúp chủ động được nguồn vật liệu sử dụng để xây nhà, tuy nhiên, chủ đầu tư cần phải hiểu biết về vật liệu hoàn thiện, và thông thạo việc trao đổi mua bán. Thêm vào đó, thời gian phối hợp với bên nhà thầu, tính toán nguồn vật tư và đảm bảo kịp tiến độ công trình cũng cần được đầu tư hơn.

Nhược điểm

Chủ đầu tư sẽ mất rất nhiều thời gian cho công trình, ảnh hưởng tới sinh hoạt gia đình của chủ đầu tư, ảnh hưởng tới công việc chính của chủ đầu tư.

Nếu chủ đầu tư không sành sỏi về việc mua bán, giá cả vật liệu thì sẽ rất mệt và có khi mua vật liệu còn cao hơn nhà thầu tự cung cấp như gói xây nhà trọn gói. Thậm chí chi phí bỏ ra để mua vật liệu còn cao hơn các gói xây nhà trọn gói mà nhà thầu cung cấp, nhưng chưa chắc chất lượng đã đảm bảo.

xây nhà thô

Quy trình xây nhà phần thô bao gồm những gì?

Bước 1: Triển khai hồ sơ thiết kế kỹ thuật

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật bao gồm: Thiết kế cấu trúc, thiết kế kết cấu, thiết kế cấp thoát nước, chế độ phối cảnh 3D mặt tiền,…

Bước 2: Lập kế hoạch tiến độ xây dựng phần thô

Đối với nhà phố hoặc biệt thự có diện tích xây dựng từ 200.400m2 trở lên, tiến độ xây dựng từ 3 đến 5 tháng (bao gồm cả phần thô và hoàn thiện). Còn đối với các dự án có diện tích xây dựng lớn hơn hoặc các loại công trình đặc biệt khác, tiến độ thi công do hai bên tự thỏa thuận.

Bước 3: Các bước chuẩn bị

 • Tổ chức công trường và dựng lán trại cho công nhân (nếu công trường cho phép).
 • Vận chuyển thiết bị, vật tư và chuẩn bị mặt bằng thi công.
 • Dọn dẹp mặt bằng công trình, xác định vị trí tâm cột và móng, đo đạc kiểm tra hiện trạng khu đất giữa thực tế và bản vẽ để xin phép xây dựng.
 • Làm tốt công tác hồ sơ bàn giao mặt bằng (bao gồm xác nhận ranh đất, chỉ giới xây dựng của chủ đầu tư và chủ công trình liền kề), xác định ngày khởi công.
 • Công trình nằm giữa những khoảng đất trống cần cơ quan chức năng phải đo đạc, xác định tọa độ chính xác.

Bước 4: Tiến hành xây nhà phần thô

Gia cố móng và thi công móng theo đúng loại móng đã thể hiện trong hồ sơ thi công: Trước khi đổ móng kỹ sư sẽ thông báo trước đến chủ nhà để đảm bảo việc đổ bê tông phần móng đúng như yêu cầu của gia chủ bởi nếu công đoạn này gặp sự cố thì sẽ rất khó khắc phục do bê tông sẽ “chết” ngay sau khi đổ.

Đổ bê tông sàn, dầm và cột: tiến hành thử nghiệm rồi mới tiến hành đổ. Đảm bảo không để xảy ra lỗi kỹ thuật.

Xây tường: Trong suốt quá trình thi công, giám sát chặt chẽ đội ngũ thợ thi công để không xảy ra sai lệch công trình. Chúng tôi luôn hiểu rằng, phần sơn, trát làm sai có thể khắc phục nhưng riêng hạng mục xây thô, nếu để xảy ra lỗi kỹ thuật thì việc khắc phục rất khó khăn và tốn kém. 

Lắp cột: Sau khi xây tường, bạn sẽ lắp cột để tạo ra khung cho ngôi nhà. Cột thường được làm bằng thép và bê tông để đảm bảo độ cứng và chắc chắn cho ngôi nhà.

Xây mái: Tiếp theo, bạn sẽ xây dựng mái cho ngôi nhà. Có nhiều loại mái khác nhau như mái ngói, mái tôn, mái lợp, tùy thuộc vào lựa chọn và phong cách kiến trúc của bạn.

Lắp hệ thống điện và nước: Khi cấu trúc chính của ngôi nhà đã hoàn thành, bạn sẽ lắp đặt hệ thống điện và nước. Điều này bao gồm việc cắm dây điện, lắp đặt ổ cắm, công tắc, hệ thống ống nước và thiết bị vệ sinh.

Bước 5:  Kiểm tra chất lượng, bàn giao thi công

Sau khi các hạng mục thi công xây nhà phần thô được hoàn thiện xong xuôi, chúng tôi sẽ thông báo đến khách hàng để bạn kiểm tra chất lượng công trình. Sau đó khách hàng sẽ nhận bàn giao công trình và thanh lý hợp đồng để đến bước hoàn thiện nhà xây thô.

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà phần thô

 • Yêu cầu của khách hàng: Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến báo giá xây dựng phần thô. Theo yêu cầu của khách hàng, công ty sẽ báo giá chính xác xây dựng phần thô trọn gói bao gồm vật tư hay chỉ báo giá nhân công cho phù hợp.
 • Đặc điểm địa hình: Tùy thuộc vào diện tích và tình trạng mặt bằng bạn đang sở hữu mà công ty xây dựng sẽ báo giá chính xác sau khi khảo sát cụ thể. Với những mặt bằng hẻm nhỏ, sụp lún, trũng thấp… mức giá phải nâng cao vì mất nhiều thời gian và kỹ thuật xử lý.
 • Bản vẽ công trình: Với những ngôi nhà phố, nhà cấp 4 phục vụ nhu cầu sinh hoạt đơn giản sẽ có giá xây dựng khá mềm. Tuy nhiên với những kiểu kiến trúc độc đáo, mới lạ, có nhiều không gian đặc biệt, đa chức năng thì giá nhân công và vật tư xây dựng sẽ đôn cao.
 • Thời điểm xây dựng: Giá vật tư không ngừng biến động, do đó nếu bạn xây nhà vào lúc giá tăng cao thì phải có phương án tài chính dự phòng. Chính vì yếu tố này, nhiều người chọn dịch vụ xây dựng phần thô trọn gói vì nhà thầu sẽ đảm bảo cung cấp vật tư giá cố định, giúp bạn tiết kiệm được chi phí phát sinh.

Khi xây nhà phần thô cần lưu ý những gì?

Hạn chế thay đổi thiết kế và phương án thi công

Các đơn vị đưa ra bảng giá xây dựng phần thô phải dựa trên bản thiết kế kiến trúc, bản vẽ kết cấu đã chốt trước đó. Nếu trong quá trình xây dựng có thay đổi về thiết kế sẽ kéo theo sự thay đổi về chi phí xây nhà thô. Do đó, để tiết kiệm chi phí thì nên thống nhất phương án thi công ngay từ đầu đặc biệt với phần móng.

Tìm hiểu về giá vật tư xây thô

Theo đó, tùy chất lượng sẽ vật tư xây dựng phần thô có mức giá chênh lệch. Đồng thời, tùy vào thời điểm, giá các vật tư này sẽ khác nhau. Trong đơn giá xây dựng phần thô nêu trên đã bao gồm vật liệu xây dựng, vì thế trong quá trình thống nhất hợp đồng, bạn nên kiểm tra kỹ phần giá đơn giá vật tư chi tiết.

Lựa chọn phương án thi công và nhà đầu tư

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ kiến thức và sự hiểu biết sâu rộng thì mới chọn phương án tự mua nguyên vật liệu, tự thuê thợ về xây theo thiết kế. Nếu không hãy chọn phương án khác an toàn hơn như là giao cho nhà thầu toàn bộ.

Vì nếu không biết lựa chọn vật tư và đơn vị cung cấp uy tín thì rất dễ mua phải giá cao, không đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, gia chủ phải mất nhiều thời gian giám sát, đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ công trình. Theo đó, chi phí không những không giảm mà thậm chí còn cao hơn khi chọn phương án thiết kế xây dựng nhà trọn gói, từ thi công phần thô đến hoàn thiện.

Bí quyết lựa chọn đơn vị thi công xây nhà phần thô uy tín

Bởi việc thi công phần thô là rất quan trọng nên đơn vị mà bạn chọn để thi công ngôi nhà của mình phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Uy tín: đây là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm. Một đơn vị có uy tín trên thị trường, nhận được nhiều đánh giá tốt từ phía khách hàng thì chắc chắn sẽ hoàn thành công trình của bạn tốt hơn.
 • Kinh nghiệm của chủ thầu: Một chủ thầu có kinh nghiệm không những giúp cho công trình được hoàn thành nhanh chóng, chính xác như ý bạn mà còn có khả năng xử lý những tình huống không tốt bất ngờ xảy ra.
 • Cách tính phí: Một đơn vị thi công uy tín sẽ có những cam kết rõ ràng ngay từ đầu về các khoản chi phí như chi phí nhân công xây dựng, chi phí vật tư công trình,… và đặc biệt phải có những đảm bảo nhất định về chi phí phát sinh sao cho có lợi nhất với khách hàng của họ.
 • Cách làm hợp đồng: Khi làm hợp đồng, các đơn vị thi công uy tín sẽ liệt kê rõ ràng những điều khoản cần thiết và luôn thương lượng để phù hợp với khách hàng nhất có thể.

Hbuild

Đáp ứng được những điều kiện trên, HBUILD  tự tin là đơn vị thi công hàng đầu mà khách hàng nên lựa chọn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng nhà phố và hiện đang sở hữu đội ngũ các kỹ sư, kiến trúc sư, nhân công lành nghề, chất lượng, đảm bảo sẽ hoàn thành tốt công việc và làm hài lòng tuyệt đối các khách hàng đã tin tưởng hợp tác cùng chúng tôi. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.