Nếu trong phần 1 chúng ta đã tìm hiểu 3 lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia để có được những cách thiết kế nhà mang lại sự thoải mái và tiện nghi về sau thì trong phần còn lại này chúng ta sẽ tìm hiểu nốt nhé.

thiết kế nhà

Muốn thoải mái và tiện nghi hơn đừng bỏ qua 8 lời khuyên này từ các chuyên gia thiết kế nhà đẹp

Lời khuyên thứ 4: Thiết kế hệ thống cửa sổ

Thiết kế cửa sổ mở quay hay mở trượt là những lựa chọn phổ biến của phần lớn những ngôi nhà ngày nay. Tuy nhiên trong quá trình thiết kế cửa sổ bạn nên quan sát kỹ để có thể biết được kiểu thiết kế ấy có thật sự phù hợp với mọi thành viên trong gia đình mình hay không. Cũng như đưa ra phương án để hệ thống cửa sổ ấy có thể lấy được nhiều ánh sáng và gió tự nhiên nhất cho ngôi nhà.

Hơn nữa đừng xem nhẹ tầm nhìn từ cửa sổ ra bên ngoài bởi đây chính là nơi kết nối bạn với mọi người ở bên ngoài và gần nhất là hàng xóm của bạn. Sau cùng chính là vật liệu để làm nên những chiếc cửa sổ nên phù hợp với tổng thể chung của ngôi nhà tuy nhiên tay nắm cửa nên dùng những loại khoá dễ mở để trong những tình huống khẩn cấp bạn có thể dễ dàng đẩy cửa ra bên ngoài mà không cần dùng quá nhiều thời gian hay lực tác động lên cửa.

Lời khuyên thứ 5: Thiết kế phòng tắm

Thông thường thì kích thước cũng như độ mở phòng tắm sẽ phải dễ dàng cho cả chiếc xe lăn di chuyển vào bên trong nếu như gia đình bạn có thành viên không thể dễ dàng di chuyển bằng chân của họ. Vì thế mà chiều rộng tối thiểu của cửa nhà tắm nên rơi vào khoản 150cm và cao tối thiểu 70cm. 

thiết kế nhà

Bạn có thể sử dụng cửa trượt hoặc cửa xoay ra ngoài nhưng tốt hơn là nên có tay vịn để trẻ nhỏ và người lớn tuổi trong nhà không gặp khó khăn khi di chuyển vào bên trong nhà tắm.

Bề mặt sàn nhà tắm là một vấn đề lớn vì không ít trường hợp người sử dụng té ngã và chấn thương nặng do sàn nhà tắm quá trơn, vì thế hãy chọn những loại sàn có độ bám cao nhất đảm bảo an toàn nhất cho mọi thành viên trong gia đình khi họ sử dụng nhà tắm hàng ngày bạn nhé.

Ngoài ra các chuyên gia còn có lời khuyên cho những vật dụng chính bên trong nhà tắm như bồn cầu nên được lắp ở độ cao không quá 50cm và bề rộng rơi vào khoản 80cm. Còn bồn rửa mặt nên được lắp ở độ cao 80cm, và sau cùng là vòi hoa sen nên được thiết kế linh hoạt sao cho thuận tiện nhất với người dùng.

Lời khuyên thứ 6: Thiết kế phòng bếp

Bạn nên làm việc kỹ hơn với người thiết kế của mình khi phân bổ không gian làm việc trong bếp, để có thể di chuyển qua lại giữa bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh được nhanh nhất có thể.

Bếp ga hay bếp điện cần được bố trí ở độ cao khoảng 80cm cũng như nên để khoảng không gian bên dưới trống nhất có thể để thành viên nào trong gia đình bạn khó đi lại cũng có thể ngồi trên xe và nấu nướng được.

Ngoài ra, tất cả các đồ dùng, cũng như dụng cụ sơ chế nên được đặt trong tầm với của người nấu. Đó là lý do mà nhiều căn bếp hiện đại ngày nay được trang bị giá để chén bát nâng hạ mang lại sự thuận tiện nhất định cho người sử dụng chúng. Sau cùng nên sử dụng vật liệu lát sàn có bề mặt chống trơn trượt trong nhà bếp.

thiết kế nhà

Lời khuyên thứ 7: Thiết kế phòng ngủ

Vì phòng ngủ chính là nơi để chúng ta có thể thoải mái nghỉ ngơi thư giãn sau một ngày dài vất vả nên không gian này cần mang lại cảm giác dễ chịu và thư thái nhất có thể.

Do đó khi thiết kế phòng ngủ, bạn nên tuân theo những tiêu chí mấu chốt như các không gian trên, tính đến cả các kích thước tối thiểu để con người có thể di chuyển dễ dàng trong khoảng không gian ấy chẳng hạn như giường ngủ không nên cao quá 50cm hay các công tắc, ổ cắm điện cũng phải được lắp đặt trong tầm với của bạn.

Lời khuyên thứ 8: Thiết kế phòng khách

Thiết kế phòng khách ngoài việc để chúng phù hợp với mọi sinh hoạt trong gia đình bạn thì đây cũng là khoảng không gian cho phép chúng ta thoải mái trong thiết kế, cũng như bày trí để có thể nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Trong đó về màu sắc cũng như các điều kiện về âm thanh, ánh sáng cũng cần phải được lưu ý kỹ khi thiết kế để phòng khách của bạn trở thành nên mà ai cũng muốn nán lại lâu nhất có thể. Đó cũng là lý do vì sao người ta nói phòng khách cũng là bộ mặt của gia chủ.

thiết kế nhà

H.BUILD hy vọng cả 2 phần bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn trong việc thiết kế một ngôi nhà đẹp và tiện nghi.