Ngoài việc xây nhà mới ra thì việc cải tạo, sửa chữa nhà cũ đối với nhiều người hiện nay là chuyện vô cùng trọng đại. Do vậy, khi nên kế hoạch để khoác chiếc áo mới cho tổ ấm tương lai của mình nhiều người vẫn muốn phải chọn ngày lành tháng tốt. Nước ta với đặc thù khí hậu nóng ẩm mưa nhiều nên khiến nhiều người băn khoăn trong việc lựa chọn thời điểm để sửa nhà. Vậy nên sửa nhà vào tháng mấy trong năm?

Tại vì sao nên chọn thời điểm tốt để cải tạo nhà?

Theo như quan niệm của nhiều người thì trong một năm sẽ có những khoảng thời gian mà bạn nên kiêng làm những việc lớn, trọng đại. Bởi ông bà hay có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Lựa chọn ngày lành tháng tốt không những sẽ mang lại may mắn cho gia chủ mà còn giúp tránh được những điều “tai bay vạ gió”. Ngoài ra, gia chủ cũng cần căn nhắc kỹ nên xây nhà vào tháng nào trong năm để có thể tránh được mùa mưa hay nắng nóng.

Tất cả những tháng trong năm mỗi mùa, mỗi tháng sẽ đều có những ưu nhược điểm riêng. Lựa chọn thời điểm cải tạo, sửa chữa nhà vào các tháng mùa mưa hay mùa khô sẽ còn phải phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi một gia đình. Đa phần mọi người sẽ lựa chọn thời điểm xây nhà sao cho thuận tiện nhất có thể.

cải tạo nhà

Chọn “ngày lành tháng tốt” để tiến hành sửa nhà sẽ giúp gia chủ thi công một cách thuận lợi hơn.

Vì sao nhiều gia chủ quan tâm đến tháng cải tạo nhà?

Không chỉ riêng gia chủ mà ngay cả công ty chuyên cải tạo nhà cũng luôn quan tâm đến thời điểm sửa nhà cuối năm. Vậy điều gì đã khiến hầu hết mọi người đều cực kỳ quan tâm đến vấn đề này.

Đầu tiên có thể hiểu là bởi vì việc xây nhà, sửa nhà hay cải tạo nhà đều là việc trọng đại. Bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến khối tài sản hiện tại của họ. Cũng như nếu xét về phong thủy có thể ảnh hưởng đến đường tài lộc về sau. Chính vì lý do đó mà chúng trở thành lý do mà mọi người sẽ muốn chọn ngày lành – tháng tốt.

cải tạp nhà

Thứ hai có thể là thời tiết, những tháng cuối năm thường cũng rơi vào những tháng mưa. Việc thi công trong điều kiện thời tiết này gặp không ít khó khăn. Thời gian thi công có thể bị kéo dài hơn dự kiến rất nhiều, việc thi công gặp nhiều trở ngại. Một số vật liệu nếu không bảo quản tốt trong điều kiện thời tiết này cũng rất dễ bị hư hại. Và tất cả đồng nghĩa sẽ gây tốn kém thêm cho gia chủ.

Cuối cùng là bởi cuối năm khá nhiều người có nhu cầu sửa nhà. Do đó, việc tìm kiếm đơn vị hỗ trợ ưng ý hoặc không trùng lịch cũng là một điều không dễ, đặc biệt là những tháng giáp Tết. Ngoài ra, chi phí vật tư cũng có thể tăng bởi chính sự tăng nhu cầu của người dùng. Vì thế bạn nên cân nhắc việc cải tạo nhà trong thời điểm này và để đảm bảo hoàn thành xong trước dịp năm mới.

Có nên chọn các tháng mùa mưa để cải tạo nhà

Dù là thi công xây dựng nhà mới hay sửa nhà cũ thì mọi người cũng ít khi tiến hành vào các tháng mùa mưa. Do bởi thời điểm này chi phí thi công thường cao hơn và độ nguy hiểm cũng nhiều hơn. Thậm chí thời gian tiến hành thi công sẽ bị kéo dài hơn. Bên cạnh những nhược điểm đó thì việc sửa nhà vào các tháng mùa mưa cũng sẽ mang lại nhiều thuận lợi.

Đặc biệt là trong các hạng mục sửa chữa lớn như nâng tầng, cơi nới nhà, xây thêm móng…nếu phải tiến hành đổ bê tông thì chất lượng sẽ vô cùng tốt. Bởi về mặt kết cấu bê tông khi đổ vào mùa mưa sẽ ít giãn nở hơn. Những lỗi như rò rỉ, chống thấm sẽ dễ dàng phát hiện để có thể xử lý ngay. Bên cạnh đó việc xây nhà vào các tháng mùa mưa cũng sẽ giúp cho gia chủ rà soát tốt hơn một số hạng mục sửa chữa.

Các tháng nên hạn chế sửa nhà

Thông thường mọi người hay có xu hướng sửa chữa nhà vào các tháng cuối năm để ăn tết. Tuy nhiên việc sửa nhà vào thời điểm này thợ sẽ rất khan hiếm. Hơn thế nữa dịp cuối năm là thời điểm mà mọi thứ đều tăng giá bất thường kể cả vật tư.

Nhiều người còn kiêng kỵ không sửa nhà vào tháng 7. Bởi đây được xem là tháng “cô hồn” sẽ dễ gặp phải những điều xui xẻo khi tiến hàng sửa nhà.

Sửa chữa nhà là cả một quá trình có thể kéo dài từ 3 – 5 tháng, tùy vào từng hạng mục công trình. Thế nên lựa chọn tháng nào trong năm để có thể sửa nhà sẽ còn phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Trước khi có kế hoạch sửa chữa nhà quý khách nên tìm hiểu kỹ về chi phí thợ, nguyên vật liệu và đặc biệt chú ý đến phong thủy để có thể thuận tiện nhất cho việc cải tạo nhà.

hbuild

Trên đây là những chia sẻ về “làm thế nào để có không gian nội thất phòng bếp đẹp”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.