Việc hoàn công nhà ở là bước cuối cùng quan trọng nhằm chính thức hóa tài sản và đảm bảo tính pháp lý cho ngôi nhà. Điều này không chỉ giúp tăng giá trị của tài sản khi cần thế chấp hay chuyển nhượng mà còn đảm bảo an ninh pháp lý cho gia chủ.

Thế nào là hoàn công xây dựng

Hoàn công xây dựng không chỉ là bước cuối cùng mà còn là một quy trình quan trọng để chứng minh rằng công trình đã được hoàn thành theo đúng quy định và tiêu chuẩn. Qua quá trình này, các bên như chủ đầu tư và nhà thầu phải tuân thủ các thủ tục hành chính, bao gồm việc lập bản vẽ hoàn công và các tài liệu liên quan.

Đối với gia chủ, hoàn công là cơ hội để có được các giấy tờ pháp lý quan trọng như giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giúp bảo vệ quyền lợi và tính pháp lý cho ngôi nhà và tài sản kèm theo. Bên cạnh đó, quá trình hoàn công cũng thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của các bên tham gia xây dựng, làm tăng giá trị của tài sản khi cần thế chấp hoặc chuyển nhượng.

Vì sao cần phải làm thủ tục hoàn công

Mặc dù việc xin giấy phép xây dựng khi xây nhà mới hoặc sửa chữa là một bước quan trọng và được mọi người chú trọng, nhưng công đoạn hoàn công sau khi hoàn thành công trình thường thường bị lãng quên. Tuy nhiên, việc hoàn công xây dựng không chỉ quan trọng mà còn là bước không thể thiếu. Nó là cách hoàn thiện và xác nhận tính pháp lý cho ngôi nhà, đặc biệt khi muốn cấp hoặc đổi sổ hồng.

Quan trọng hơn, hoàn công giúp hợp thức hóa tài sản, làm tăng tính pháp lý và giá trị của căn nhà. Việc này cũng cần thiết để thuận tiện cho các thao tác như sửa chữa và chuyển nhượng lại nhà mà không gặp phải nhiều rắc rối pháp lý. Khi nhà đã được hoàn công và có sổ hồng, việc bán lại trở nên dễ dàng và giá trị của căn nhà cũng sẽ tăng lên.

Hoàn công nhà

Những trường hợp nào cần hoàn công?

Nhiều người thường bị hoang mang về việc xác định xem ngôi nhà của mình có cần hoàn công không, và do đó thường gặp khó khăn ở bước này. Tuy nhiên, Luật xây dựng 2014 và Nghị định 59/2015/ NĐ-CP đã rõ ràng quy định rằng mọi công trình xây dựng nhà cửa, cũng như sửa chữa kết cấu công trình trong khu vực đô thị đều phải tuân thủ thủ tục hoàn công.

Trường hợp sửa nhà không cần xin giấy phép xây dựng thì cũng không cần làm thủ tục hoàn công.

Theo Điều 89, Khoản 2 của Luật Xây dựng 2014, được chỉ định rõ các trường hợp mà việc sửa chữa nhà không yêu cầu thực hiện hoàn công. Điều này được quy định cụ thể ở điểm g và h của Điều 89:

 • Công trình sửa chữa, cải tạo, hoặc lắp đặt thiết bị bên trong mà không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, tính năng sử dụng, và không gây ảnh hưởng đến môi trường hoặc an toàn của công trình.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc bên ngoài nhưng không tiếp xúc với con đường trong khu đô thị và không có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Ngoài ra, còn có một trường hợp đặc biệt khác, đó là khi chủ nhà không muốn thực hiện hoàn công, cũng không yêu cầu làm.

hoàn công nhà

Các thủ tục cần thiết khi hoàn công nhà ở

Mọi người thường lo lắng về các thủ tục hành chính vì nghĩ rằng chúng rất rắc rối, phiền toái và tốn thời gian. Vì vậy, khi thực hiện hoàn công xây dựng nhà ở cũng không ngoại lệ, họ sợ sẽ gặp phải nhiều rắc rối.

Để tránh điều này, việc tìm hiểu và nắm bắt các quy trình, thủ tục là rất quan trọng để công việc diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Các loại giấy tờ thủ tục hoàn công thường được thực hiện theo quy định trong Thông tư số 05/2015/TT – BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng, bao gồm:

 • Giấy phép xây dựng và bản vẽ xin phép xây dựng;
 • Hợp đồng xây dựng ký kết với nhà thầu;
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng;
 • Hồ sơ thiết kế và bản vẽ thi công xây dựng;
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế;
 • Bản vẽ hoàn công;
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có);
 • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận từ các tổ chức, cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền (nếu có);
 • Tờ khai lệ phí trước bạ;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng công trình xây dựng cụ thể, có thể có các loại hồ sơ khác phù hợp với yêu cầu cụ thể của dự án.

Quy trình hoàn công nhà ở

Bước 1: Chủ nhà, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như đã nêu, tiến hành nộp hồ sơ tại UBND cấp quận, huyện, thị xã nơi công trình được xây dựng.

Bước 2: UBND địa phương nhận hồ sơ và tiến hành thụ lý, kiểm tra tính hợp lệ của các giấy tờ, có thể thực hiện kiểm tra đối chứng trực tiếp tại công trình nếu cần.

Bước 3: Sau khi kiểm tra và đối chiếu hồ sơ, nếu đầy đủ và hợp lệ, UBND sẽ ký xác nhận hồ sơ hoàn công. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, UBND sẽ thông báo yêu cầu bên nộp hồ sơ bổ sung thêm thông tin cần thiết.

Hbuild

Trên đây là những chia sẻ về “Thủ tục hoàn công nhà ở tại TP Hồ Chí Minh”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.