Nhiều gia chủ vì muốn tiết kiệm nên đã tự thiết kế nhà ở thay vì nhờ đến kiến trúc sư hay đơn vị có chuyên môn, nhưng nguy hiểm hơn đó là việc làm này có thể khiến chủ nhà vi phạm pháp luật.

tự thiết kế nhà ở

Không phải lúc nào gia chủ cũng có thể tự thiết kế nhà ở

H.BUILD hiểu rằng, nhà ở là nơi quan trọng đối với mỗi người. Trước khi tiến hành xây dựng nhà, ai cũng mong muốn được tự thiết kế ngôi nhà theo ý của mình. Việc tự thiết kế sẽ thích hợp cho việc bố trí các gian phòng, nội thất và đặc biệt là phong thủy của từng người. Tuy nhiên việc tự thiết kế theo ý muốn của mình phải tuân thủ theo quy định pháp luật.

Thật vậy, không phải trong mọi trường hợp, người dân đều được tự thiết kế xây dựng nhà ở của mình. Trong đó:

– Trường hợp người dân được tự thiết kế xây dựng nhà ở

Theo đó, H.BUILD căn cứ vào Khoản 7 Điều 79 Luật Xây dựng 2014, việc thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được quy định như sau:

  • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ phải đáp ứng yêu cầu thiết kế quy định, cụ thể: Tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng, đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng, công nghệ áp dụng (nếu có); bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, mỹ quan, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống cháy, nổ và điều kiện an toàn khác
  • Hộ gia đình được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m, phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

tự thiết kế nhà ở

Vậy là theo như quy định trên, đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m, chủ nhà được tự thiết kế tuy nhiên phải đáp ứng đủ yêu cầu theo quy định.

Còn đối với nhà ở mà tổng diện tích sàn xây dựng bằng, lớn hơn 250m2 hoặc từ 3 tầng trở lên hoặc có chiều cao từ 12m trở lên, người dân không được tự thiết kế mà phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện.

– Trường hợp nhà ở trên 3 tầng do ai thiết kế thì được xem là đúng quy định của pháp luật ??

  1. Trường hợp không thẩm định thiết kế

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 5 Thông tư 05/2015/TT-BXD, đối với nhà ở dưới 7 tầng, việc thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện, trừ trường hợp nhà ở mà tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m.

tự thiết kế nhà ở

  1. Trường hợp phải được thẩm định thiết kế

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 5 Thông tư 05/2015/TT-BXD, đối với nhà ở từ 7 tầng trở lên, việc thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện và phải được thẩm định. Cụ thể, Sở quản lý xây dựng chuyên ngành chủ trì tổ chức thẩm định thiết kế kỹ thuật (trường hợp thiết kế ba bước), thiết kế bản vẽ thi công (trường hợp thiết kế hai bước) đối với:

  • Công trình nhà ở có quy mô dưới 25 tầng chiều cao không quá 75m.
  • Công trình công cộng, công trình xây dựng có ảnh hưởng lớn đến cảnh quan, môi trường và an toàn cộng đồng đối với công trình cấp II, III được xây dựng trên địa bàn hành chính của tỉnh.

tự thiết kế nhà ở

Có thể thấy, tự thiết kế nhà ở theo ý muốn của mình là quyền của chủ sở hữu nhà. Tuy nhiên việc thực hiện được giới hạn trong trường hợp nhất định.