Nếu như trước đây, việc xây dựng nhà cửa diễn ra rất phức tạp, khó khăn. Khiến mọi người tốn kém rất nhiều khoản chi phí không cần thiết, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, sinh hoạt thường ngày và sức khỏe thì bây giờ việc xây dựng nhà cửa đã trở nên đơn giản, gọn nhẹ hơn rất nhiều bởi sự ra đời của dịch vụ xây nhà trọn gói. 

xây nhà trọn gói

Xây nhà trọn gói là gì?

Xây nhà trọn gói là một dịch vụ mà các công ty Xây dựng đưa ra để giúp cho chủ đầu tư không phải tốn nhiều thời gian, công sức, tiết kiệm được chi phí mà vẫn có một ngôi nhà đẹp, do mức độ  cạnh tranh mà các công ty Xây dựng sẽ đưa ra một mức giá riêng.

Xây nhà trọn gói còn được gọi là chìa khóa trao tay, đây là dịch vụ đem lại nhiều nhiều lợi ích và là dịch vụ mà các chủ đầu tư khá ưa chuộng do tính tiện lợi của nó.

Thay vì phải tự tay lên kế hoạch sắp xếp hoàn toàn mọi công việc như tìm vật liệu, đơn giá, so sánh đơn giá, quy trình xây nhà, dự toán chi phí,… thì tất cả công việc trên sẽ được công ty xây dựng thực hiện gói gọn trong ba bước thiết kế, thi công và hoàn thiện, công việc của chủ đầu tư khi lựa chọn dịch vụ này là đưa ra ý tưởng và đợi đến khi hoàn thành nhà – chìa khóa trao tay.

Xây nhà trọn gói bao gồm những gì?

Có thể hiểu đơn giản là bạn giao khoán toàn bộ cho một đơn vị xây dựng, từ xin giấy phép xây dựng, tiến hành thiết kế kiến trúc và kết cấu, dự toán chi phí đến triển khai thi công thô và hoàn thiện, hoàn công, bàn giao cho chủ nhà.

Cụ thể, xây nhà trọn gói bao gồm các hạng mục triển khai như sau:

Xin phép xây dựng nhà

Khâu đầu tiên, công ty xây dựng sẽ tiến hành xin cấp phép xây dựng bằng cách lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà mới. Thủ tục xin giấy phép xây dựng và các giấy tờ pháp lý sẽ được công ty xây dựng giải quyết cho gia chủ một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Xin giấy phép xây dựng là bước đầu tiên của bạn để bắt đầu xây dựng ngôi nhà của mình. Để chuẩn bị xin giấy phép, bạn cần biết những thông tin sau:

 • Đất xin phép xây dựng phải là đất ở, chính chủ.
 • Chứng chỉ quy hoạch xây dựng đất.
 • Biết mật độ xây dựng của đất.
 • Quy định về đường xây dựng theo Quyết định số 36/2015 / QĐ
 • Bản đồ hiện trạng xác định tọa độ khu đất sổ cũ trước năm 2013
 • Bản vẽ thiết kế xin cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định tại Nghị định số 64/2012.

xây nhà trọn gói

Ý tưởng thiết kế

Tiếp theo, Công ty xây dựng sẽ tiến hành thiết kế, 2 gạch đầu dòng nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về công đoạn này:

 • Lên ý tưởng: Bản chất là xác định mong muốn, nhu cầu sử dụng của gia chủ: Quy mô? cần xây bao nhiêu phòng? định hướng kiểu nhà? nguồn tài chính có thể đầu tư?… kiến trúc sư sẽ tư vấn ý tưởng thiết kế nhà sao cho tối ưu công năng sử dụng và đưa ra các giải pháp giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, thi công xây dựng.
 • Thiết kế sơ bộ: Dựa trên những quy định của cơ quan thẩm quyền địa phương và ý tưởng đã chốt với gia chủ, kiến trúc sư sẽ tiến hành thiết kế sơ bộ, tức là lập tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, kết cấu công trình cùng hệ thống điện, nước,… giải pháp nội thất.

xây nhà trọn gói

Lập dự toán xây dựng

Từ bản thiết kế được phê duyệt cần tiến hành lập dự toán chi phí xây nhà trọn gói chi tiết cho công trình. Việc làm dự toán xây dựng thường được bộ phận QS chuyên về bóc tách khối lượng và lập dự toán xây dựng công trình thực hiện.

Chuẩn bị mặt bằng thi công

Trước khi tiến hành xây dựng cần chuẩn bị mặt bằng thi công và các vật tư cần thiết cho quá trình xây nhà trọn gói.

xây nhà trọn gói

Thi công phần thô

Đây là công việc quan trọng nhất trong các hạng mục công việc xây nhà trọn gói, đó là thi công xây dựng phần thô công trình. Công việc quyết định tính vững chắc của toàn bộ công trình.

Thi công phần hoàn thiện công trình 

Sau khi xong phần thô, sẽ chuyển qua giai đoạn hoàn thiện công trình. Nếu như phần thô quyết định tính vững chắc thì hoàn thiện sẽ quyết định độ thẩm mỹ của công trình.

Nghiệm thu công trình

Sau khi công trình được hoàn thiện cần được nghiệm thu công trình để đảm bảo tính thiết kế, chất lượng thi công được tốt nhất.

xây nhà trọn gói

Hoàn công sau xây dựng

Đây là bước cuối cùng trong quy trình xây dựng nhà ở hiện nay. Việc hoàn công này sẽ cần các giấy tờ như:

 • Giấy phép xây dựng
 • Hợp đồng xây dựng
 • Báo cáo kết quả khảo sát
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, bản vẽ hoàn công, kiểm định,…

Kinh nghiệm xây nhà trọn gói

1. Dự trù kinh phí trước khi xây dựng

Kinh nghiệm trước khi xây nhà trọn gói đầu tiên mà bạn cần nắm được khi xây nhà trọn gói đó là dự trù khoảng kinh phí cho công trình. Việc dự trù kinh phí bao nhiêu và như thế nào sẽ giúp đơn vị thiết kế thi công xây nhà trọn gói đưa ra những tư vấn tốt nhất và phù hợp nhất.

2. Chọn thời điểm xây dựng phù hợp

Theo kinh nghiệm trước khi xây nhà trọn gói của nhiều chuyên gia phong thuỷ thì nên xây nhà từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch (trừ tháng 7). Nếu được thì nên ưu tiên xây nhà đầu năm để đảm bảo tiến độ công trình không bị gián đoạn bởi mưa bão, khi công trình vào giai đoạn hoàn thiện thì vào mùa mưa là tốt nhất.

3. Lên ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà

Bạn cũng cần lên ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà của mình. Bất kỳ ai cũng có ý tưởng riêng cho tổ ấm của mình. Bạn hãy nói ý tưởng của mình với đơn vị thiết kế thi công xây nhà trọn gói để họ tiến hành lên bản thiết kế đảm bảo đáp ứng mong muốn.

4. Chuẩn bị giấy tờ pháp lý liên quan

Để có thể triển khai xây dựng, bất kỳ dự án nào thì cũng cần được phê duyệt bởi cơ quan chức năng. Điều này có nghĩa bạn cần mang những giấy tờ pháp lý cần thiết nhằm giúp xin giấy phép xây dựng nhanh chóng.

5. Lựa chọn đơn vị thiết kế thi công xây nhà trọn gói uy tín

Để có công trình nhà ở chất lượng bạn cần chọn đơn vị thiết kế thi công uy tín, chuyên nghiệp đảm bảo chất lượng và an toàn lao động.

6. Ràng buộc chặt chẽ hợp đồng xây dựng

Để đảm bảo quyền lợi khi hợp tác với bất kỳ đơn vị xây nhà trọn gói cũng cần quan tâm đến vấn đề hợp đồng xây dựng. Chú ý đến các điều khoản trong hợp đồng để tránh những bất lợi cho bạn cũng như bảo vệ khi có những tranh chấp xảy ra.

Xây nhà trọn gói có ưu và nhược điểm gì?

xây nhà trọn gói

Ưu điểm: 

 • Không mất thời gian, công sức quản lý nhân công, mua vật tư, thuê kỹ sư – kiến trúc – giám sát công trình.
 • Không lo về việc phát sinh chi phí, hao hụt vật tư, chất lượng vật tư bởi vì các hạng mục này đã được chốt và ký hợp đồng với công ty xây dựng.
 • Chủ thầu có kinh nghiệm lựa chọn vật tư chất lượng, giá cả hợp lý
 • Tất cả công đoạn từ khảo sát đến hoàn thiện được thực hiện xuyên suốt dưới sự giám sát của công ty xây dựng.
 • Công trình được bảo hành miễn phí trong thời gian dài

Nhược điểm:

 • Tất cả những ưu điểm kể trên hiệu quả trong trường hợp gia chủ lựa chọn được công ty thiết kế thi công uy tín – kinh nghiệm – chuyên nghiệp – tin cậy – có tầm với nghề.
 • Nếu lựa chọn phải doanh nghiệp có năng lực và chuyên môn kém, đội ngũ thợ thiếu kinh nghiệm, không có tâm với nghề sẽ dẫn đến tình trạng cung cấp vật tư kém chất lượng, bán thầu, công trình kém chất lượng, phát sinh chi phí trong quá trình thi công do bảng báo giá thiếu chi tiết.

Quy trình xây nhà trọn gói

Bước 1: Lên lịch hẹn để tiếp nhận thông tin từ khách hàng.

 • Sau khi khách hàng liên hệ, công ty sẽ đưa ra lịch hẹn để trao đổi, tiếp nhận thông tin của khách hàng.

Bước 2 : Khảo sát công trình xây nhà trọn gói.

 • Bộ phận kinh doanh kết hợp với phòng thi công gặp gỡ và tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng, thu thập các tài liệu liên quan tới công trình, khảo sát công trình.
 • Trao đổi sơ bộ và tư vấn cho khách hàng về dịch vụ thi công xây dựng.

Bước 3: Bóc tách khối lượng, lập dự toán báo giá với khách hàng.

 • Phòng thi công bóc tách khối lượng công trình, lập dự toán thi công xây dựng công trình.
 • Gửi báo giá đến khách hàng.

Bước 4: Thương thảo, ký kết hợp đồng xây dựng.

 • Nếu khách hàng duyệt báo giá thì công ty sẽ soạn thảo hợp đồng, thương lượng các điều kiện cụ thể với khách hàng trong hợp đồng.
 • Lãnh đạo phòng thi công của công ty sẽ trực tiếp ký kết hợp đồng với khách hàng.

Bước 5: Xin giấy phép xây dựng.

 • Sau khi đã có thiết kế và ký hợp đồng, công ty tiến hành xin giấy phép xây dựng trước khi thi công.

Bước 6: Thực hiện hợp đồng

 • Chuẩn bị nhân lực, vật tư, máy thi công phục vụ cho công trình.
 • Thực hiện thi công công trình theo các nội dung đã ký trong hợp đồng.
 • Bố trí kỹ sư giám sát thi công xây dựng công trình, nghiệm thu các hạng mục theo quy định.

Bước 7: Nghiệm thu công trình, thanh lý hợp đồng, bảo hành công trình

 • Làm hồ sơ hoàn công công trình. Biên bản nghiệm thu bàn giao công trình.

Bước 8: Thanh lý hợp đồng và bảo hành công trình

 • Thanh lý hợp đồng theo các nội dung đã ký kết
 • Thực hiện bảo hành công trình theo quy định.

XÂY NHÀ TRỌN GÓI

Xây nhà trọn gói có giúp tiết kiệm chi phí

Việc thuê thiết kế nhà mất cả vài chục triệu nên bạn quyết định tự tìm hiểu, lên mạng kiếm mẫu kiến trúc đẹp và áp dụng luôn cho ngôi nhà của mình. Nhưng, tới khi thi công mới vỡ ra nhiều vấn đề: không biết mua cát đá, xi măng, sắt thép,… bao nhiêu, không biết chạy đường nước và điện sao cho hợp lý,… Bạn vừa làm vừa tính toán chứ không hề có bản vẽ chi tiết dẫn tới sửa lại nhiều lần gây tổn thất vật tư.

Còn dịch vụ xây nhà trọn gói thì mọi vật liệu được tính toán kỹ lưỡng sao cho vừa đủ và tiết kiệm. Trường hợp giá nguyên liệu có tăng bạn cũng không cần lo lắng bởi tất cả các con số đã được thỏa thuận trước và chủ thầu không được phép phát sinh thêm chi phí.

Cách tính đơn giá xây nhà trọn gói

Cách tính đơn giá xây nhà trọn gói thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm kích thước của ngôi nhà, vị trí địa lý, vật liệu sử dụng, mức độ hoàn thiện và các yêu cầu đặc biệt khác. Dưới đây là một số phương pháp thường được sử dụng để tính đơn giá xây nhà trọn gói:

XÂY NHÀ TRỌN GÓI

 • Tính theo diện tích xây dựng: Đây là phương pháp phổ biến nhất, trong đó giá xây dựng được tính dựa trên diện tích tổng của ngôi nhà. Đơn giá có thể được xác định bằng cách chia tổng giá xây dựng cho diện tích xây dựng.
 • Tính theo gói công trình: Đây là phương pháp tiêu chuẩn hơn, trong đó giá xây dựng được tính dựa trên các gói công trình cụ thể, ví dụ như gói trần, gói sàn, gói điện, gói nước, gói hoàn thiện nội thất, và các gói công trình khác. Mỗi gói công trình sẽ có đơn giá riêng, và tổng giá xây dựng được tính dựa trên tổng số tiền của các gói công trình này.
 • Tính theo hạng mục công việc: Đây là phương pháp chi tiết nhất, trong đó giá xây dựng được tính dựa trên từng hạng mục công việc riêng lẻ, ví dụ như móng, xây tường, lắp đặt điện, lắp đặt nước, lắp đặt nội thất, và các hạng mục công việc khác. Đơn giá cho mỗi hạng mục công việc được xác định và tổng giá xây dựng được tính dựa trên tổng số tiền của các hạng mục công việc này.

Hbuild

Trên đây là những chia sẻ về “vì sao nên lựa chọn xây nhà trọn gói”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.