Nếu bạn đang sở hữu một ngôi nhà mới tinh hoặc đang lên kế hoạch xây dựng nhà, chắc hẳn bạn không muốn nhìn thấy bất kỳ vết nứt tường hay hỏng hóc nào xuất hiện trên bề mặt của ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, không phải khi nào bạn cũng có thể tránh được tình trạng này. Vết nứt trên bề mặt của ngôi nhà mới có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: quá trình co ngót trong quá trình xây dựng, sai lệch trong cách thi công, tác động của thời tiết,…

Vì sao nhà mới xây bị nứt tường?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tường nhà hay bị nứt dù nhà mới xây. Để có cách xử lý đúng và chính xác, trước tiên bạn phải tìm hiểu kỹ lý do là gì:

Nhà được xây trên nền đất yếu, không ổn định

Địa chất quyết định rất nhiều đến phần móng ngôi nhà. Nếu móng nằm ở khu vực đất mềm, trũng thì khi ép cọc không đều, hay sai lệch tim sẽ khiến móng dễ bị lún và nứt tường sau một thời gian sử dụng. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc nhà mới xây bị nứt tường.  Vì thế, trước khi tiến hành thi công, bạn cần khảo sát địa chất đất, bao gồm:

 • Đánh giá nền đất chuẩn xác để xem xét hình thức thi công móng cho phù hợp: ép cọc hay móng băng.
 • Xây dựng biện pháp thi công phù hợp với địa chất đất. Đồng thời, có phương án dự phòng các rủi ro có thể xảy ra.

nứt tường

Kỹ thuật, thi công xây dựng kém

Khi thi công nhà các vấn đề kỹ thuật làm ảnh hưởng đến chất lượng tường gồm:

 • Gia cố, ép cọc, thi công móng không đảm bảo kỹ thuật.
 • Bê tông không đạt chuẩn như mác không đủ. Trường hợp này phải áp dụng biện pháp gia cố kết cấu bằng dán sợi carbon CFRP.
 • Cốt thép chất lượng kém: bố trí thép thưa, bản rộng.
 • Giằng móng kém chất lượng.
 • Để mạch ngừng khi thi công.
 • Sử dụng chất liệu khác nhau để làm bê tông giữa các lần đổ.
 • Không tính toán khả năng chịu lực của móng và xây nhà vượt quá giới hạn này. Vì thế, sẽ khiến vỡ móng khiến nhà bị nghiêng gây nứt tường. Xem thêm về gia cường kết cấu.

nứt tường

Thực tế cho thấy, dù tay nghề thợ cao thì quá trình công trình chỉ đảm bảo xây dựng theo đúng thiết kế. Và cũng khó tránh khỏi tình trạng nứt, lún móng… Vì vậy, giám sát về mặt kỹ thuật rất quan trọng để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Do tác động của ngoại cảnh

Một số tác động ngoại cảnh như: dư chấn động đất, bị đâm đụng, khoan tường, ảnh hưởng nền móng do nhà bên cạnh xây dựng… cũng là nguyên nhân dẫn đến nứt tường nhà. Khi rơi vào những tình huống này, ngôi nhà sẽ bị rung lắc khiến cho các lớp tường, cùng vữa trát bị gãy. Từ đó, tạo thành các đường nứt ngang trên bề mặt.

Bên cạnh đó, xây nhà vào ngày thời tiết nắng gắt. Khi đó, vật liệu xây ngót hơi nước nhanh, xi măng chưa kịp kết dính, dẫn tới việc tường hay có những vết nứt chân chim.

Với nguyên nhân về ngoại cảnh thì hầu như chúng ta chỉ khắc phục chứ không có sự phòng ngừa trước. Với các vết nứt nhỏ thì không ảnh hưởng đến kết cấu. Tuy nhiên, vết nứt lớn thì có thể lan rất nhanh nên bạn cần xử lý ngay để tránh tình trạng vết nứt trở nên khó khắc phục, và đảm bảo an toàn cho bản thân, cũng như người nhà.

Cách khắc phục tường nhà mới xây bị nứt

Để khắc phục tường nhà mới xây bị nứt, bạn cần xem xét chúng thuộc nhóm nứt nào và tiến hành biện pháp kỹ thuật phù hợp nhằm trám vá vết nứt, ngăn ngừa thấm nước, khôi phục liên kết giữa chúng. 

Các vết nứt nhỏ, vết chân chim

Trường hợp này, cách xử lý tương đối đơn giản. Sau đây là một số cách xử lý vết nứt tường nhỏ đơn giản mà hiệu quả:

 • Sử dụng vữa già xi măng, cát mịn
 • Dùng keo xịt vết nứt tường
 • Sử dụng keo Silicone xử lý vết nứt tường nhỏ

Các vết nứt lớn, sâu

Nguyên nhân gây ra là do lún nền móng, chấn động địa chất, về ngoại quan. Bạn sẽ dễ dàng thấy được một đường nứt lớn, tạo khe hở rõ ràng. Vì thế, khi gặp tình huống này, bạn cần đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng rồi đưa ra phương án cách khắc phục tường nhà bị nứt.

1. Nứt tại vị trí mép cửa

Đây là các vết rạn nứt ở mép cửa, nhất là các góc trên của cửa đi, cửa sổ. Chúng xuất hiện do đà lanh tô cửa không đủ chuẩn (thiếu độ dài, thiếu đoạn neo gối lên 2 đầu tường) hay do đóng, mở cửa mạnh. Vì thế, để ngăn ngừa các vết nứt này, bạn cần đúc hoặc làm đà lanh tô vươn khỏi đố cửa ít nhất 20cm. 

Còn cách khắc phục vết nứt đầu cửa hiệu quả nhất là đục lấy đà lanh tô ra, rồi thay bằng đà khác đủ chuẩn hơn. Nếu bạn chỉ đập vỡ cục đồ đà lanh và đắp vữa mới thì độ cứng tăng không nhiều và vết nứt sẽ tiếp tục xuất hiện sau một thời gian sử dụng.

2. Vết nứt sâu xuyên qua tường

Với vết nứt sâu bạn nên quan sát tình trạng có tăng thêm hay không. Vết nứt sâu sẽ ảnh hưởng đến lớp gạch và có thể gạch cũng bị nứt. Trường hợp này rất khó khắc phục, nhất là với người chưa có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng. Chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với một đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp để nhanh chóng xử lý chúng một cách hiệu quả và an toàn nhất.

3. Vết nứt nghiêng trên tường

Riêng với các vết nứt nghiêng trên tường lại là loại “khó chịu” và rất khó sửa nhất. Chúng xuất hiện ở nhiều mảng tường của các tầng khác nhau. Vị trí là sát mép sàn, gần các cột, đồng thời, xiên vào giữa tường; hoặc đôi khi xuất hiện ở góc dưới của bậu cửa sổ, xiên xuống dưới.

Nguyên nhân gây ra vết nứt là do nhà bị lún. Muốn khắc phục thì bạn phải chống lún. Đây là biện pháp xử lý khó khăn và gây tốn kém. Thao tác đục rỗng vết nứt, đóng đỉa để trám vá vết nứt chỉ là giải pháp tạm thời, không hiệu quả vì chúng chưa ngăn chặn được nguyên nhân cốt lõi gây ra vết nứt. Và tất nhiên, tình trạng nứt sẽ tiếp tục, thậm chí còn có thể nứt ở vị trí cũ hay xung quanh đó.

Bạn nên quan sát các loại vết nứt này, nếu chúng ngày càng tăng thêm thì bắt buộc bạn phải cần đến đơn vị thi công xử lý vết nứt bê tông chuyên nghiệp, có kinh nghiệm để khắc phục triệt để. 

Nhà mới xây bị thấm tường

Khi nhà mới xây nhà mới xây bị nứt tường, thì tình trạng thấm tường rất dễ xảy ra dù vết nứt nông và hẹp. Lúc này, ngoài việc xử lý vết nứt, bạn cần phải tiến hành chống thấm tường.

Biện pháp thi công tốt nhất đó chính là bơm dung dịch chống thấm, nhằm tái tạo tính liên kết tường gạch ở bên trong. Sau đó, dùng vữa để trát lại lớp bề mặt bên ngoài. Cách này thường áp dụng cho các vết nứt ở vị trí gần nền nhà và kéo dài hàng ngang.

Trên đây là những chia sẻ về “tại sao nhà mới xây bị nứt tường và cách khắc phục”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.