Việc tính chi phí xây nhà cấp 4 phụ thuộc nhiều vào diện tích và hình thức thiết kế của căn nhà. Vậy khi xây nhà cấp 4 có thực sự tốn ít chi phí và chi phí xây dựng nhà cấp 4 bao gồm những gì? 

nhà cấp 4

Vì sao nên xây dựng nhà cấp 4?

Nhà cấp 4 là loại nhà 1 tầng có phần mái đi kèm, thiết kế đơn giản, phóng khoáng, do đó, nhà cấp 4 nổi bật với những ưu điểm sau:

Cấu trúc đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tiện ích

Kỹ thuật và cấu trúc đơn giản của nhà cấp 4 tạo điều kiện thuận lợi cho việc lựa chọn đơn vị xây dựng và nguyên vật liệu. Tính đơn giản không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn mở ra nhiều cơ hội sáng tạo trong việc thiết kế và trang trí. Dù xuất phát từ một lối kiến trúc giản dị, nhưng ngày nay, những ngôi nhà cấp 4 đã trở nên phong phú và đa dạng hơn với nhiều biến thể trong phong cách và hình dạng.

nhà cấp 4

Thời gian xây dựng nhanh

Nhà cấp 4 với tính đơn giản của mình cung cấp một lợi thế vô cùng quý giá: thời gian xây dựng nhanh chóng hơn nhiều so với các loại kiến trúc khác. Điều này thể hiện một ưu điểm đáng chú ý, bởi việc xây dựng nhà thường gặp phải nhiều rắc rối ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Do đó, khả năng hoàn thành nhanh chóng của nhà cấp 4 giúp bạn ổn định cuộc sống một cách nhanh nhất có thể và sớm được tận hưởng ngôi nhà riêng của mình.

Giá xây dựng nhà cấp tương đối 

Nhà cấp 4 được đánh giá cao với việc tối ưu hóa chi phí xây dựng. Với sự đơn giản, không cầu kỳ và thiết kế không quá phức tạp, nhà cấp 4 thường có chi phí xây dựng thấp hơn đáng kể so với nhiều kiểu nhà khác hiện nay. Điều này bởi vì việc loại bỏ những chi tiết phức tạp giúp giảm thiểu chi phí vật liệu và lao động, tạo nên sự tiết kiệm đáng kể mà vẫn đảm bảo được không gian sống thoải mái và tiện nghi.

nhà cấp 4

Xây dựng nhà cấp 4 bao gồm những hạng mục

1. Xác định diện tích nhà cấp 4

Trước khi xây nhà cấp 4, gia chủ cần tính chính xác diện tích cần xây dựng, từ đó tiến hành nhân với đơn giá ra chi phí thi công. Thông thường, khi thi công nhà ở, các chủ thầu sẽ báo giá chi tiết cho khách hàng.

 Dưới đây là cách tính diện tích xây nhà cấp 4:

 •  Tầng trệt: 100% giá.
 • Tầng có gác lửng: 100% giá
 • Phía sân trước và sân sau nhà = ½ diện tích hoặc ½ đơn giá.
 • Ban công hoặc sân thượng: ½ diện tích nhà
 • Móng nhà: ⅓ diện tích nhà nhiều nhà thầu không tính phần này vào tổng diện tích nhà ở, do đó gia chủ cần trao đổi trực tiếp với nhà thầu thi công.

2. Cách tính chi phí nguyên vật liệu

Có hai lựa chọn khi mua nguyên vật liệu xây dựng: tự mua dựa trên kinh nghiệm cá nhân hoặc nhờ người thân giới thiệu, và cũng có thể chọn gói từ đơn vị thi công. Mỗi phương án đều có ưu và nhược điểm riêng.

Việc tự mua cho phép bạn tùy chọn vật liệu chất lượng cao và uy tín, nhưng đòi hỏi thời gian và công sức lớn để nắm bắt thông tin và lựa chọn.

Mua theo gói từ đơn vị thi công giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực. Hơn nữa, có thể đàm phán giá tốt hơn với số lượng lớn, mang lại lợi ích về mặt tài chính.

Việc lựa chọn phụ thuộc vào ưu tiên cá nhân và khả năng sẵn có, có thể hỗ trợ tối ưu cho quá trình xây dựng ngôi nhà của bạn.

3. Cách tính chi phí nhân công

Tiền nhân công xây dựng vào năm 2024 sẽ dao động từ khoảng 1 triệu đến 2 triệu đồng/m2, phụ thuộc vào khu vực, điều kiện xây dựng và đặc tính của công trình. Với một ngôi nhà cấp 4 có kết cấu đơn giản, diện tích khoảng 100m2, chi phí nhân công dự kiến sẽ rơi vào khoảng từ 100 triệu đến 200 triệu đồng.

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 theo m2

Đơn vị thi công thường áp dụng phương pháp tính giá xây dựng nhà theo diện tích m2. Với ngôi nhà cấp 4 diện tích 100m2, việc tính toán như sau:

Diện tích thô bao gồm phần móng, tầng 1 và phần mái. Phần móng có thể chiếm từ 10% đến 30% diện tích xây dựng thô (sử dụng móng cọc) hoặc từ 30% đến 50% diện tích xây dựng thô (sử dụng móng băng).

Sàn: 100m2

Phần mái chiếm một phần trăm khác nhau tùy theo loại mái, ví dụ:

 • Mái tôn: Chiếm 30% diện tích = 30m2

Giá xây dựng nhà cấp 4 phụ thuộc vào chi phí nguyên vật liệu và nhân công, thường dao động từ 4 triệu đến 6 triệu/m2. Tóm lại, với phương pháp tính trên, chi phí để xây dựng một ngôi nhà cấp 4 diện tích 100m2 thường nằm trong khoảng từ 600 triệu đến 800 triệu đồng.

Có nên xây nhà cấp 4 trọn gói?

Xây dựng nhà cấp 4 trọn gói là một hình thức mà chủ nhà giao toàn bộ công việc cho chủ thầu, từ việc thiết kế, xử lý hồ sơ đến quá trình thi công. Khi hoàn thành, chủ thầu sẽ bàn giao nhà cho khách hàng và tính toán giá xây dựng dựa trên toàn bộ quá trình thực hiện công việc.

Các chủ đầu tư cần tự trang bị kiến thức cơ bản và chuyên môn để lựa chọn dịch vụ xây nhà cấp 4 trọn gói uy tín. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm khi chọn hình thức này:

Ưu điểm:

 • Công ty xây nhà trọn gói uy tín cần cung cấp bảng dự toán chi phí rõ ràng, bao gồm các chi phí trực tiếp cho công trình, giúp việc quản lý chi phí hiệu quả.
 • Công ty và chủ đầu tư thường đưa ra các điều khoản rõ ràng trong hợp đồng, giúp hạn chế rủi ro và tranh chấp trong quá trình thi công.
 • Giúp tiết kiệm chi phí cho gia chủ trong các phát sinh không dự kiến trong quá trình thi công.
 • Nhận ưu đãi về giá vật liệu xây dựng từ các đối tác lớn, mà công ty xây dựng hợp tác.

Nhược điểm:

 • Nếu chọn nhà thầu không đáng tin cậy, có thể gây lo ngại về thất thoát vật liệu, biến động giá cả và chất lượng công trình không được đảm bảo.
 • Chi phí xây dựng nhà cấp 4 có thể cao hơn so với việc tự thi công vì yêu cầu kê khai chi tiết về chi phí quản lý và phụ thuộc vào thiết kế cũng như hạng mục công trình.

Trên đây là những chia sẻ về “Xây nhà cấp 4 có thực sự tốn ít chi phí”, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé. 

Build