Không ít gia chủ thắc mắc là khi tiến hành việc xây nhà để ở thì mình nên làm theo đúng các yếu tố phong thuỷ từ xưa nay hay nên nghe theo lời kiến trúc sư ??

xây nhà để ở

Nên làm theo yếu tố phong thuỷ hay chuyên môn và kinh nghiệm của kiến trúc sư sẽ tốt hơn khi xây nhà để ở ??

Sở dĩ vấn đề trên vẫn khiến nhiều gia chủ lo lắng không yên là bởi rất nhiều trường hợp khi tìm đến những công ty tư vấn thiết kế và xây dựng nhà đã nhận được những bản thiết kế ưng ý cho ngôi nhà trong tương lai của mình, tuy nhiên khi đi xem phong thuỷ sau đó thì bản thiết kế đã bị gạch đi rất nhiều hạng mục vì nó thuộc vào những điều cấm kỵ trong phong thuỷ về nhà cửa.

Theo hội Kiến Trúc Sư Việt Nam, phong thuỷ trong xây dựng là một lĩnh vực mang yếu tố khoa học tuy nhiên nhiều người thần thánh hoá phong thuỷ như một niềm tin bất diệt khiến việc xây nhà trong thực tế bị cản trở thậm chí dẫn đến những vẫn đề không hay xảy ra giữa chủ nhà và đơn vị thi công.

Thay vào đó bạn nên hiểu rằng phong thuỷ chính là những gì được dựa trên thiên văn và địa lý của thế giới tự nhiên, hiểu một cách đơn giản hơn đó là phong thủy trong xây dựng nhà cửa chính là kết quả từ việc đúc kết nhiều nghiên cứu từ các quy luật liên quan đến tự nhiên, môi trường, cảnh quan và con người… chứ phong thuỷ không hề mang tính siêu nhiên hay thần bí như chúng ta vẫn nghĩ. Do đó, phong thuỷ trong đời sống hiện nay chỉ nên dừng lại ở việc hỗ trợ cho từng vấn đề nhất định mà con người chúng ta đang trải qua chứ không đem nó ra làm niềm tin và làm theo một cách thiếu khoa học.

xây nhà để ở

Các chuyên gia phong thuỷ cũng đồng tình với những chia sẻ trên của hội Kiến Trúc Sư, vì rõ ràng phong thủy chính là ngành khoa học chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng khí, hướng gió và mạch nước đến đời sống của con người. Trong đó phong thủy cũng đã hỗ trợ rất nhiều trong kiến trúc và thiết kế nhà ở.

Ví dụ dễ hiểu nhé, trong phòng của bạn vì sao không nên treo quạt trần hay đèn chùm ?? và nguyên nhân được nhiều người chỉ ra đó là do khi nằm ngủ bên dưới và nhìn lên trần nhà chúng ta sẽ luôn có cảm giác là những đồ vật nặng để bày trí ở trên đó có thể rơi xuống bất cứ lúc nào từ đó khiến chi tâm trạng khi đi ngủ luôn trở nên bất an, về lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của gia chủ.

Một ví dụ khác nữa để bạn có thể hình dung đó là tại sao cửa của các phòng trong một ngôi nhà không nên đối diện nhau, kể cả đó là cửa sổ cũng nên tranh đối diện với cửa phòng ??. Lý giải cho việc này đó là khi việc thiết kế cửa của các phòng đối diện nhau sẽ tạo cơ hội cho những luồng gió xuyên qua phòng đột ngột, điều này hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ của chủ nhân căn phòng.

xây nhà để ở

Tuy nhiên vẫn đề trên lại được nhiều người lý giải theo những hướng rất khác đó là việc thiết kế cửa của các phòng đối diện nhau sẽ khiến tài lộc trong ngôi nhà đó theo hướng cửa mà ra đi. Việc hiểu theo những hướng có phần hơi tiêu cực như thế này hoàn toàn không nên.

Vậy quay về câu hỏi mà chúng ta đặt ra ở đầu bài nhé, việc xây nhà ở nên dựa vào kiến trúc sư hay yếu tố phong thủy thì câu trả lời chính xác nhất là nên nghe theo lời tư vấn của các kiến trúc sư vì họ là những người có chuyên môn sẽ biết cách kết hợp thói quen, sở thích của chủ nhà với những thiết kế của mình để tất cả những chi tiết bên trong một ngôi nhà có thể thực hiện đúng chức năng và nhu cầu của gia chủ.

Còn việc để yếu tố phong thủy can thiệp quá sâu vào các thiết kế và làm thay đổi ý tưởng của các kiến trúc sư là điều rất vô lý và phi thực tế. Hơn nữa, một chuyên gia phong thủy đúng nghĩa họ sẽ không bao giờ tham gia vào việc thiết kế nhà cửa của kiến trức sư.

Thay vào đó họ chỉ đưa ra những lời khuyên mang tính khoa học nhằm giúp chủ nhà xoá đi những điểm không may mắn trong ngồi nhà để chủ nhà có thể hoá giải những điều cấm kỵ đó trước khi dọn vào nhà mới để ở. Và một người làm trong lĩnh vực phong thuỷ cũng không được phép chê bai, hù dọa, hay tạo tâm lý lo lắng bất an cho chủ nhà. Vì như thế sẽ vô tình đẩy họ vào cái thế phải lựa chọn và có những hành động không đúng với thực tế.

Vậy nên, H.BUILD mong rằng một khi đã có quyết định xây nhà ở đúng nghĩa thì bạn nên tôn trọng ý kiến của kiến trúc sư cũng như chuyên gia phong thuỷ của mình thay vì tin vào bên nào hơn. Với cả những kiến trúc sư hiện đại ngày nay ngoài việc phải có chuyên môn cao và kinh nghiệm trong thiết kế xây dựng thì họ cũng nắm được những khái niệm về phong thuỷ nhà cửa trước khi tư vấn cho bất kỳ người xây nhà nào.

xây nhà để ở

H.BUILD hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những góc nhìn thực tế hơn cũng như tích cực hơn về việc xây nhà, đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu như bạn cần tư vấn về bất kỳ điều gì liên quan đến việc thiết kế và xây dựng nhà nhé.