Khác với những ngôi nhà phố khang trang tại thành thị việc xây nhà ở quê thường không có bản vẽ hay thiết kế cụ thể mà chỉ phác thảo theo ý muốn của gia chủ rồi xây dựng theo kinh nghiệm của nhà thầu.

xây nhà ở quê

xây nhà ở quê

xây nhà ở quê

Tại sao xây nhà ở quê thường không có thiết kế ??

Phần lớn những ngôi nhà ở quê nếu được xây theo những bản vẽ thiết kế chỉnh chu như ở thành phố là khá ít vì phần nhiều chủ nhà ở quê khi muốn xây nhà cho con cái hay xây nhà thờ tổ tiên chỉ nhờ bên nhà thầu phác thảo ý tưởng ban đầu cho dễ hình dung rồi sau đó xây theo những ngôi nhà trong xóm là được.

Tuy nhiên suy nghĩ này cần được thay đổi sớm vì rất nhiều trường hợp xây nhà ở quê không có thiết kế đã mang lại những hậu quả đáng tiếc mà đến chủ nhà cũng không thể lường hết được. Cụ thể như câu chuyện của một gia đình quê ở Sóc Trăng, gia đình này tiến hành việc xây nhà trên đất bồi ven sông có nền đất rất yếu nhưng lại không khoan hay thăm dò khảo sát địa chất trước mà cứ thế tiến hành việc ép cọc.

Trong khi đó theo các KTS của H.BUILD thì việc xây nhà trên nền đất yếu thì việc quan trọng nhất là phải thăm dò địa chất khu vực đó trước rồi mới có cơ sở để thiết kế kết cấu phù hợp cho ngôi nhà. Nhưng đa số người dân ở quê thường bỏ qua phần này vì muốn tiết kiệm chi phí mà không biết là việc làm của mình có thể mang lại những hậu quả lớn và nguy hiểm.

xây nhà ở quê

xây nhà ở quê

Hơn nữa, khi đụng đến bản vẽ xây dựng sẽ phải làm việc với cơ quan nhà nước, vì muốn xây dựng thì chủ nhà sẽ phải thuê một đơn vị đủ năng lực thiết kế giúp bản vẽ đủ tiêu chuẩn để xây dựng. Do không được tư vấn nên người dân ở quê thường nghĩ những bước này sẽ tốn khá nhiều chi phí và thời gian nên sẽ chọn cách bỏ qua và rút ngắn giai đoạn bằng cách không làm việc với các nhà thầu lớn mà tìm đến những đơn vị thi công trong khu vực mình ở để có thể làm theo ý mình cũng như tiết kiệm được kha khá tiền.

Tuy nhiên, “người tính không bằng trời tính” ngôi nhà không có thiết kế của gia đình này sau khi hoàn thành đã đổ sập ngay khi gia chủ chỉ mới dọn đồ đạc của mình vào ở vài hôm. May mắn là không ai trong nhà bị thương nhưng ngôi nhà hư hỏng rất nặng khiến cho gia mất đi gần như cả phần tiền dành giụm mấy năm qua để xây nhà”.

Xây nhà ở quê hay thành phố thì thiết kế vẫn là thứ cần được ưu tiên

Theo các chuyên gia xây dựng nếu gia đình bạn ở quê và có ý định xây nhà nhưng muốn tiết kiệm chi phí thì thay vì bỏ qua các bước quan trọng như chủ nhà ở trên thì bạn có thể bàn bạc với gia đình mình về việc chọn xây nhà trọn gói tức từ bản vẽ mặt bằng, đến bản vẽ nội thất, hay thiết kế kết cấu điện nước, cũng như các hệ thống kỹ thuật khác đều sẽ được nằm trong gói này thay vì tách lẽ một cách tốn kém.

xây nhà ở quê

xây nhà ở quê

Hơn nữa khi xây nhà ở quê đừng chỉ quan tâm đến hình thức bên ngoài của ngôi nhà mà bỏ qua việc thiết kế nhà nào là phù hợp với mình nhất vì nếu như bạn không có một thiết kế cho riêng mình thì bạn sẽ phải sống trong một không gian không khác gì nhà thuê của người khác.

Nhiều KTS cũng chia sẻ rằng họ sẵn sàng cho không thiết kế của một ngôi nhà khác cho bạn tuy nhiên không nên dùng thiết kế của người khác để áp vào ngôi nhà của mình vì từ đặc điểm tự nhiên của khu đất, cũng như không gian sống xung quanh đến văn hóa của gia đình bạn sẽ bị đảo lộn vì rõ ràng đó là thứ người khác thích chứ không phải bạn cũng như phù hợp với người khác chứ không phù hợp với bạn.

Do đó,  hãy chú trọng đến thiết kế của ngôi nhà như cách mà bạn chọn những chiếc quần chiếc áo vừa vặn với mình giúp mình đệp hơn sang hơn trong mắt hàng xóm.

xây nhà ở quê

H.BUILD hy vọng bài viết này thật sự mang lại cho bạn một cái nhìn rõ hơn về việc xây nhà ở quê mà không có thiết kế.