Nếu bạn đang có ý định xây nhà tại TP.HCM nhưng lại không biết phần đất của mình có thể xây cao bao nhiều tầng thì bài viết này chính xác là dành cho bạn.

Quy định xây nhà tại TP.HCM được xây bao nhiêu tầng ??

Theo như quyết định số 135/2007 – QĐ – UBND của Thành Phố Hồ Chí Minh quy định về kiến trúc nhà phố trong các khu đô thị hiện hữu và sau đó được chỉnh sửa một số điều theo quyết định số 45/2009 QĐ – UBND cũng theo nội dung tương tự. Trong quyết định này bạn có thể tính toán được số tầng mình được phép xây dựng trên thửa đất thuộc khu đô thị hiện hữu trên địa bàn TP. HCM.

xây nhà tại TP.HCM được xây bao nhiêu tầng

Nhưng trước hết, bạn cần hiểu rõ một số khái niệm để có thể hiểu rõ bảng quy định trên đang nhấn nói đến điều gì:

Lộ giới đường: Là bề rộng của đường hình thành trong tương lai trước căn nhà mình sẽ xây dựng. VD: đường trước lô đất hiện tại đang là 5m nhưng trong tương lai sẽ rộng ra 10m (Chúng ta có thể kiểm tra thông tin quy hoạch này tại địa phương ) thì lộ giới đường sẽ là 10m.

Yếu tố tăng tầng 1: Quận nội thành khu vực trung tâm (gồm 7 Quận) quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh. Quận khu vực nội thành (gồm 9 quận) quận 2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp. Và quận khu vực ngoại thành (gồm 4 quận, 4 huyện) quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân; huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè,Củ Chi

Tuy nhiên, bạn nên để ý trong địa bàn những quận này sẽ có các khu vực áp dụng quy định hạn chế xây dựng hoặc quy chế quản lý kiến trúc riêng (không cho phép áp dụng các yếu tố xây thêm tầng) do mục tiêu kêu gọi dự án đầu tư, xây dựng chỉnh trang đô thị quy mô lớn… và sẽ được Ủy ban nhân dân quận quyết định bằng văn bản cùng bản đồ xác định ranh chính xác.

xây nhà tại TP.HCM được xây bao nhiêu tầng

Yếu tố tăng tầng 2: Trục đường thương mại, dịch vụ được xác định nằm trong quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết hoặc do UBNDTP hoặc do UBND quận – huyện phối hợp Sở Quy hoạch – Kiến trúc xác định theo các tiêu chí như:

  1. Thuộc khu vực trung tâm thành phố & trung tâm quận – huyện hoặc là trục giao thông quan trọng nối liền các trung tâm khu vực
  2. Hiện trạng hoặc định hướng phát triển kinh tế – xã hội là trục đường tập trung nhiều các giao thương thương mại – dịch vụ ở mặt tiền đường
  3. Chiều rộng lòng đường đảm bảo làn xe cho ô tô đậu và lưu thông, có vỉa hè có thể đậu xe máy và người đi bộ lưu thông (trừ trường hợp tuyến đi bộ thương mại được xác định cụ thể bởi cấp có thẩm quyền).

Yếu tố tăng tầng 3: Lô đất có diện tích lớn: Là lô đất có diện tích ít nhất 150m2 và có chiều rộng ít nhất 6,6m, có thể có nguồn gốc từ nhiều lô đất nhỏ nhưng đã được chuyển nhượng chủ quyền hoặc ủy quyền cho một tổ chức, cá nhân để xây dựng khai thác một công trình riêng lẻ.

=> Số tầng được phép xây dựng theo lộ giới đường L

– Nếu lộ giới nhỏ hơn 3,5m nhà được xây tối đa 3 tầng và chiều cao tối đa không quá 13,6m.Chiều cao tầng trệt tối đa là 3,8m (Tức là nhà của bạn sẽ không thể bố trí lửng)

– Nếu lộ giới từ 3.5m đến 7m được xây tối đa là 3 tầng khi không có các yếu tố tăng tầng cao và được xây tối đa 4 tầng khi vị trí xây dựng thuộc khu vực quận trung tâm Thành phố hoặc trung tâm cấp quận (yếu tố tăng tầng 1)

– Nếu lộ giới từ 7m đến 12m số tầng được phép xây là 4 tầng khi không có các yếu tố tăng tầng cao, 5 hoặc 6 tầng khi thuộc khu vực quận trung tâm thành phố hoặc trung tâm cấp quận, lô đất lớn

– Nếu lộ giới từ 12m đến 20m được xây tối đa là 4 tầng khi không có các yếu tố tăng tầng cao và được xây tối đa 5,6,7 tầng khi thuộc khu vực quận trung tâm thành phố hoặc trung tâm cấp quận hoặc nằm trên trục đường thương mại-dịch vụ hay lô đất lớn.

xây nhà tại TP.HCM được xây bao nhiêu tầng

– Nếu lộ giới từ 20m đến 25m có tối đa 5 tầng khi không có các yếu tố tăng tầng cao. Và 6,7,8 tầng khi thuộc khu vực quận trung tâm thành phố hoặc trung tâm cấp quận hay nằm trên trục đường thương mại-dịch vụ và là lô đất lớn.

– Sau cùng là khi lộ giới trên 25m được xây tối đa là 5 tầng khi không có các yếu tố tăng tầng cao và xây 6,7,8 tầng khi thuộc khu vực quận trung tâm thành phố hoặc trung tâm cấp quận, nằm trên trục đường thương mại-dịch vụ và có lô đất lớn.

Ở trên là những thông tin về quy định số tầng tối đa xây dựng ở các khu vực TP HCM. H.BUILD hi vọng nó sẽ hữu ích với bạn.