Ngõ hẻm có lối đi lại không được thuận tiện. Sự eo hẹp của lối đi lại là khó khăn lớn nhất khi xây nhà trong hẻm. Cùng Hbuild tìm hiểu một số khó khăn khi xây nhà trong hẻm qua bài viết dưới đây nhé!

Một số khó khăn của gia chủ khi xây dựng và sửa chữa nhà trong hẻm

Cái khó khi vận chuyển và tập kết vật liệu

Một trong những vấn đề đầu tiên mà gia chủ gặp phải chính là việc vận chuyển cũng như tập kết vật liệu gặp rất nhiều khó khăn vì đường di chuyển vào chật hẹp, diện tích để chứa vật liệu hầu như không có nhiều, một số trường hợp còn bắt buộc phải để vật liệu ở vị trí xa hơn ngôi nhà của mình.

Vật liệu xây dựng đa phần được vận chuyển bằng xe cơ giới có trọng tải lớn với mục đích có thể vận chuyển được khối lượng nhiều, tiết kiệm thời gian.  Tuy nhiên với các công trình trong ngõ nhỏ phương án này là bất khả thi. 

Vì vậy đa phần chủ nhà đều phải tốn thêm một khoản phí không nhỏ để thuê xe thô sơ hoặc vận chuyển bằng sức lao động của nhân công.

Khó có được cái nhìn tổng thể về công trình

Nhà trong hẻm thường được xây dựng san sát, liền kề nhau, diện tích nhỏ hẹp. Điều này dẫn đến việc không đủ để người chủ có thể có được cái nhìn toàn diện nhất về công trình đang thi công. Vì vậy, gia chủ cần chú ý giám sát thường xuyên, nhắc nhở đội ngũ thi công để hạn chế những sai sót không đáng có.

Nguy cơ mất an toàn lao động cao

Không gian nhỏ hẹp cũng gây ra nhiều nguy hiểm cho đội ngũ nhân công xây dựng khi thực hiện thi công công trình. Chỉ một chút bất cẩn như xếp giàn giáo không gọn hoặc trong quá trình vận chuyển đất đá xây dựng để rơi rớt đất đá, sắt nhọn sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc.  Chính vì thế, chủ nhà nên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cho công nhân, sắp xếp vật liệu gọn gàng, xây dựng thêm khung cảnh báo để đảm bảo an toàn cũng như tránh gây cản trở cho người đi đường.

nhà trong hẻm

Ảnh hưởng đến môi trường và nhà ở xung quanh

Khi thi công xây dựng nhà trong hẻm chắc chắn không thể tránh được việc gây ảnh hưởng đến hàng xóm hoặc các đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp xung quanh. 

Vấn đề cấp thoát nước phục vụ quá trình thi công chủ nhà cũng cần đặc biệt lưu tâm, cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không để nước đọng lại thành vũng, ùn ứ không thoát được làm ô nhiễm môi trường, gây mùi khó chịu.

nhà trong hẻm

Vì thế các gia chủ cần đặc biệt chú ý hạn chế thi công, gây tiếng ồn vào khung giờ nghỉ ngơi để tránh làm phiền, gây khó chịu cho mọi người. Đồng thời nên che chắn công trình cẩn thận hạn chế tối đa việc bụi, hồ rơi sang nhà bên cạnh.

Chi phí xây dựng cao, thời gian thi công lâu

Một trong những vấn đề khiến nhiều chủ nhà đau đầu đó là chi phí xây dựng nhà trong hẻm thường khá tốn kém đồng thời thời gian thi công cũng diễn ra lâu hơn, vượt ra khỏi tính toán ban đầu. Việc bị hạn chế từ phương tiện đến không gian khiến không chỉ chủ nhà chịu thiệt thòi mà đơn vị thi công cũng gặp nhiều khó khăn.

Phương án để khắc phục khó khăn khi xây nhà trong hẻm

Sử dụng máy móc và phương tiện hiện đại

Trước khi tiến hành xây dựng nhà ở trong hẻm gia chủ và đại diện bên thi công nên khảo sát thực tế hiện trường xây dựng, tính toán trước phương án vận chuyển cũng như diện tích để chứa vật liệu.Ưu tiên sử dụng những thiết bị máy móc hiện đại, áp dụng phương pháp thi công khoa học để cổng trình được thi công an toàn và nhanh chóng đưa vào sử dụng.

Đảm bảo môi trường vệ sinh xung quanh

Để tránh gây rắc rối cho mọi người cũng như đảm bảo cảnh quan chung, gia chủ có thể trao đổi với chủ thi công để được hỗ trợ thêm tổ công nhân vệ sinh trước sau nhà ở để công trình luôn được sạch sẽ sau mỗi ngày kết thúc hoạt động xây dựng.

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp

Xây nhà trong hẻm cần đội ngũ thi công chuyên nghiệp, có tay nghề xây dựng cao vì vậy việc lựa chọn được đơn vị thầu uy tín, chuyên nghiệp là rất quan trọng. Điều này sẽ đảm bảo các chi tiết kỹ thuật được thực hiện chính xác nhất, chất lượng công trình bền bỉ, không có rủi ro trong quá trình thi công và nhà ở được chủ thầu bàn giao đúng như cam kết.

Trên đây là những chia sẻ về “những khó khăn thường gặp khi xây nhà trong hẻm”, trong quá trình thi công thực tế còn phát sinh thêm nhiều vấn đề khác mà gia chủ không lường trước được. Vì vậy gia chủ hãy cân nhắc và có những tính toán hợp lý, trao đổi thống nhất với chủ thầu xây dựng để đưa ra những giải pháp khắc phục thông minh, đảm bảo tiến độ thi công như mong muốn đề ra ban đầu.

Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch và xây dựng ngôi nhà của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin có thể giúp bạn thiết kế và hoàn thiện tổ ấm trong mơ cho gia đình bạn. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.