Ngoài câu hỏi xây nhà hết bao nhiêu tiền thì câu hỏi về 10 loại chi phí xây nhà dưới đây cũng được nhiều gia chủ tìm hiểu cận kẽ và có thể bạn cũng cần đến chúng trong tương lai.

Có thể nói xây nhà là một trong những việc gây tiêu tốn nhiều nhất trong cuộc đời mỗi người đó là chưa kể tốn thêm thời gian và công sức chứ không chỉ là tiền bạc. Do đó nêys không phân tích chi phí kỹ lưỡng dễ dẫn đến việc phát sinh mất kiểm soát và biểu hiện của việc mất kiểm soát về chi phí xây nhà thì thường nằm trong 10 loại chi phí mà H.BUILD muốn chia sẻ cho bạn dưới đây:

chi phí xây nhà

10 loại chi phí xây nhà được gia chủ hỏi nhiều nhất

– Chi phí cho việc phá dỡ nhà cũ cũng như vận chuyển phế liệu làm thoáng mặt bằng thi công

Với những chủ nhà xây nhà mới trên nền đất mới thì không cần quan tâm đến vấn đề chi phí này nhưng nếu căn nhà của bạn được xây mới trên nền đất nhà cũ thì phần chi phí này tốn không ít. Vì phải tốn thêm khoản chi phí phá dỡ cũng như san lấp mặt bằng. Việc này đòi hỏi thời gian và nhân công khá nhiều nên nhiều người hay bỏ qua. Những may mắn là H.BUILD đã có dịch vụ thi công trọn gói nên bạn có thể liên hệ tư vấn để giảm bớt thời gian tìm người tháo dỡ cũng như đỡ chi phí hơn cho bạn.

– Chi phí đào móng và gia cố móng cọc

Phần chi phí này chỉ xuất hiện khi bạn căn nhà của bạn được xây trên nền đất yếu, gần sông. Do đó để có thể đảm bảo sự kiên cố cho căn nhà thì bạn nên gia cố móng. Phần chi phí này cũng phụ thuộc vào quy mô xây dựng, địa chất cũng như vật liệu xây dựng và kết cấu hay phương pháp thi công mà bạn chọn.

chi phí xây nhà

– Chi phí cho thủ tục pháp lý 

Phần chi phí cho những thủ tục này thông thường sẽ dựa vào diện tích, khu vực xây dựng để lên lệ phí, hơn nữa quy trình các thủ tục pháp lý liên quan cũng khác nhau nên bạn cần chú ý tìm hiểu trước đó để tránh mất thời gian. Tất nhiên bạn có thể tự thực hiện những việc này những nó sẽ mất thời gian nhiều hơn là đưa cho một bên có chuyên môn như H.BUILD chúng tôi đây giải quyết thây bạn.

– Chi phí cho phần xây dựng cơ bản

Chi phí xây dựng cơ bản sẽ bao gồm đơn giá xây dựng vật tư thô  như cát, đá, gạch, xi măng và nhân công. Tuy nhiên phần chi phí này bạn sẽ được H.BUILD tư vẫn kỹ hơn để có thể tiết kiệm được nhiều hơn là bạn tự tính toán.

– Chi phí cho việc mua sắm vật tư thiết bị xây dựng

Vật tư, thiết bị xây dựng được xem là phần tiêu tốn chi phí khá lớn và dễ dẫn đến phát sinh. Vì nhiều chủ nà thường thích tự mua sắm thiết bị theo sở thích cá nhân cũng như để tiết kệm chi phí. Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm khi xây nhà mới bạn có thể mua phải vật tư chất lượng kém cũng như  không bảo hành hay giá cao. Do đó, nên để đơn vị thi công giúp bạn mua được với giá tốt hơn vì họ có đối tác sẽ đưa giá tận gốc cho bạn mà chất lượng cũng được đảm bảo hơn.

chi phí xây nhà

– Chi phí cho phần thiết kế

Thông thường thì chi phí cho phần thiết kế sẽ chiếm khoảng 3% nhưng nó lại ảnh hưởng đến 20-30% tổng chi phí xây nhà. Những phần chi phí này bạn có thể được tiết giảm nếu bạn xây đơn giản hoặc xây nhà theo mẫu sẵn.

Tuy nhiên khi sử dụng mẫu nhà có thường sẽ không hợp với bạn cũng như  không phù hợp phong thủy, diện tích và công năng sử dụng. Nhưng bạn vẫn có thể tiết kiệm từ 50-100% chi phí này mà vẫn có bản thiết kế riêng theo ý tưởng của riêng mình bằng cách tìm đến tư vấn trực tiếp tại văn phòng của H.BUILD.

– Chi phí cho phần xây dựng sân vườn, cổng, hàng rào

Không ít trường  hợp sau khi xây xong nhà thì mới tá hỏa là trước đó mình chưa tính đến phần chi phí cho cổng rào, sân vườn. Đây được biết đến là khoảng phát sinh không hề nhỏ vì chiếm từ 15 – 25% tổng chi phí xây nhà mới. Do đó hãy tính tính và xem xét cẩn thận nhé.

– Chi phí để đảm bảo chất lượng cho công trình

Về phần chi phí này bạn cần tính chi tiết ra như:

  • Chi phí thiết kế công trình là khoảng 3% dự toán
  • Chi phí giám sát thi công là khoảng 3% dự toán
  • Chi phí quản lý dự án là khoảng 2,5% dự toán
  • Chi phí bảo trì, sửa chữa sau bảo hành.

– Chi phí cho phần dọn dẹp và giải phóng mặt bằng

Trong nhiều trường hợp thì bạn bắt buộc phải là người dọn dẹp, giải phóng mặt bằng trước cho đơn vị thi công. Nên về phần này bạn sẽ phải tự lo các chi phí tháo dỡ bê tông, cấu kiện ngầm cũ cũng như chặt tỉa cây cối xung quanh, san lấp mặt bằng. Do đó phần chi phí này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô, kết cấu, vị trí của công trình.

chi phí xây nhà

– Chi phí dự phòng cho các khoản phát sinh

Phát sinh được xe là chi phí khó tránh khỏi nhất trong việc xây nhà mới. Nhưng để có thể hạn chế thấp nhất những trường hợp phát sinh thì bạn nên dự trù một khoản chi phí dự phòng. Vì đa số khi xây nhà mới thì khoản phí phát sinh sẽ rơi vào khoản 10% tổng chi phí đã cộng ở trên.

H.BUILD hy vọng những thông tin ở trên vô cùng bổ ích với bạn.