Đối với người Việt mình thiết kế nhà ở hướng Tây không chỉ mang ý nghĩa về phong thủy mà còn giúp ngôi nhà tránh khỏi những bất tiện trong quá trình sinh sống do hướng nhà này gây ra.

thiết kế nhà ở hướng Tây

Đó cũng là lý do mà H.BUILD muốn chia sẻ đến bạn 3 giải pháp thiết kế mà chúng tôi nghĩ là bất kỳ chù nhà nào cũng sẽ có lúc cần đến.

3 cách thiết kế nhà ở hướng Tây mà gia chủ nào cũng cần

Có thể bạn cũng biết đó là những ngôi nhà ở hướng Tây luôn có một vấn đề chung mà mọi gia chủ cần phải có hướng khắc phục chính là chống nóng cho ngôi nhà. Tuy nhiên, chóng nóng như thế nào vẫn phải đảm bảo được sự thông thoáng cũng như tính thẩm mỹ của ngôi nhà mới là điều quan trọng. Và 3 cách bên dưới đây chính là những gì mà bạn cần:

Cách 1: Chống nóng cho mặt tiền ngôi nhà ở hướng Tây

Để có thể giảm bớt ánh nắng trực tiếp đi vào bên trong ngôi nhà, thì trước khi tiến hành việc xây dựng nhà bạn nên tham khảo các phương án thiết kế từ KTS của mình. Trong đó, việc tạo một khoảng lùi nhỏ ở phía trước sân nhà để trồng cây xanh hau lợp thêm các tấm cách nhiệt chính là một trong những giải pháp hiệu quả.

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng loại tường 2 lớp hay mái đua cũng giúp cản bớt lượng nhiệt tỏa ra từ ánh nắng mặt trời. Nếu bạn để ý thì ngày nay trong những ngôi nhà ở hướng Tây người ta còn dùng những thiết kế lam gỗ hay mành chống nắng hoặc bông gió vì những vật liệu này rất hiệu quả trong việc giảm nóng và giữ được sự thông thoáng cho ngôi nhà.

thiết kế nhà ở hướng Tây

Cách 2: Giảm diện tích xây dựng dành nhiều hơn cho không gian xanh trong nhà

Thông thường thì các KTS sẽ đưa ra những giải pháp chống nắng cho những ngôi nhà có 2 lớp như lớp phía ngoài sẽ là các mảng tường có kết cấu đặc biệt để chống nóng do ánh nắng chiếu vào, kiểu kết câu này mang đến tính thẩm mỹ rất cao cho ngôi nhà nên được nhiều gia chủ lựa chọn. Bên cạnh đó là lớp thứ hai chính là phần đệm của ngôi nhà là một hành lang thông gió và kết hợp thêm với vườn cây cảnh xanh mướt mát mẻ.

Có thể thấy, việc tạo ra những khoảng xanh như vườn và hành lang sẽ giúp cho không khí trong nhà luôn được lưu thông thoáng nhất và giảm thiểu sự tiếp xúc của ngôi nhà với ánh nắng mặt trời từ đó tạo cho không gian các phòng, cũng như khu vực sinh hoạt chung trong nhà thêm mát mẻ và thông thoáng.

Đây cũng chính là giải pháp thiết kế nhà ở hướng tây mang lại hiệu quả cao đặc biệt là mang đến một không gian sống có thể đáp ứng được cả yếu tố phong thủy, cảnh quan cũng như tiết kiệm chi phí cho gia chủ.

Cách 3: Xử lý khu vực hành lang và mặt hông của ngôi nhà ở hướng Tây

Không ít người xây nhà vẫn còn quan niệm rằng nên che chắn cho ngôi nhà kín đáo thì sẽ bớt nóng nhưng điều này rõ ràng không hiệu quả mà ngược lại còn khiến ngôi nhà trở nên ngột ngạt và bí bách hơn.

thiết kế nhà ở hướng Tây

Trong khi đó, chính sự thông thoáng ở mặt hông và hành lang của ngôi nhà sẽ đem lại cảm giác mát mẻ hơn vì nó giúp gió và không khí trong nhà luôn được lưu thông dễ dàng. Đồng thời, giúp gia chủ tạo thêm điểm nhấn cho ngôi nhà của mình với những thiết kế tiểu cảnh đẹp như hòn non bộ hay hồ cá nhỏ.

Không chỉ có 3 cách trên mà H.BUILD còn có thêm một cách hiệu quả nữa cho bạn, vì nhược điểm của những ngôi nhà nằm hướng tây chính là nóng bức vào mùa hè nhưng lại giảm nhiệt và nhanh lạnh khi đến mùa đông. Do đó, ngoài việc áp dụng những giải pháp thiết kế ở trên thì chủ nhà còn có thể chọn lựa những vật liệu chống nóng phù hợp với ngôi nhà của mình.

Và một trong những vật liệu chống nóng được sử dụng nhiều nhất cho những ngôi nhà ở hướng Tây chính là các tấm cách nhiệt hay gạch bông gió và lam gỗ cho mặt tiền. Bên cạnh đó còn có sơn chống nóng ở các mặt hông của ngôi nhà.

thiết kế nhà ở hướng Tây

Nếu bạn đang thật sự có nhu cầu tìm giải pháp thiết kế cho ngôi nhà ở hướng Tây của mình thì nhanh chóng liên hệ với H.BUILD để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.