Gia chủ nào đã đang và sẽ xây nhà trong hẻm nhỏ tại các thành phố lớn thì lưu ý những kinh nghiệm quý báu bên dưới đây để không gặp phải nhiều khó khăn hay phát sinh trong quá trình thi công nhé.

Kinh nghiệm xây nhà trong hẻm

Kinh nghiệm xây nhà trong hẻm cho ai thật sự cần 

Khi mà nhu cầu xây nhà to trong những con hẻm nhỏ ngày càng cao thì các đơn vị thiết kế và thi công xây dựng như H.BUILD đây luôn cố gắng tìm kiếm những giải pháp từ chính những vấn đề mà khách hàng của mình gặp phải trong quá trình xây nhà trong hẻm.

Và câu chuyện bên dưới đây của gia đình cũng là khách hàng đã từng xây nhà tại H.BUILD chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân họ đã phải trả bằng công sức lẫn tiền bạc mới rút ra được bài học hay cho mọi người.

Cụ thể thì theo như anh khách hàng kể lại anh và vợ đã dành nhiều thời gian để đi xem nhưng đất ở khu vực trung tâm rất đắt đỏ và vượt quá khả năng chi trả của vợ chồng anh nên cả hai quyết định chọn một mảnh đất xa hơn dù có bất tiện về khoản đi lại nhưng được cái đỡ về tiền bạc rất nhiều.

Được biết mảnh đất vợ chồng anh mua được lại nằm trong một con hẻm nhỏ và cách mặt đường lớn đến 300m. Nhưng bù lại thì giá bán của mảnh đất này rất tốt vừa đủ với khoản tiền mà vợ chồng anh chuẩn bị, dù đất cũng đã có nhà sẵn nhưng cũ quá nên hai vợ chồng anh quyết định gom hết tiền dành dụm rồi mượn thêm một ít từ hai bên nội, ngoại để đập nhà đi xây lại.

Kinh nghiệm xây nhà trong hẻm

May mắn khi bố anh khách hàng này trước đó làm giám sát xây dựng đã về hưu nên giúp anh được phần giám sát công trình đỡ mất một khoản tiền thuê giám sát ngoài. Tuy nhiên cả gia đình anh cũng không ngờ là khi bắt tay vào xây nhà mới lại có nhiều khó khăn phát sinh đến vậy.

Xây nhà trong hẻm chưa bao giờ là dễ với bất kỳ gia chủ nào 

Và khó khăn đầu tiên gia đình ảnh cũng lường trước rồi những không nghĩ là nó rắc rối đến vậy, được biết là đường hẻm anh vào nhà quá nhỏ chưa kể có khúc còn nhiều ngách chỉ rộng đủ cho 2 đến 3 chiếc xe máy vào cùng chứ xe 4 bánh hay có tải trọng nặng hơn là không thể vào.

Anh cho hay định thuê máy xúc để phá nền nhà cũ cho nhanh nhưng vì đường vào nhà quá nhỏ xe không lọt được nên anh đành thuê nhiều công nhân hơn để có thể phá nhà theo kiểu truyền thống là khoang tay và đập búa để phá tường nhà.

Tưởng chừng mọi chuyện chỉ dừng lại ở việc hẻm nhỏ bất tiện cho xe ra vào thôi nhưng vợ anh báo lại gần nhà anh có trẻ nhỏ mới 1 tháng tuổi nên không thể chịu được tiếng ồn từ việc khoan tường phá nhà. Hàng xóm đề nghị nhà anh ngừng thi công vì trẻ khóc không ngừng. Nhưng vì không muốn mất lòng hàng xóm càng không thể ngừng thi công nhà nên anh chọn cách qua lấy lòng nhà hàng xóm và mong họ hiểu mà đưa cháu nhỏ về nhà khác ở đỡ khi nào xong sẽ báo ngay để chở cháu về.

Anh và vợ cũng thay phiên nhau hỏi thăm nhà hàng xóm để gia tăng mối quan hệ hơn, may mắn là hàng xóm nhà anh là những người hiểu chuyện nên cố gắng giúp gia đình anh nhanh chóng hoàn thành công trình.

Kinh nghiệm xây nhà trong hẻm

Vậy là chật vật gần cả tuần nhà anh mới phá xong và tiến đến công đoạn đổ móng nhà. Nhưng tới đoạn đào móng nhà cũng vất vả không kém vì mãi anh mới tìm được đội chịu chở đất đá với giá cao để vào đổ móng nhà. Nhưng do anh nóng vội xây nhà ngay vào mùa mưa nên phải trì hoãn. 

Nhưng đó chưa phải là việc khổ nhất mà một mối lo khác khiến anh còn vất vả hơn đó là do trong hẻm nhiều con nít nên anh đành phải mượn đèn nhà hàng xóm để thắp sáng để tránh có trẻ nhỏ hay ai đi lại vào mùa mưa bất cẩn dễ bị hụt chân xuống hố.

May sao móng cũng được đổ xong và tường cũng được xây cao lên nhưng vì muốn công trình được thi công chắc hơn và nhanh hơn nên anh nhờ bố mình tìm thêm thợ giỏi về giúp. Nhưng dù thợ có giỏi cách mấy họ cũng không thể giúp mình được khâu xử lý chỗ để vật liệu xây dựng. Vì hẻm quá nhỏ nên cát xây nhà đành cho vào từng bao để xếp gọn nhưng cực nhất là khoản mỗi lần có xe vào hẻm là nhà anh lại phải ra sắp xếp lại vật liệu để không ngán đường xe chạy.

Chưa kể thợ đang thi công nhà cho anh trên tầng cao phải kéo ròng rọc để tải vật liệu lên nhưng liên tục phải ngừng làm vì trong hẻm xe cứ ra vào liên tục. Bởi vậy nên dù anh và gia đình đã cố gắng để mọi thứ được thuận tiện nhất cũng không tránh khỏi những sự cố trong quá trình thi công như khi thợ phụ trộn vôi vữa làm chảy xuống cống gây nghẹt nên gia đình anh bị tổ trường khu phố nhắc nhở. Rồi cả việc nhà hàng xóm quá gần nhau nên bụi mịn từ vật liệu xây dựng bay tứ tung qua nhà hàng xóm.

Theo như dự kiến nhà sẽ xây xong trong 5 tháng nhưng vì cứ trì hoãn liên tục vì những bất tiện trên mà nhà anh phải mất đến 7 tháng mới xây xong. Gia đình tôi gần như xuống tinh thần sau khi ngôi nhà được xây xong. 

Kinh nghiệm xây nhà trong hẻm

Dù không muốn nói ra nhưng trong lòng anh thật sự áy náy vì để mọi chuyện diễn ra như thế này. Anh chỉ biết cười trừ và thầm trong bụng là không bao giờ xây thêm căn nhà nào trong hẻm nữa, như vậy là quá đủ rồi.

H.BUILD hy vọng bài viết này đủ thực tế đủ sát sao với những vấn đề mà bất kỳ người xây nhà trong hẻm nào cũng có thể gặp phải để tránh cũng như hạn chế thấp nhất những bất tiện trên gây ảnh hưởng đến gia đình cũng như hàng xóm trong quá trình thi công nhà trong hẻm.